Thanh niên vùng Bắc Trung Bộ hăng hái lên đường nhập ngũ trong đợt tuyển quân năm 2022

Trong hai ngày 16 và 17/2, thanh niên của 1.652 phường, xã, thị trấn của các tỉnh Bắc Trung Bộ thuộc địa bàn Quân khu IV (gồm: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) đã lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2022. Lễ giao, nhận quân được tổ chức nhanh gọn, chu đáo, đảm bảo an toàn, thực sự là Ngày hội của tuổi trẻ lên đường xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Thanh nien vung Bac Trung Bo hang hai len duong nhap ngu trong dot tuyen quan nam 2022 hinh anh 1Thanh niên thành phố Vinh (Nghệ An) hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2022. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Ghi nhận Lễ giao, nhận quân tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An sáng 17/2 diễn ra trong khoảng 15 phút, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt 100% thanh niên đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 và được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát trước ngày giao, nhận quân.

Theo đánh giá của Bộ Tư lệnh Quân khu IV, những năm gần đây do tuyển quân duy nhất một đợt trong năm nên chất lượng tân binh tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ tại các địa phương trên địa bàn Quân khu gồm: Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế được nâng lên ở cả ba tiêu chí: trình độ, sức khỏe và độ tuổi. Cụ thể, tại Quân khu IV có 59,7% số thanh niên lên đường nhập ngũ có trình độ lớp 12; tân binh có bằng Cao đẳng, Đại học chiếm 5,9%; đảng viên chiếm 0,2%.

Thanh nien vung Bac Trung Bo hang hai len duong nhap ngu trong dot tuyen quan nam 2022 hinh anh 2Các tân binh thành phố Vinh, Nghệ An chia tay người thân trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Với phương châm "tuyển người nào, chắc người đó", tuyệt đối không để người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe, vi phạm pháp luật vào Quân đội; đảm bảo đủ chỉ tiêu, nâng cao chất lượng, từng bước đưa công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đi vào nền nếp, Bộ Tư lệnh Quân khu IV chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương và Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh tham mưu tốt trong việc khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Trong quá trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, đi đôi với phát huy dân chủ, bảo đảm công khai, công bằng, các địa phương chú trọng làm tốt công tác động viên tuyển quân, quan tâm chăm lo chính sách hậu phương quân đội.

Thanh nien vung Bac Trung Bo hang hai len duong nhap ngu trong dot tuyen quan nam 2022 hinh anh 3Các tân binh thành phố Vinh, Nghệ An chia tay người thân trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Bên cạnh đó, nhờ làm tốt việc tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự tại các địa phương, các thanh niên đều hăng hái tham gia các bước tuyển chọn. Đặc biệt, nhiều tân binh nhập ngũ lần này là con thương binh liệt sỹ, bệnh binh; con em có hoàn cảnh gia đình khó khăn và con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong đợt giao, nhận quân năm 2022, các địa phương, các cấp, ngành đã phát huy kinh nghiệm trong những năm trước, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nội dung, các bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đảm bảo đúng tiến độ. Bên cạnh đó, để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, các địa phương tổ chức gặp mặt, tọa đàm với các thế hệ đi trước nhằm giáo dục truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, giao lưu văn hóa - văn nghệ... Qua đó, giúp các thanh niên yên tâm tư tưởng, phấn khởi lên đường nhập ngũ.

Tá Chuyên

Tin liên quan

950 thanh niên Yên Bái lên đường nhập ngũ

Sáng 28/2, các địa phương của tỉnh Yên Bái đã đồng loạt tổ chức tiễn các tân binh lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Ngày hội giao quân năm nay, tất cả các huyện, thị, thành phố trực thuộc tỉnh Yên Bái đều có công dân nhập ngũ. Tất cả các tân binh đều đảm bảo đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, sức khỏe và trình độ văn hóa... Lễ giao nhận quân năm nay ở Yên Bái đã được rút ngắn chương trình so với những năm trước, bảo đảm nhanh, gọn và thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch Covid-19.Đề xuất