Thăm, chúc mừng đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta cổ truyền

Ngày 1/10, nhân Lễ Sene Dolta năm 2021 của người Khmer, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Kiên Giang đến thăm, chúc mừng Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh, các vị chức sắc, gia đình chính sách là đồng bào Khmer tại chùa Cà Nhung, xã Định Hòa, huyện Gò Quao.

Tham, chuc mung dong bao Khmer nhan Le Sene Dolta co truyen hinh anh 1Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang chúc mừng đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Đôn ta tại chùa Cà Nhung, xã Định Hòa, huyện Gò Quao. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Văn Phích, Trưởng Đoàn công tác đã thăm hỏi sức khỏe Hòa thượng Trụ trì chùa Cà Nhung, các vị sư sãi, đồng bào và chúc mừng Lễ Sene Dolta cổ truyền; mong các vị sư sãi và người dân Khmer tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, nêu cao tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn để vượt qua đại dịch.

Phát biểu đáp từ, Hòa thượng Danh Đổng, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang, Trụ trì chùa Cà Nhung cảm ơn sự quan tâm, thăm hỏi của lãnh đạo tỉnh, các cấp, ngành và địa phương. Hòa thượng cùng với đồng bào Khmer trên địa bàn Kiên Giang luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, trong đợt dịch COVID-19, chính quyền luôn quan tâm, chăm lo sức khỏe cho đồng bào với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Hòa thượng Danh Đổng cho biết, đồng bào Khmer luôn chấp hành tốt các chỉ thị phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ thông điệp 5K, cùng chính quyền địa phương và người dân đẩy lùi dịch bệnh. Hòa thượng mong rằng Nhà nước sớm tiêm ngừa vaccine phòng COVID-19 cho đồng bào dân tộc, đảm bảo an toàn cho mọi người dân.

Tham, chuc mung dong bao Khmer nhan Le Sene Dolta co truyen hinh anh 2Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Văn Phích, đại diện lãnh đạo tỉnh Kiên Giang trao quà, chúc mừng Hòa thượng Danh Đổng, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh, Trụ trì chùa Cà Nhung. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã trao quà cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang; tặng quà các gia đình chính sách là đồng bào Khmer trên địa bàn huyện Gò Quao.

Lễ Sene Dolta cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer năm nay diễn ra vào các ngày 5-7/10 (tức là ngày 29/8, mùng 1 và 2/9 âm lịch). Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội lãnh đạo tổ chức Lễ Sene Dolta trên tinh thần “đoàn kết, an toàn và tiết kiệm”, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào, phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch COVID-19, không để ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của đồng bào trước, trong và sau lễ. Các đơn vị chức năng tuyên truyền cho đồng bào Khmer hiểu rõ và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc; đẩy mạnh tăng gia sản xuất, kinh doanh, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, chung sức, chung lòng cùng cấp ủy, chính quyền vượt qua đại dịch.

*Nhân dịp lễ Sene Dolta 2021, trong hai ngày 30/9 và 1/10, Đại tá Trương Công Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu đã đến thăm và chúc mừng Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước, các vị chức sắc, chư tăng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.

Tại các điểm đến, Đại tá Trương Công Dũng thăm hỏi và gửi lời chúc đến các vị chức sắc, chư tăng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer hưởng một mùa lễ cổ truyền vui tươi và hạnh phúc; thông tin về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, trật tự; công tác phòng, chống dịch của Bạc Liêu.

Đại tá Trương Công Dũng đánh giá những đóng góp của các vị chức sắc, người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động chư tăng, phật tử và đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn Bạc Liêu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đấu tranh phòng, chống và tố giác tội phạm; tích cực tham gia vào phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc... Đặc biệt, trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, các vị chức sắc, người có uy tín đóng vai trò rất lớn trong việc tuyên truyền cho đồng bào, phật tử Khmer hiểu rõ tình hình dịch bệnh, từ đó chung tay cùng cả hệ thống chính trị ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh.

 

Lễ Sene Dolta 2021 là một trong ba lễ hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ gồm Tết Chôl Chnăm Thmây, lễ Sene Dolta và lễ hội đua ghe Ngo Ok Om Bok.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đồng bào, sư sãi Khmer Nam Bộ nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng đã tổ chức các hoạt động đón, mừng lễ trên tinh thần đề cao công tác phòng, chống dịch; hạn chế việc tập trung đông người. Đồng bào, phật tử Khmer trên địa bàn tỉnh luôn thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 ở từng địa bàn, phum sóc theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Hồng Đạt - Chanh Đa

Tin liên quan

Đồng bào Khmer phấn khởi đón mừng lễ Sene Dolta

Vượt qua những yếu tố bất lợi của thời tiết và ảnh hưởng của dịch COVID-19, nông dân Sóc Trăng vẫn có được vụ mùa sản xuất thắng lợi cả về năng suất lẫn giá bán. Đối với đồng bào Khmer Sóc Trăng, niềm vui như được nhân lên thêm khi những ngày lễ truyền thống Sene Dolta đang đến gần. Phum sóc như được tiếp thêm động lực và sức sống mới trong những ngày lễ và vụ sản xuất tới.


Đồng bào Khmer Trà Vinh mừng Lễ Sene Dolta

Những ngày này về phum sóc ở Trà Vinh, đồng bào Khmer đang rộn ràng đón Lễ Sene Dolta - một trong ba lễ truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ (Tết Chôl Chnăm Thmây, Lễ Sene Dolta và Lễ hội Ok Om Bok). Lễ Sene Dolta diễn ra vào những ngày cuối tháng 8 theo Phật lịch. Năm nay, Lễ Sene Dolta diễn ra từ ngày 27-29/9 dương lịch.


Đồng bào Khmer Sóc Trăng vui Lễ Sene Dolta

Nhân dịp Lễ Sene Dolta truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ, ngày 25/9, Đoàn công tác Ủy Ban Dân tộc do bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly - Vụ trưởng Vụ Địa phương III làm Trưởng đoàn, đã thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Sư sãi của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng và tập thể cán bộ giáo viên Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ.Đề xuất