Thành phố Hồ Chí Minh biểu dương các điển hình tiên tiến năm 2017 - 2018

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương; cán bộ chuyên trách Bộ phận giúp việc Ban Bí thư thực hiện Chỉ thị 05 cùng 397 gương tập thể và cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Các cá nhân có thành tích trong thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 - 2018 đón nhận bằng khen của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thế Anh-TTXVN
 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, người bạn thân thiết của nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới.
 
Trong niềm xúc động, tự hào và biết ơn vô hạn, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, Bác Hồ là mãi mãi và bất tử, là trí tuệ, là tấm lòng, là thái độ đối với cuộc sống; là biểu tượng của chân, thiện, mỹ; biểu tượng của hào khí và đức độ, của thuyết phục và cảm hóa.

Tại Sài Gòn – Gia Định, trung tâm đầu não và kìm kẹp của kẻ thù, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân Sài Gòn – Gia Định – Thành phố Hồ Chí Minh trước sau như một, vẹn nguyên trung thành với lý tưởng, sẵn sàng đánh đổi máu xương vì lý tưởng vinh quang ấy của Bác Hồ.

Ba tiếng Hồ Chí Minh là niềm tin tất thắng, là động lực thôi thúc chúng ta luôn tiến về phía trước, vượt qua mọi gian khổ, nguy nan, chấp nhận hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ cách mạng trước Tổ quốc, trước Đảng, trước nhân dân.
 
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Đảng bộ và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh luôn giương cao ngọn cờ cách mạng, tăng cường đoàn kết, nỗ lực và tâm huyết vì sự nghiệp chung, phấn đấu, quyết tâm vì mục tiêu xây dựng một Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, xứng đáng là Thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Đảng bộ, chính quyền, mỗi cán bộ, đảng viên, người dân Thành phố mang tên Bác luôn ý thức học tập và làm theo Bác, mục đích cuối cùng là phấn đấu, rèn luyện để phục vụ nhân dân, gắn bó với nhân dân, vì cuộc sống ngày càng ấm no, thịnh vượng, hạnh phúc của nhân dân.
 
Tự hào về 397 tấm gương tiêu biểu trong học và làm theo Bác, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị mỗi cấp ủy, mỗi cán bộ, đảng viên Thành phố hôm nay phải tiếp tục thấm nhuần và quán triệt sâu sắc những tư tưởng, quan điểm của Hồ Chí Minh, thật sự tự giác rèn luyện, tu dưỡng theo những lời dạy của Người, để xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh; nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém và quyết tâm khắc phục, sữa chữa để giữ gìn, phát huy bản chất và truyền thống tốt đẹp của Đảng bộ, để có thể khẳng định và giữ vững niềm tin yêu, ủng hộ của nhân dân.
 
“Mỗi chúng ta thường xuyên noi gương Bác, tự giác tu dưỡng, rèn luyện, học hỏi, tìm tòi, đổi mới; nói đi đôi với làm, hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao theo cương vị công tác và chức trách của từng người. Mỗi cán bộ, đảng viên Thành phố phải phấn đấu xứng đáng là công bộc của dân, là học trò, con cháu của Bác Hồ; mỗi người dân Thành phố xứng đáng là công dân của Thành phố mang tên Bác”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lưu ý.
Các cá nhân có thành tích trong thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 - 2018 đón nhận bằng khen của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thế Anh-TTXVN
 
Tại chương trình, các đại biểu được giao lưu với một số tấm gương tiêu biểu như Trung tá Nguyễn Văn Tài - Trưởng công an Phường Tam Phú (quận Thủ Đức) với mô hình "Nồi cháo nghĩa tình" làm ấm lòng những bệnh nhân nghèo, vừa giúp dân vượt khó vừa là hoạt động gắn kết anh em cán bộ, chiến sĩ với nhân dân, tạo hình ảnh đẹp và thân thiện của chiến sĩ công an trong mắt người dân, góp phần hạn chế được tình hình tội phạm tại nơi đông người qua lại.
 
Giao lưu với Phó Chủ tịch UBND Quận 3 Vũ Thị Mỹ Ngọc, những năm qua, lực lượng cán bộ, công chức Quận 3 đã triển khai nhiều nội dung thiết thực trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Điển hình như từ cuối năm 2016, Quận đã có sáng kiến rút ngắn thời gian cấp giấy phép kinh doanh và cấp mã số thuế cho người dân từ 5 ngày cho các quy trình chỉ còn 4 giờ. Người dân chỉ cần nộp hồ sơ, đội ngũ chức năng của Quận sẽ kiểm tra, làm các thông tin giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và tăng sự hài lòng đối với dịch vụ công.

Ngoài ra, Quận còn triển khai việc gửi thư chúc mừng khi công dân đăng ký kết hôn hoặc làm giấy khai sinh cũng như thư chia buồn khi có người dân qua đời, đưa hình ảnh cán bộ, công chức thực sự gần gũi với nhân dân.
 
Chia sẻ của một nhà giáo hưu trí, cô Đinh Thị Kim Phấn đã có hơn 10 năm gắn bó với công việc dạy chữ cho các bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh. Tâm niệm các em thiếu nhi là búp măng non trên cành cần được chở che yêu thương như lời dạy của Bác Hồ, cô Phấn cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn khi nhìn thấy nụ cười, sự ham thích học tập của các bệnh nhi ung thư.

"Tôi đã chứng kiến nghị lực cũng như phải chia tay nhiều học sinh của mình. Dù mang bệnh nan y, dù đau đớn, dù phải truyền thuốc hàng ngày nhưng các bé vẫn muốn được học, được chơi, được vui như bao trẻ em khác. Sự khao khát học tập, khao khát được sống của các bé tiếp thêm động lực cho tôi, làm được điều gì cho các bé dù là nhỏ nhất tôi cũng sẽ làm", cô Đinh Thị Kim Phấn xúc động chia sẻ.
 
Tại buổi lễ, 155 tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 - 2018 được nhận bằng khen của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và 242 gương điển hình tập thể và cá nhân được nhận giấy khen của Ban Tuyên giáo Thành ủy./.
  Thế Anh

Đề xuất