Thanh Hóa ghi nhận các ca bệnh sốt xuất huyết mới xuất hiện tại xã Các Sơn

Chiều 25/9, Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) cho biết: Trên địa bàn thôn Phú Sơn, xã Các Sơn, thị xã Nghi Sơn vừa ghi nhận 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm MAC-ELISA dương tính với vi-rút Dengue.

Thanh Hoa ghi nhan cac ca benh sot xuat huyet moi xuat hien tai xa Cac Son hinh anh 1Xét nghiệm chẩn đoán sốt xuất huyết. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Bệnh nhân nam, 40 tuổi, là lao động tự do. Ngày 16/9, bệnh nhân có triệu chứng sốt nhẹ, nhiệt độ cao nhất là 38,5 độ C, kèm theo đau nhức mỏi người, mệt mỏi nhiều, không xuất hiện chấm nốt xuất huyết, bệnh nhân tự mua thuốc điều trị tại nhà. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, không mệt mỏi.

Bệnh nhân thứ hai cũng là nam, 47 tuổi, là hàng xóm của bệnh nhân thứ nhất. Ngày 19/9, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt cao liên tục 39-40 độ C, mệt mỏi nhiều, đau nhức mỏi khớp, đau sau hốc mắt, bệnh nhân tự mua thuốc về điều trị tại nhà nhưng các triệu chứng không giảm. Ngày 21/9, bệnh nhân đến khám tại Trạm Y tế xã Các Sơn. Tại đây, bệnh nhân được làm nghiệm pháp dây thắt (được dùng để phát hiện sớm dấu hiệu xuất huyết) và cho kết quả dương tính. Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn lấy mẫu xét nghiệm, test nhanh kháng nguyên Dengue NS1 sốt xuất huyết dương tính. Hiện bệnh nhân thứ 2 đang được theo dõi điều trị tại Trạm Y tế xã Các Sơn, thị xã Nghi Sơn.

Ngày 23/9, Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn lấy mẫu bệnh phẩm của cả hai bệnh nhân, gửi xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa và đến ngày 24/9 kết quả xét nghiệm bằng phương pháp MAC-ELISA cho kết quả 2/2 mẫu xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết.

Hiện ngành y tế thị xã Nghi Sơn đã tổ chức vệ sinh môi trường, phá hủy, thu gom phế thải có bọ gậy, lật úp các dụng cụ chứa nước không sử dụng tại toàn bộ 286 hộ tại thôn Phú Sơn và 50 hộ gia đình lân cận nhà bệnh nhân thuộc thôn Lạn (xã Các Sơn).

Được biết cả 2 bệnh nhân không đi khỏi địa phương trong vòng 1 tháng trước ngày khởi phát bệnh.

Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn đã cử cán bộ thường trực hỗ trợ giám sát thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại địa phương. Hiện chưa ghi nhận các trường hợp sốt không rõ nguyên nhân tại khu vực 2 bệnh nhân sinh sống.

Hoa Mai

Tin liên quan

Bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh tại Bến Tre

Theo Sở Y tế tỉnh Bến Tre, hiện tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đang tăng cao và sẽ diễn biến phức tạp nếu không triển khai các biện pháp phòng, chống hiệu quả.


Số người mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng

Thông tin từ Bộ Y tế ngày 16/9 cho biết, tích lũy từ đầu năm đến ngày 15/9, cả nước ghi nhận 65.046 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 tử vong. So với cùng kỳ năm 2019, số mắc giảm 65,6%, tử vong giảm 32 trường hợp. Tuy nhiên, theo diễn biến chu kỳ dịch hàng năm, thời điểm hiện tại đang là mùa mưa, số mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng.


Người mắc sốt xuất huyết cần đến cơ sở y tế để điều trị

Tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và khu vực phía Nam nói chung, bệnh sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp khi số ca mắc trong cộng đồng có xu hướng tăng dần. Dự báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, đỉnh dịch năm nay sẽ rơi vào tháng 10-11 với số người mắc không cao như những năm trước nhưng người dân không nên chủ quan với dịch bệnh này. Đặc biệt, các bác sĩ khuyến cáo, khi mắc sốt xuất huyết, người dân cần đến cơ sở y tế để điều trị, tránh trường hợp lo ngại COVID-19 đưa vào bệnh viện quá muộn khiến bệnh có diễn tiến nguy hiểm.


Người dân có biểu hiện sốt xuất huyết cần khám kịp thời, không tự ý sử dụng thuốc tại nhà

Thống kê của ngành Y tế Khánh Hòa, từ đầu năm đến ngày 3/6, toàn tỉnh ghi nhận hơn 1.850 ca mắc sốt xuất huyết. Trong đó, tháng 5/2020 có số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng gấp 3 lần (từ 50 - 80 ca/tuần) so với các tháng trước (10-30 ca/tuần), tập trung ở hai thành phố Nha Trang và Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa và huyện Diên Khánh.


Cảnh báo nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát trong mùa mưa

Mặc dù so với cùng kỳ năm 2019, dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giảm mạnh nhưng vẫn có nguy cơ bùng phát nhanh nếu người dân chủ quan. Đáng chú ý đã có nhiều ổ lăng quăng được phát hiện gần đây tại các trường học. Thông tin được đưa ra tại Hội nghị giao ban công tác y tế dự phòng do Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 3/6.


Bộ Y tế sửa đổi hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết

Ngày 11/10, thông tin từ Bộ Y tế cho biết: Qua nghiên cứu, kinh nghiệm điều trị bệnh sốt xuất huyết của các bệnh viện tuyến cuối, khuyến cáo của tổ chức quốc tế, Bộ Y tế đã sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả điều trị, hạn chế tỷ lệ tử vong.


Chế độ ăn uống nhiều sắt giúp phòng ngừa sốt xuất huyết

Chế độ ăn uống nhiều sắt có thể giúp kiểm soát một cách hiệu quả virus sốt xuất huyết do muỗi có nhiều khả năng mang virus này hơn khi hút loại máu thiếu sắt. Đó là kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc được công bố trên tạp chí Nature Microbiology.Đề xuất