Thanh Hóa triển khai điều trị cai nghiện bằng thuốc Buprenorphine

Thuốc Buprenorphine tương tự như Methadone giúp người nghiện các chất dạng thuốc phiện giảm lệ thuộc vào heroin hoặc thuốc phiện. Ảnh: dienbien.gov.vn

Chương trình điều trị Buprenorphine cho bệnh nhân đang được triển khai tại 3 cơ sở gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Y tế thành phố Sầm Sơn và Trung tâm Y tế huyện Như Thanh. Với sự hỗ trợ của Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, các cán bộ tại 3 cơ sở điều trị của Thanh Hóa được tham gia lớp tập huấn điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Burprenorphine; thực hành ghi chép sổ sách; thực hành quy trình bệnh nhân ngậm thuốc trong chương trình điều trị, cách xử trí các sự cố liên quan đến quá trình điều trị Buprenorphine của bệnh nhân... Các cơ sở được nhận thuốc Buprenorphine từ Cục Phòng chống HIV/AIDS. Theo kế hoạch, Thanh Hóa sẽ có 110 người nghiện các chất dạng thuốc phiện được điều trị bằng thuốc Buprenorphine vào cuối năm 2019 và 220 người vào cuối năm 2020.

Như Thanh là địa điểm đầu tiên ở Thanh Hóa triển khai hoạt động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Buprenorphine. Trên địa bàn huyện Như Thanh hiện có 86 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Để triển khai chương trình, Trung tâm Y tế huyện Như Thanh phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, hướng dẫn những người có hộ khẩu thường trú hợp pháp trên địa bàn huyện, có nguyện vọng muốn điều trị bằng thuốc Buprenorphine làm đơn tự nguyện đăng ký điều trị. Đến nay, sau 1 tháng, đã có 15 người được điều trị bằng thuốc Buprenorphine; trong đó có 7 người trước đó đã được điều trị bằng Methadone liều thấp nhưng đã bỏ điều trị 6-7 tháng, còn lại đều là bệnh nhân mới, lần đầu tiên tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện.

Bác sỹ Ngô Thế Hà, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Như Thanh cho biết: Tính đến ngày 19/9, sau 1 tháng khởi liều điều trị bằng thuốc Buprenorphine, có 2/15 bệnh nhân ổn định liều thuốc. Hiện cơ sở điều trị Buprenorphine của huyện Như Thanh đang được đặt tại Trạm y tế xã Xuân Khang, rất thuận tiện cho người bệnh trên địa bàn huyện Như Thanh và huyện Như Xuân. Với việc đưa thêm Buprenorphine vào cai nghiện cùng với Methadone, người nghiện các chất dạng ma túy ở các địa phương vùng sâu, xa trung tâm sẽ có thêm cơ hội để tiếp cận điều trị. Từ nay đến cuối năm 2019, Trung tâm tiếp tục tuyên truyền, vận động để có thêm nhiều người biết đến chương trình điều trị Buprenorphine.

Bác sĩ Vũ Đình Nam, Trưởng Phòng khám và điều trị HIV/AIDS, điều trị nghiện chất - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết: Bên cạnh Methadone thì Buprenorphine là một trong những giải pháp tối ưu để điều trị thay thế nghiện ma túy. Buprenorphine có tác dụng giống với Methadone, giúp người nghiện giảm thèm thuốc và có thể ngừng lệ thuộc vào các chất dạng thuốc phiện và phòng được các bệnh lây truyền qua đường máu như HIV, viêm gan B, viêm gan C… So với Methadone, Buprenorphine có nhiều lợi ích như thời gian tác dụng tới 72 giờ, bệnh nhân 2-3 ngày mới phải tới cơ sở y tế lấy thuốc, giảm đáng kể thời gian đi lại cho người bệnh nhất là những bệnh nhân ở xa cơ sở điều trị. Thuốc có tác dụng qua đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi nên không cần phải sử dụng đường tiêm chích. Bên cạnh đó, do không có tương tác thuốc nên khi điều trị bằng Buprenorphine, người nghiện ma túy nhiễm HIV đang dùng ARV cũng không cần tăng liều ARV. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa sẽ thường xuyên giám sát, hỗ trợ kỹ thuật cũng phối hợp với các địa phương đánh giá kết quả, liên tục cải tiến để nâng cao chất lượng điều trị, đáp ứng tốt nhu cầu của người bệnh và cộng đồng trong chương trình điều trị Buprenorphine ở Thanh Hóa.

Việc triển khai chương trình điều trị Buprenorphine sẽ tạo điều kiện và là cơ hội cho những người nghiện các chất dạng thuốc phiện có thêm sự lựa chọn trong việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện, giúp người nghiện có thời gian tham gia lao động sản xuất, chăm sóc gia đình và tái hòa nhập cộng đồng.

Để chương trình điều trị cho bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Buprenorphine triển khai một cách hiệu quả, tỉnh Thanh Hóa rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của Cục Phòng chống HIV/AIDS, Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS trong công tác chỉ đạo, cấp phát thuốc, tạo điều kiện tốt nhất cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện tiếp cận và duy trì điều trị Buprenorphine một cách lâu dài.
    Hoa Mai


Đề xuất