Thanh Hóa quan tâm chăm lo, thực hiện chính sách đối với người có công

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng nỗ lực, cố gắng thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng. Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cận kề, Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa đang thành lập các đoàn đến thăm hỏi động viên, tặng quà các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn.

Thanh Hoa quan tam cham lo, thuc hien chinh sach doi voi nguoi co cong hinh anh 1Lãnh đạo huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) thăm hỏi, động viên, tặng quà gia đình chính sách tại xã Quảng Lưu (tháng 7/2020). Ảnh:baothanhhoa.vn

Đây là hoạt động thiết thực, được duy trì hàng năm, tạo cho người dân thêm tin tưởng vào chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm sâu sát kịp thời của các địa phương đối với những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa’’. Theo đó, huyện thành lập 10 đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các gia đình có công, thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ. Dự kiến dịp này, toàn huyện sẽ có hơn 4.000 đối tượng là người có công được chăm lo với số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Thu, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Quảng Xương cho biết: Năm nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa ký Quyết định số 07/QĐ-CTN ngày 11/1/2021, về việc tặng quà đối tượng có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Theo đó, quà tặng các đối tượng được chia thành hai mức là 600 nghìn đồng và 300 nghìn đồng, tăng 1,5 lần so với năm 2020. Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hóa cũng điều chỉnh từ 250 nghìn đồng lên 300 nghìn đồng/suất và tặng bằng tiền mặt. Giá trị vật chất tuy không lớn nhưng việc điều chỉnh này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân; thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác ''Đền ơn đáp nghĩa’’...

''Năm nay, ngoài quà của Trung ương và của tỉnh Thanh Hóa, huyện Quảng Xương có thêm 60 suất quà, mỗi suất trị giá 800 nghìn đồng tặng các gia đình người có công, hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật. Quan tâm chăm lo, hỗ trợ, tạo điều kiện để gia đình chính sách, người có công với cách mạng được hưởng cuộc sống ngày càng tốt hơn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được huyện Quảng Xương thực hiện trong nhiều năm qua. Theo đó, năm 2020, huyện đã chi hơn 2 tỷ đồng xây mới và sửa chữa 90 nhà cho các đối tượng gia đình chính sách. Dự kiến, năm 2021, huyện tiếp tục rà soát và hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa hơn 10 nhà để các gia đình có khó khăn về nhà ở sớm ổn định cuộc sống…’’, bà Thu cho biết thêm.

Tại huyện Đông Sơn, công tác thăm hỏi, động viên và tặng quà các gia đình chính sách dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cũng được địa phương gấp rút thực hiện. Dịp này, toàn huyện có khoảng 2.500 người có công được tặng quà Tết. Ngoài quà của Trung ương và của tỉnh, huyện Đông Sơn đã chi từ ngân sách gần 70 triệu đồng tặng 110 suất quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng ốm đau, bệnh tật.

Ông Phạm Đình Điện, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đông Sơn cho biết: Thăm hỏi, động viên và tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng là hoạt động thường niên mỗi dịp Tết đến Xuân về. Ngoài tặng quà, đây là dịp để chính quyền địa phương được trò chuyện lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các đối tượng để kịp thời điều chỉnh chính sách, tháo gỡ khó khăn. Qua đó, động viên các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, là những tấm gương sáng, vận động con cháu chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tham gia xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

Vui mừng và phấn khởi khi được đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đến thăm hỏi, động viên dịp Tết Nguyên đán 2021, thương binh Lê Quang Giới, xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn cho biết: Năm nào cũng vậy, mỗi dịp Tết đến Xuân về, gia đình được đón các đoàn công tác của tỉnh, huyện đến thăm hỏi, động viên. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền đến đời sống người có công…’’.

Ông Lê Việt Quang, Trưởng Phòng người có công, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa cho biết: Tết Nguyên đán 2021, ngoài gần 30 tỷ đồng tiền quà từ ngân sách Trung ương, tỉnh Thanh Hóa cũng dành hơn 29 tỷ đồng tiền mặt để tặng cho người có công và thân nhân người có công trên địa bàn. Những món quà thiết thực nhằm góp phần chia sẻ những hy sinh, mất mát đối với thân nhân các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh; đồng thời, động viên và giúp đỡ họ vượt lên khó khăn.

''Xác định công tác chăm lo đời sống các gia đình chính sách, người có công với cách mạng là một phần quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của tỉnh, những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người có công được Thanh Hóa quan tâm thực hiện. Trong năm 2019-2020, toàn tỉnh Thanh Hóa có 77 căn nhà tình nghĩa được xây mới, sửa chữa 58 nhà và tặng 71 sổ tiết kiệm cho người có công với cách mạng với tổng kinh phí 23 tỷ đồng từ nguồn huy động đóng góp của nhân dân; 100% mẹ Việt Nam anh hùng còn sống trên địa bàn tỉnh đã được cơ quan, ban, ngành, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng, chăm sóc suốt đời. Cuối năm 2019, tỉnh có 666 hộ nghèo là người có công, đến cuối năm 2020 đã có 561 hộ thoát nghèo, đạt 84,2% kế hoạch….’’, ông Quang chia sẻ thêm.

Khiếu Tư

Tin liên quan

Chăm lo cho người có công thể hiện sâu sắc truyền thống “uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc

Chiều 12/6, tại buổi tiếp đoàn người có công với cách mạng tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền tỉnh trong việc quan tâm, chăm lo thực hiện chế độ chính sách cho người có công, thể hiện sâu sắc truyền thống “uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc ta.Đề xuất