Thái Lan phát triển hộp chống mùi để bảo quản sầu riêng khi vận chuyển

Ngày 4/6, Viện Nghiên cứu và khoa học công nghệ Thái Lan (TISTR) đã công bố sáng kiến mới giúp đóng gói những loại quả có mùi mạnh như sầu riêng.

Thai Lan phat trien hop chong mui de bao quan sau rieng khi van chuyen hinh anh 1 Sầu riêng được bày bán tại Bangkok, Thái Lan ngày 28/5/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

 Người đứng đầu TISTR Chutima Eamchotchawalit cho biết sầu riêng là một mặt hàng xuất khẩu của Thái Lan, vì vậy cần bảo quản sầu riêng phù hợp để giữ độ tươi ngon đồng thời đảm bảo mùi sầu riêng không thoát ra khỏi hộp. Với sáng kiến đóng gói mới này, các nhà điều hành thương mại điện tử và người trồng cây quả có thể chuyển sầu riêng qua bưu điện mà không cần lo lắng bị từ chối vận chuyển do dễ hỏng và mùi quá mạnh. Bà Eamchotchawalit cho biết Chính phủ Thái Lan mong muốn thúc đẩy xuất khẩu sầu riêng Thái Lan ra thế giới. Nếu không có biện pháp bảo quản phù hợp sẽ khiến khách hàng từ chối mua sản phẩm. Bà khẳng định sản phẩm hộp ngăn thoát mùi này đã nhận được phản hồi tích cực của các nhà bán buôn và bán lẻ sầu riêng, cũng như các nhà xuất khẩu.

Ngoài hộp ngăn thoát mùi sử dụng để đóng gói sầu riêng, TISTR còn phát triển các loại bao bì mới để đóng gói xoài. Loại bao bì này rất bền chắc, nên quả đóng gói chịu được sức nặng và không bị hư hại trong quá trình vận chuyển.

Theo Cục Đàm phán thương mại Thái Lan, trước khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, Thái Lan là nước xuất khẩu sầu riêng nhiều nhất nhất thế giới trong năm 2019, với kim ngạch 817 triệu USD.

Đặng Ánh

Tin liên quan

Khuyến khích nông dân sử dụng tem truy xuất nguồn gốc thương hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai”

Huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng là địa phương có sản phẩm trái sầu riêng nổi tiếng trong và ngoài nước. Từ năm 2016, sản phẩm này đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu độc quyền thương hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai”. Huyện đang vận động nông dân sử dụng tem truy xuất nguồn gốc sầu riêng; đồng thời, hỗ trợ nông dân đẩy mạnh sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Đây là 1 trong những giải pháp nhằm chuẩn bị cho mùa thu hoạch sầu riêng sắp diễn ra, nhất là giai đoạn dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ các loại sản phẩm nông nghiệp trong nước.


Nguồn điện tương lai từ mít và sầu riêng

Được xem là "Vua" của các loại hoa quả, song không phải ai cũng thích sầu riêng do mùi hương khá nặng của loại quả này. Chính do mùi hương của nó, sầu riêng bị cấm tại nhiều khu vực công cộng tại châu Á. Tuy nhiên, đây cũng là loại quả gây nghiện với những người đã từng nếm và thưởng thức chúng.


Ứng dụng tưới "3 trong 1" trên cây sầu riêng cho hiệu quả cao

Nhiều hộ nông dân trồng cây sầu riêng trên địa bàn xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đã áp dụng hệ thống tưới "3 trong 1" cho vườn sầu riêng, mang lại hiệu quả rõ rệt. Hệ thống này bao gồm: tưới nước, phun thuốc và bón phân với chi phí lắp dao động từ 80 - 100 triệu đồng/ha.


Sầu riêng Việt Nam tiếp cận người tiêu dùng Australia

Ngày 29/10, một chiếc xe cổ hoàng gia, được trang trí với trái sầu riêng và hàng băng rôn có dòng chữ Vietnamese Durian (sầu riêng Việt Nam) đã di chuyển quanh trung tâm thành phố Sydney (bang New South Walesm của Australia), trong chiến dịch quảng bá thương hiệu sầu riêng Việt Nam. Đây là lần đầu tiên loại trái cây đặc trưng của Việt Nam ra mắt người tiêu dùng Australia theo hình thức “road show” độc đáo và giàu ý tưởng.


Màng phủ sinh học bảo quản dâu tây của hai nữ sinh vùng rau Đơn Dương, Lâm Đồng

Chỉ với lớp màng phủ gần như vô hình, trái dâu tây sẽ được bảo quản an toàn trong khoảng 7 ngày, lâu hơn nhiều so với phương pháp bảo quản lạnh phổ biến mà nhà vườn đang áp dụng như hiện nay. Đó là sáng kiến của hai nữ sinh Trường Trung học phổ thông Đơn Dương, ở thủ phủ rau huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.


Mẹo bảo quản thịt luôn tươi ngon ngày lạnh

Để giúp người dân bảo quản thịt cho ngày Tết, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra những hướng dẫn chi tiết. Có nhiều phương pháp bảo quản thịt tươi phổ biến như sau:Đề xuất