Thẩm định sách giáo khoa lớp 2: Có 33 bản mẫu của 4 nhà xuất bản gửi thẩm định

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hoàn thành việc tiếp nhận hồ sơ và bước vào giai đoạn thẩm định sách giáo khoa lớp 2 của Chương trình giáo dục phổ thông mới, để đưa vào sử dụng từ năm học 2021-2022.

Chia sẻ về công tác thẩm định sách giáo khoa lớp 2 đến thời điểm này, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết, sau khi ban hành thông báo về việc tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 2 và việc tiếp nhận hồ sơ thẩm định sách giáo khoa lớp 2, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định của 4 nhà xuất bản, gồm: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ sơ đề nghị thẩm định bản mẫu sách giáo khoa của 4 nhà xuất bản đã được Vụ Giáo dục Tiểu học tổ chức rà soát, khẳng định tính đầy đủ, hợp lệ.

Theo đó, 33 bản mẫu sách giáo khoa của đầy đủ 9 môn học và hoạt động giáo dục lớp 2 đã được gửi về. Trong số này, môn Toán có 4 bản mẫu sách giáo khoa; môn tự chọn Tiếng Anh có 8 bản; các môn còn lại gồm: tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên - xã hội, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ Thuật, Hoạt động trải nghiệm, mỗi môn có 3 bản mẫu.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định thành lập 9 Hội đồng Quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 2, trên cơ sở các thành viên đã tham gia Hội đồng Quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 1 và bổ sung một số thành viên mới vào mỗi Hội đồng. Trong số này, 2 Hội đồng có số lượng thành viên ít nhất là 7; các Hội đồng còn lại có từ 9 đến 15 thành viên.

Thành phần các Hội đồng đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Thông tư 33/2017/TT-BGDĐT, bao gồm các nhà khoa học, nhà giáo dục, nhà quản lý giáo dục có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục và đại diện các tổ chức có liên quan; có ít nhất 1/3 tổng số thành viên là các nhà giáo đang giảng dạy môn học, hoạt động giáo dục ở cấp học tương ứng.

Các thành viên Hội đồng Quốc gia thẩm định sách giáo khoa đã tiếp nhận và nghiên cứu độc lập các bản mẫu sách giáo khoa trong 15 ngày. Trong ngày 18/8, các Hội đồng Quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 2 lần lượt nghe đại diện nhóm tác giả sách giáo khoa trình bày quan điểm, ý tưởng biên soạn, thảo luận, trả lời câu hỏi của Hội đồng và trình bày các học liệu bổ trợ đi kèm sách giáo khoa.

Từ ngày 19/8, các Hội đồng sẽ nghe thành viên trình bày nhận xét về từng bản mẫu, thảo luận và thống nhất ý kiến về kết luận chung của Hội đồng với từng bản mẫu sách giáo khoa; bỏ phiếu đánh giá chất lượng từng bản mẫu. Quá trình này diễn ra không quá 5 ngày/bản mẫu.

Theo ông Thái Văn Tài, hầu hết thành viên Hội đồng Quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 2 đều có kinh nghiệm thẩm định sách giáo khoa của Chương trình giáo dục phổ thông mới khi đã tham gia Hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 1. Đây là lợi thế lớn, tuy nhiên, hoạt động thẩm định cần chuẩn mực và dứt khoát về mặt chuyên môn, công khai, minh bạch, công bằng giữa các nhóm tác giả và không chịu tác động từ bên ngoài. Tất cả các công việc liên quan đến thẩm định sách giáo khoa cần thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, quy trình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định.

Việt Hà

Tin liên quan

Dạy thử nghiệm sách giáo khoa lớp 1 – định hình phương pháp dạy học mới

Hiện nay, các trường Tiểu học trên cả nước đang bước vào giai đoạn tập huấn cho giáo viên để sẵn sàng giảng dạy sách giáo khoa lớp 1 mới từ năm học 2020-2021. Dù đã được tiếp cận với sách giáo khoa mới trong quá trình chọn sách nhưng việc triển khai dạy học cụ thể vẫn là điều mà các giáo viên trăn trở. Để giúp định hình về phương pháp dạy sách mới, nhiều địa phương đã bắt đầu triển khai dạy thử nghiệm. Qua đó, giáo viên được trao đổi, học hỏi và tự tin khi chương trình này chính thức triển khai vào tháng 9 tới.


Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV: Định giá sách giáo khoa phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và thu nhập của người dân

Chiều 15/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV tiếp tục thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước. Cho ý kiến liên quan đến vấn đề giáo dục, các đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo sát sao việc thực hiện lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021; đồng thời định giá sách giáo khoa phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và thu nhập của người dân.


Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu cung ứng sách giáo khoa lớp 1 cho học sinh trước 15/8

Ngày 10/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn hướng dẫn thực hiện bồi dưỡng giáo viên và cung ứng sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021 gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; các nhà xuất bản có sách giáo khoa lớp 1 được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông.


Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Thông tư mới quy định việc lựa chọn sách giáo khoa

Dự thảo Thông tư quy định việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông, căn cứ vào Luật Giáo dục năm 2019 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, nhằm xin ý kiến góp ý rộng rãi về các quy định liên quan đến nguyên tắc, tiêu chí, hội đồng, quy trình lựa chọn sách giáo khoa, trách nhiệm của các cấp quản lý trong việc tổ chức lựa chọn sách giáo khoa.


Các nhà xuất bản công bố giá sách giáo khoa mới

Chiều 26/3, thay mặt Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Đầu tư Xuất bản -Thiết bị Giáo dục Việt Nam đã công bố giá bộ sách giáo khoa Cánh Diều (lớp 1), được phê duyệt sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2020-2021.


Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thêm 7 sách giáo khoa lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ký Quyết định số 512/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. Theo đó, 7 sách giáo khoa được phê duyệt lần này, nâng tổng số sách giáo khoa lớp 1 được phê duyệt trong Chương trình giáo dục phổ thông mới lên 45 cuốn của 9 môn học và hoạt động giáo dục.



Đề xuất