Thành phố Hồ Chí Minh: 44 công trình, dự án được trao Giải thưởng Sáng tạo năm 2019

Theo đó, Giải thưởng được trao cho các công trình, dự án thuộc 7 lĩnh vực gồm kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh (lĩnh vực 1), văn hóa - nghệ thuật (lĩnh vực 2), cải cách hành chính (lĩnh vực 3), truyền thông (lĩnh vực 4), xã hội (lĩnh vực 5); khởi nghiệp sáng tạo (lĩnh vực 6) và khoa học cơ bản (lĩnh vực 7). Trong 44 hồ sơ được nhận Giải thưởng có 4 giải Nhất, 15 giải Nhì và 25 giải Ba.
Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân trao giải cho các tác giả. Ảnh: Trần Xuân Tình - TTXVN
 
Cụ thể, giải Nhất lĩnh vực 1 được trao cho công trình “Quy trình báo động đỏ cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch” của Thạc sĩ, bác sĩ Đào Trung Hiếu; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hùng; Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Ngọc Quang Minh; Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Văn Niệm thuộc Bệnh viện Nhi Đồng 1.
 
Lĩnh vực 2 có 1 giải Nhất được trao cho vở diễn “Dấu xưa” của tác giả Nguyễn Thanh Bình, đạo diễn, nghệ sĩ ưu tú Trần Minh Ngọc thuộc Nhà hát kịch Sân Khấu Nhỏ dàn dựng.
 
Trong lĩnh vực 7 có 2 giải Nhất gồm: công trình “Keo thông minh trong điều trị lành thương” của Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp, Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất các loại tinh bột kháng tiêu hóa cao và các sản phẩm thực phẩm sinh đường thấp dùng cho các bệnh nhân béo phì và tiểu đường từ các loại lương thực của Việt Nam” của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Hùng, Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.
 
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo, cho biết: Đây là năm đầu tiên tổ chức giải nhằm tiếp tục khẳng định tiềm năng sáng tạo, không ngừng đổi mới; biểu dương, tôn vinh các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân người Việt Nam ở trong và ngoài nước có các công trình, sản phẩm, dịch vụ sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của thành phố, qua đó cổ vũ, khơi dậy tinh thần thi đua, văn hóa sáng tạo, góp phần hoàn thành sớm các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Sau 5 tháng phát động, thành phố đã nhận được trên 100 hồ sơ đăng ký tham dự và đã xác định có 44 công trình, sản phẩm, dịch vụ sáng tạo nổi bật.
Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân trao giải cho các tác giả. Ảnh: Trần Xuân Tình - TTXVN
 
Phát biểu tại lễ trao giải, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thời gian qua, thành phố đã tổ chức một số giải thưởng sáng tạo trong từng lĩnh vực. Đến tháng 7/2018, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố xác định trong bối cảnh thiếu nguồn lực tài chính, đất đai, con người với truyền thống sáng tạo là tài nguyên lớn nhất. Phát động, trao Giải thưởng Sáng tạo năm 2019 nhằm tuyên dương nỗ lực của các tập thể, cá nhân trong nhiều năm qua đã đem lại cho sự phát triển cho thành phố, đồng thời kỳ vọng với truyền thống sáng tạo của người dân, năng suất lao động sẽ còn cao hơn.
 
Sáng tạo là đòi hỏi cấp bách trong giai đoạn hiện nay của thành phố. Sắp tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức… để mối quan hệ giữa ba bên: nhà nước, nhà doanh nghiệp và nhà khoa học ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn, phát huy tiềm năng sáng tạo của mỗi người...” - Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh./.
  Trần Xuân Tình

Đề xuất