Thành phố Hồ Chí Minh: 34 Trạm Y tế đáp ứng đủ điều kiện tiếp tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Ngày 16/3, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, sau những nỗ lực của các Trung tâm Y tế quận, huyện và sự vào cuộc, hỗ trợ tích cực từ các phòng chức năng thuộc Sở đã giải quyết được nguyên nhân khiến Bảo hiểm xã hội thành phố ngưng ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với 34 Trạm Y tế phường, xã trên địa bàn. Đến ngày 15/3, tất cả 34 Trạm Y tế đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định và tiếp tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người dân trên địa bàn.

Thanh pho Ho Chi Minh: 34 Tram Y te dap ung du dieu kien tiep tuc kham, chua benh bao hiem y te hinh anh 1Sau thời gian gấp rút giải quyết những khó khăn ban đầu, 34 trạm y tế đã được khám chữa bệnh BHYT trở lại. Ảnh: Đan Phương-Báo Tin tức

Theo đó, đến ngày 16/3, tất cả 34 Trạm Y tế đã khắc phục các điều kiện để tiếp tục được ký hợp đồng. Cụ thể, bệnh viện quận, huyện đã đặt phòng khám đa khoa vệ tinh tại 4 Trạm Y tế và các phòng khám vệ tinh này đều khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

13 Trạm Y tế phường, xã thiếu bác sĩ do nghỉ hưu theo chế độ, các Trung tâm Y tế đã mời ký hợp đồng làm việc trở lại, trong đó có các bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật và bác sĩ tham gia khám, chữa bệnh. Sở Y tế đã cấp lại giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật cho 17 Trạm Y tế phường, xã do thay đổi vị trí.

Trên cơ sở đó, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã đồng ý ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trở lại cho 30 Trạm Y tế phường, xã nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân trên địa bàn. Riêng 4 Trạm Y tế có phòng khám đa khoa vệ tinh của các bệnh viện quận đặt tại Trạm không cần ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Sở Y tế đã lên kế hoạch triển khai luân phiên có thời hạn bác sĩ của các Trung tâm Y tế và bệnh viện quận, huyện đến công tác tại Trạm Y tế phường, xã còn khó khăn về nhân sự.

Trước đó, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có thông báo, từ quý II/2021 sẽ ngừng ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại 34 Trạm Y tế xã, phường trên địa bàn.

Ngay sau đó, ngày 8/3, lãnh đạo Sở Y tế đã làm việc với Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 13 Trung tâm Y tế quận, huyện và Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức để tìm phương án tháo gỡ.

Sau khi đã chỉ rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu chậm nhất đến ngày 15/3 tất cả 34 Trạm Y tế này phải hoàn thiện hồ sơ pháp lý để Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phục vụ người dân trên địa bàn.

Như vậy, với sự vào cuộc quyết liệt và kịp thời của lãnh đạo Sở Y tế, việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các Trạm Y tế phường, xã không bị gián đoạn.

Qua đó, góp phần tăng thêm sự tin tưởng của người dân vào hệ thống y tế cơ sở, đồng thời nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho hệ thống y tế được xem là “những người gác cổng” này./.

Đinh Hằng


Đề xuất