Thanh Hóa: Quốc lộ 15 C đã thông tuyến, Mường Lát thoát cảnh cô lập

Như vậy sau 10 ngày, ngành giao thông và các cấp chính quyền địa phương nỗ lực san gạt đất đá do sạt lở, Mường Lát đã thoát cảnh cô lập. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn cứu trợ mang lương thực, thực phẩm, thuốc, hóa chất tiêu độc khử trùng giúp đồng bào Mường Lát vượt qua khó khăn.

Các cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Trung Lý chở gạo cứu đói tới người dân huyện Mường Lát. Ảnh: Duy Hưng - TTXVN

Trong đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng như tuyến Quốc lộ 15, 15C, 16, 217 bị sạt lở đất, đá với khối lượng trên 3 triệu m3, gây tắc đường ở 205 vị trí; sạt lở taluy âm 72 vị trí và lún, nứt mặt đường ở 10 vị trí. Đặc biệt, tuyến Quốc lộ 15C sạt lở gây ách tắc kéo dài từ địa phận xã Trung Lý lên đến thị trấn huyện Mường Lát với chiều dài trên 30 km khiến huyện này bị cô lập hoàn toàn với miền xuôi. Sự cố trên cũng khiến ngành giao thông thiệt hại gần 850 tỷ đồng.

Để khắc phục, Sở Giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa và huyện Mường Lát đã tập trung tối đa nhân lực, vật lực để san gạt đất đá, giải tỏa các điểm ách tắc. Tuy nhiên, do thời tiết những ngày qua liên tục có mưa khiến đất đá tiếp tục bị sạt lở, gây rất nhiều khó khăn trong việc giải tỏa các điểm ách tắc. Đến 17 giờ cùng ngày, tại Km 92, điểm tắc cuối cùng đã được xử lý và thông xe toàn tuyến.

Hiện nay, các phương tiện ô tô, xe máy có thể đi qua nhưng phải di chuyển với tốc độ chậm bởi đường hẹp và nhiều bùn đất dưới nền đường, dễ gây mất an toàn giao thông.
Trịnh Duy Hưng
 

Đề xuất