Thâm canh nhãn theo quy trình VietGAP cho lãi cao gấp 2 lần

Giảm chi phí phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, nhưng năng suất chất lượng tăng, sản phẩm sạch an toàn, thu lãi gấp 2 lần... Đây là hiệu quả từ mô hình "Thâm canh cây ăn quả VietGAP" do Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên triển khai thành công tại vùng trồng nhãn ở huyện Khoái Châu.

Mô hình được thực hiện tại xã Hàm Tử trên diện tích 30 ha, với sự trợ giúp của Công ty cổ phần khoa học Agri - Cert và Công ty cổ phần chứng nhận và kiểm nghiệm FAO trong việc khảo sát, đánh giá, kiểm tra vùng sản xuất. Quá trình triển khai Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã tổ chức 6 lớp tập huấn, nhằm phổ biến kỹ thuật sản xuất cây nhãn theo VietGAP và các điều kiện để được chứng nhận cho các hộ tham gia mô hình.

Về phía xã Hàm Tử đã thành lập được 12 tổ hợp tác với các thành viên có kinh nghiệm thâm canh nhãn. Các hộ được hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả theo VietGAP, ghi chép đầy đủ nhật ký sản xuất, tuân thủ đúng yêu cầu về sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục được phép theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách), đảm bao thời gian cách ly.

Mô hình cũng đã đầu tư cơ sở vật chất gồm dụng cụ chứa, kho để phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kín, không rò rỉ ra bên ngoài; thực hiện quản lý tốt đất, nước, vật tư đầu vào cho sản xuất, quản lý chất thải, rác thải, thu gom và xử lý bao bì phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; người lao động sử dụng bảo hộ lao động phù hợp, an toàn. Tại 12 điểm triển khai đã đủ điều kiện được chứng nhận VietGAP.

Theo ông Nguyễn Văn Hà và các hộ tham gia mô hình ở xã Hàm Tử, trồng nhãn theo mô hình VietGAP mang lại nhiều lợi ích tối ưu như: giảm số lần bón phân từ 7 lần xuống còn 4 lần; số lần phun thuốc trừ sâu bệnh cũng giảm từ 6 lần còn 4 lần. Do chăm sóc đúng kỹ thuật nên năng suất quả tươi đạt 16,5 tấn/ha, tăng 1,3 tấn so với thâm canh ngoài mô hình. Hơn nữa, chất lượng nhãn quả ngon và mẫu mã đẹp hơn nên giá bán cao gấp 1,5 lần, với mức 27 nghìn đồng/kg, trong khi nhãn trồng bình thường giá chỉ 18 nghìn đồng/kg. Theo đó, mỗi ha cho lãi 275 triệu đồng, cao gấp 2 lần so với bình thường.

Ông Nguyễn Văn Thế, Giám đốc hợp tác xã nhãn Hàm Tử chia sẻ, mô hình thâm canh nhãn VietGAP nói trên giúp thay đổi tư duy, tập quán sản xuất của người trồng nhãn, họ đã biết sản xuất ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường, bán những cái thị trường cần chứ không phải bán những cái mình có. Mặt khác, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm nhãn an toàn vệ sinh thực phẩm đã được chứng nhận VietGAP, do đó tạo điều kiện thúc đẩy tiêu thụ nhãn cho người sản xuất. Thâm canh nhãn theo VietGAP còn hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường; giảm sử dụng phân vô cơ, khôi phục độ mầu mỡ để cải tạo đất.

Mai Ngoan

Tin liên quan

Nhãn Bình Ca giúp xã Thái Bình đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

Cây nhãn Thái Bình (xã Thái Bình, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) với thương hiệu Nhãn Bình Ca đã quen thuộc với không chỉ người dân Tuyên Quang mà còn rất nhiều các tỉnh, thành. Bộ mặt nông thôn nơi đây đang ngày một giàu đẹp hơn nhờ đóng góp không nhỏ của cây nhãn cũng như các sản phẩm từ nhãn trong phát triển kinh tế địa phương.


Nhãn Sông Mã - Sơn La vươn ra thị trường quốc tế

Những ngày này, đến huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, từ các xã dọc Quốc lộ 4G đến vùng cao biên giới, đâu đâu cũng không khí nhộn nhịp, tất bật của người nông dân đang thu hoạch nhãn. Đặc biệt, năm nay, quả nhãn tươi Sông Mã được xuất khẩu sang các thị trường EU và Vương quốc Anh, ngay trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.


Hỗ trợ tiêu thụ xoài, nhãn Sơn La qua sàn thương mại điện tử

Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, chỉ sau 1 ngày mận hậu và xoài tròn Yên Châu của Sơn La được chính thức được mở bán trên sàn thương mại điện tử Shopee đã có gần 1 tấn mận hậu Sơn La được tiêu thụ. Đặc biệt, các sản phẩm đưa lên sàn thương mại điện tử Shopee và các sàn khác đều được Cục Xúc tiến thương mại hỗ trợ truy xuất nguồn gốc, gắn tem nhãn, đảm bảo minh bạch thông tin sản phẩm.Đề xuất