Thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các hộ dân thiệt hại vì cá chết bất thường

Tại các nơi đến thăm, Phó Thủ tướng đã chia sẻ với những khó khăn của người dân, đồng thời động viên mọi người sớm vượt qua những thử thách trước mắt để vươn lên trong cuộc sống. Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Trị cần có biện pháp hỗ trợ trước mắt đối với những hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Đảng và Chính phủ luôn quan tâm để sớm tìm ra giải pháp ổn định cuộc sống cho người dân. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao hoạt động hỗ trợ cấp gạo cho các hộ gia đình khó khăn của tỉnh Quảng Trị. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi, động viên ngư dân cảng cá Cửa Tùng. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN

Trong đợt kiểm tra, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến một số nhà hàng tại Khu du lịch Cửa Việt, khảo sát tình hình cá chết tại các bãi biển Gio Hải, cảng cá Cửa Tùng. Tại đây, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị yêu cầu ngành y tế cần lấy mẫu cá còn lại tại các hàng quán để kiểm tra, sớm công bố kết quả xem có đủ tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm hay không để sớm có biện pháp xử lý. Nếu cá bị nhiễm độc thì sớm tiêu hủy còn đảm bảo an toàn thì công bố người dân được biết không nên để tình trạng người dân trữ cá quá lâu ảnh hưởng đến quá trình buôn bán cũng như chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt khác, đồng chí động viên người dân vượt qua khó khăn trước mắt cũng như tìm hướng chuyển đổi các món ăn trong quán từ hải sản sang các loại thực phẩm khác… Trong dịp này, đoàn cũng đã đến thăm hỏi và tặng quà cho hộ ngư dân Đặng Xuân Minh, thôn Nam Sơn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh và hộ ngư dân Lê Văn Sinh, Thị trấn Cửa Tùng mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng. Đây là những hộ gia đình ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn rất cần sự giúp đỡ. 

Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm và tặng quà cho hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN

* Chiều 29/4, tại Quảng Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc đối thoại với chính quyền và người dân xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) và làm việc Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình về vấn đề cá chết xảy ra trong thời gian qua. 

Sau khi trực tiếp nghe các ý kiến của người dân, Phó Thủ tướng đã ghi nhận và chia sẻ cũng bà con ngư dân Bảo Ninh. Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương và các ngành cần tập trung mọi nguồn lực cùng gánh vác trách nhiệm để giải quyết vấn đề người dân yêu cầu.

Sau buổi làm việc tại xã Bảo Ninh, tối 29/4, Phó Thủ tướng đã họp khẩn với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình để bàn về vấn đề giải quyết hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do tình hình cá chết hàng loạt trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng đây là vụ việc phức tạp, lần đầu tiên xảy ra tình trạng cá chết trên diện rộng, dù các địa phương, bộ ngành Trung ương đã vào cuộc để tìm nguyên nhân song còn lúng túng và chậm công bố cho người dân biết. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương khẩn trương công bố nguyên nhân cá chết, thủ phạm gây ra sự việc này; đồng thời có thông báo để người dân biết bao giờ thì ăn được cá, khu vực nào có thể đánh bắt được hải sản. Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Bộ Tài chính trình phương án hỗ trợ ngư dân ven bờ sống bằng nghề đánh bắt hải sản, hỗ trợ tiêu thụ hải sản xa bờ; có phương án khoanh nợ, giãn nợ cho người dân vay vốn đóng mới tàu thuyền để giúp bà con giảm bớt khó khăn, ổn định đời sống…  

* Trước đó, chiều 28/4/2016, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã đến thăm hỏi tình hình đời sống và sản xuất của ngư dân xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Sau khi UBND tỉnh Quảng Bình hỗ trợ 500 tấn gạo cho bà con trong tỉnh, UBND huyện Bố Trạch cũng hỗ trợ ngư dân vùng biển Bố Trạch 600 triệu đồng để giúp người dân vượt qua khó khăn trước mắt. 

Ông Nguyễn Hữu Hoài (thứ hai từ trái sang), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình thăm hỏi và lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của người dân xã Đức Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. Ảnh: Đức Thọ - TTXVN


Nhằm giúp ngư dân nghèo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng từ hiện tượng cá biển chết hàng loạt, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã trích Quỹ cứu trợ 500 triệu đồng hỗ trợ kịp thời 1.660 suất quà cho các hộ ngư dân nghèo ở 6 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. 

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình Trần Văn Tuân và đoàn công tác thăm hỏi và động viên ngư dân ở xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Võ Dung - TTXVN 

 


Đề xuất