Thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình vụ sập nhà cổ

Hình ảnh điều trị cho một nạn nhân trong vụ sập nhà tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN
 
Ngày 23/9, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cùng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội và các đơn vị liên quan đã đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện và các hộ dân đang tạm cư tại khu nhà CT1B – khu đô thị Định Công (Hà Nội). 

Đại diện lãnh đạo quận Hoàn Kiếm và phường Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm) đã đến thăm hỏi, động viên và trợ cấp cho 13 hộ dân đến tạm cư đầu tiên tại khu nhà CT1B - Định Công với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ. 

Các hộ đến ở tại khu nhà CT1B - Định Công đã cảm ơn sự quan tâm, chăm lo của thành phố, quận và phường; đồng thời có ý kiến kiến nghị vì khu nhà CT1B - Định Công chưa hoàn thiện toàn bộ nên khi các hộ đến tạm cư, tại các khu vực công cộng như hành lang, cầu thang cần được lau chùi sạch. Về việc này, UBND quận Hoàn Kiếm đã trao đổi thống nhất với Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết ngay theo nguyện vọng của các hộ dân tạm cư. 

Đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng đã đi thăm, tặng quà 3 nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai; đến chia buồn với gia đình của 2 nạn nhân tử vong là gia đình bà Lê Thị Quý Hường (47 tuổi, tại thôn Bạch Liên, xã Liên Phương, huyện Thường Tín, Hà Nội) và gia đình chị Trần Thị Nga (36 tuổi, tại thôn Canh Hoạch, xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội). 

Quận Hoàn Kiếm cũng đã hỗ trợ bước đầu với mức 1,5 triệu đồng cho mỗi người bị thương và hỗ trợ gia đình có người tử vong với mức 5 triệu đồng/gia đình. 

Về nguyên nhân sập nhà 107 Trần Hưng Đạo, UBND thành phố Hà Nội xác định nguyên nhân ban đầu là do tòa nhà đã qua nhiều năm sử dụng bị xuống cấp; trời mưa liên tục khiến tòa nhà bị thấm nước, làm giảm khả năng chịu lực. Hiện, các lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội và quận Hoàn Kiếm tiếp tục bảo vệ hiện trường, điều tra nguyên nhân xảy ra sự cố, cảnh báo đảm bảo an toàn cho khu vực xung quanh. 

Bên cạnh đó, Cục kiểm định (Bộ Xây dựng) phối hợp với Phòng kiểm định (Sở Xây dựng Hà Nội) tiến hành kiểm định xác định độ an toàn của công trình còn lại và liền kề. Quận ủy, UBND quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các ngành chức năng xem xét đánh giá các công trình đảm bảo an toàn để nhân dân có thể quay trở về sinh sống, đấu nối điện nước để người dân sinh hoạt; đồng thời tiếp tục khảo sát đánh giá những hộ có thể gặp nguy hiểm để xem xét báo cáo thành phố có phương án di chuyển tạm thời đến nơi khác.


Đề xuất