Thanh Hóa: Hỗ trợ bà con vùng lũ sớm ổn định cuộc sống

Lực lượng bộ đội khẩn trương cứu trợ cho bà con vùng lũ bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa. Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Bí thư Huyện ủy Quan Sơn cho biết, huyện đang huy động lực lượng tìm kiếm những người mất tích còn lại và chỉ đạo các xã tập trung ổn định cuộc sống cho nhân dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Đặc biệt, huyện cũng đã hỗ trợ bằng tiền mặt, thực phẩm, quần áo và bố trí nhà ở tạm cho 21 hộ bị trôi nhà cửa, 12 hộ bị sập nhà và những hộ có người chết, mất tích tại bản Sa Ná, xã Na Mèo. Huyện đặt mục tiêu đến ngày 30/11, các hộ dân này sẽ có nhà mới để ổn định cuộc sống.

Huyện Quan Sơn cũng tích cực vận động, tiếp nhận các đoàn hỗ trợ, nhà hảo tâm đến giúp đỡ người dân trên địa bàn bị thiệt hại bởi mưa lũ. Tính đến ngày 6/8, gần 20 tổ chức, cá nhân từ thiện đã đến hỗ trợ tiền mặt, quần áo, mì tôm, lương khô cho bà con vùng lũ. Trong đó, UBND tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ 2.860 thùng mỳ tôm, 39 thùng lương khô, 519 thùng nước uống; Bộ Tư lệnh Quân khu IV hỗ trợ 200 triệu đồng, 1.000 kg lương khô và 1.345 thùng mỳ tôm; Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ 126 triệu đồng, 100 thùng quà; Ủy ban Dân tộc hỗ trợ người dân có nhà bị sập và gia đình có người thiệt mạng 76 triệu đồng. Tổng số tiền các tổ chức, cá nhân từ thiện hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lũ tại huyện Quan Sơn là gần 500 triệu đồng.

Để sớm khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, huyện Quan Sơn đã kiến nghị tỉnh Thanh Hóa và Quân khu IV tiếp tục phối hợp với các lực lượng của huyện để tìm kiếm người bị mất tích; hỗ trợ huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Lào tìm kiếm, nhận dạng 7 người mất tích nhiều khả năng trôi sang Việt Nam. Huyện cũng đề nghị tỉnh bố trí kinh phí xây dựng nhà tái định cư cho các hộ dân bản Sa Ná bị sập nhà và hỗ trợ gạo cho người dân 17 bản bị cô lập, để các hộ dân ổn định cuộc sống.
Nguyễn Nam
 

Đề xuất