Thắm tình quân dân hữu nghị Việt - Lào

Y - Bác sĩ Trạm xá quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào khám bệnh cho một người dân huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, Lào. Ảnh: TTXVN phát

Công trình Trạm xá quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào được đưa vào hoạt động từ tháng 7/2017, với kinh phí đầu tư trên 700 triệu đồng. Trạm được trang bị các thiết bị y tế hiện đại như máy siêu âm, máy điện tim nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới hai huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La và huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào).

Bệnh nhân Pâng Sy Khăm The ở cụm Pa Háng - Huổi Hiềng, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn bộc bạch: Từ khi có Trạm xá quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào việc khám chữa bệnh rất thuận tiện. Mỗi khi bị ốm, đến Trạm đều được các y, bác sĩ chăm sóc nhiệt tình và khám bệnh rất chu đáo. Chúng tôi rất cảm ơn các bác sĩ quân y Việt Nam.

 Y - Bác sĩ Trạm xá quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào khám bệnh cho nhân dân. Ảnh: TTXVN phát.

Bệnh nhân Lò Văn Diện, xã Lóng Sập, Mộc Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ: Nhân dân các dân tộc hai bên biên giới chúng tôi thường xuyên đến khám chữa bệnh ở Trạm xá quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào và được các y, bác sĩ của Trạm tận tình khám bệnh cũng như tư vấn về sức khỏe kể cả ngày hay đêm.

Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, Trạm xá quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào đã và đang khẳng định được hiệu quả trong công tác chăm sóc, khám chữa bệnh. Đến nay, Trạm xá quân dân y hữu nghị biên giới Việt – Lào đã thực hiện khám và điều trị cho hơn 2.000 lượt bệnh nhân; trong đó, có hơn 200 bệnh nhân đến từ huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn. Ngoài ra, Trạm xá quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào còn tổ chức hai đợt khám và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 500 lượt bệnh nhân, 35 gia đình chính sách, người già neo đơn; đồng thời, phối hợp với Trạm Y tế xã Lóng Sập tiêm chủng cho hơn 430 trường hợp…

Bác sĩ Trạm xá quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào khám bệnh cho cán bộ, chiến sĩ. Ảnh: TTXVN phát.
 
Trung tá Đinh Công Sơn, Trạm trưởng Trạm xá quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào cho biết: Đội ngũ cán bộ, y-bác sĩ của Trạm luôn làm tốt công tác vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào và khám chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ cũng như nhân dân hai bên biên giới Việt – Lào; từ đó đã xây dựng được tình hữu nghị Việt - Lào cùng nhau bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.  

Bằng tâm huyết, trí tuệ và tình cảm, các y-bác sĩ quân y không chỉ tạo dựng được địa chỉ khám bệnh tin cậy, mà còn tô thắm thêm hình ảnh tốt đẹp của người chiến sĩ quân hàm xanh, góp phần xây dựng tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào nói chung, tỉnh Sơn La và tỉnh Hủa Phăn nói riêng.

Nguyễn Cường - Anh Đức 


Đề xuất