Thanh Hóa đăng cai Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II

Nhằm tôn vinh và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, từ ngày 10-12/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II với sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ 6 tỉnh, thành phố gồm Thanh Hóa, Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ và Bình Phước. Ngoài ra tại Ngày hội còn có sự tham gia, giao lưu của Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Hủa Phăn (Lào).

Thanh Hoa dang cai Ngay hoi Van hoa dan toc Muong lan thu II hinh anh 1 Khu trưng bày tái hiện nhà Nóc Trọi, những người sinh sống trong căn nhà này là tầng lớp bần cùng trong xã hội Mường. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II có nhiều hoạt động thể hiện những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường như: liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục truyền thống dân tộc, nghề dệt thủ công dân tộc Mường; diễn tấu cồng chiêng dân tộc Mường; giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mường; triển lãm “Đặc trưng văn hóa dân tộc Mường trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”... Trong khuôn khổ sự kiện, Ban Tổ chức sẽ tổ chức đoàn Famtrip đi khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại tỉnh Thanh Hóa cũng như tổ chức các gian hàng quảng bá, xúc tiến du lịch tại khu vực diễn ra Ngày hội. Đây là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên 6 tỉnh tham gia trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong việc xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II cũng là dịp để các tỉnh, thành phố quảng bá, giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường trong tổng thể cộng đồng các dân tộc Việt Nam đến đông đảo nhân dân và du khách, qua đó thúc đẩy phát triển văn hóa, du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng, du lịch về nguồn, du lịch văn hóa, thúc đẩy việc nghiên cứu, sưu tầm để gìn giữ, phát triển các loại hình di sản văn hóa truyền thống dân tộc Mường...

Là địa phương đăng cai Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, tỉnh Thanh Hóa đã thành lập 3 tiểu ban gồm: Tiểu ban Nội dung - Tuyên truyền, Tiểu ban Lễ tân và Tiểu ban An ninh trật tự. Trong đó, Tiểu ban Nội dung và Tuyên truyền sẽ chủ trì, phối hợp với Vụ Văn hóa dân tộc, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) lựa chọn tác giả viết kịch bản và tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc, lễ bế mạc của ngày hội; xây dựng kế hoạch tuyên truyền, quảng bá, thực hiện công tác tuyên truyền cổ động trực quan, đồng thời phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo giới thiệu về Ngày hội tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa.

Hoa Mai

Tin liên quan

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mường ở Thanh Sơn

Sau ba năm thực hiện "Đề án kiểm kê, sưu tầm, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường giai đoạn 2017- 2020, định hướng đến năm 2025" của UBND huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), đến nay các xã trên địa bàn huyện đã có nhiều giải pháp, cách làm cụ thể nhằm bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường.


Dân tộc Mường

Người Mường sống tập trung thành làng xóm ở chân núi, bên sườn đồi, nơi đất thoải gần sông suối... ở tỉnh Hoà Bình, Thanh Hoá, Phú Thọ. Mỗi làng có khoảng vài chục nóc nhà, khuôn viên của mỗi gia đình thường nổi bật lên những hàng cau, cây mít. Ðại bộ phận ở nhà sàn, kiểu nhà bốn mái.


Say đắm điệu “Xường” dân tộc Mường

Ngoài những bài ca nghi lễ như mo, cầu vía, cầu yên, hát rang, bộ mẹng, hát ru… vượt lên trên các loại dân ca trữ tình và các loại dân ca khác, trở thành một loại dân ca tiêu biểu của người Mường (Thanh Hóa) phải kể đến “Xường”.Đề xuất