Tết ấm cúng đến với đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

Các hộ nghèo dân tộc thiểu số tại huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội nhận quà Tết. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN

Tại trụ sở UBND xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, cùng đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội ân cần thăm hỏi đồng bào và cán bộ địa phương. Trao những phần quà đến tận tay hộ nghèo của huyện Ba Vì, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ: Những món quà Tết gửi đến bà con hôm nay mặc dù còn khiêm tốn về vật chất, nhưng đó là tình cảm, sự quan tâm, chia sẻ của lãnh đạo thành phố, các ban, ngành, đoàn thể và đặc biệt của các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã tham gia ủng hộ "Quỹ vì người nghèo" các cấp để gửi tới bà con nhân dịp Tết đến Xuân về; mong muốn bà con sẽ cảm thấy vui hơn, ấm áp hơn trong những ngày Tết sắp tới.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng mong rằng: Cùng với sự quan tâm của thành phố, huyện Ba Vì, xã Tản Lĩnh và bằng sự nỗ lực, cố gắng vươn lên, các hộ gia đình sẽ vượt qua mọi khó khăn, phát triển sản xuất, tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững. Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Ba Vì và xã Tản Lĩnh tiếp tục quan tâm, rà soát các đối tượng chính sách, hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn... chủ động có kế hoạch thăm hỏi, hỗ trợ, tặng quà, động viên nhân dịp Tết; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội trên địa bàn; tổ chức các hoạt động chuẩn bị cho nhân dân đón mừng năm mới 2020 và Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm.

Thay mặt nhân dân 7 xã được nhận quà trong dịp này, Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND xã Tản Lĩnh Bùi Văn Quân bày tỏ lòng biết ơn đối với lãnh đạo thành phố Hà Nội đã luôn quan tâm, chăm lo cho người nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số để cuộc sống của người dân được thoát nghèo, nhiều hộ vươn lên làm giàu như ngày hôm nay.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tặng quà cho các hộ nghèo dân tộc thiểu số tại huyện Ba Vì. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN

Theo ông Bùi Văn Quân, những món quà hôm nay là tấm chân tình, là sự động viên rất lớn đối với nhân dân địa phương. Xã Tản Lĩnh sẽ tiếp thu nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của thành phố và huyện Ba Vì, nỗ lực cố gắng phát triển kinh tế và song hành quan tâm, chăm lo cho người nghèo, người có công, đồng bào là người dân tộc thiểu số trên địa bàn với phương châm không để gia đình nào không có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau.

Cùng chung tâm trạng khi được tặng quà, chị Nguyễn Thị Thu Diệu (dân tộc Mường) là hộ nghèo đang sinh sống ở xã Khánh Thượng (Ba Vì, Hà Nội) bày tỏ xúc động và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các các cấp chính quyền thành phố đã trao những món quà rất có ý nghĩa nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Những món quà được nhận sẽ giúp gia đình ấm áp hơn trong những ngày Tết sắp tới, đồng thời mong muốn một năm mới có nhiều may mắn và sẽ cố gắng thoát nghèo.

Cùng ngày 16/1, lãnh đạo thành phố Hà Nội tiếp tục đến thôn Mít Mái, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, để thăm hỏi, động viên, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số và người dân nơi đây. Tại thôn Mít Mái, đoàn lãnh đạo thành phố Hà Nội đã tham dự lễ bàn giao "Nhà đại đoàn kết" cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Màu, do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức.

Trong căn nhà mới, bà Nguyễn Thị Oanh (vợ ông Màu) rưng lệ chia sẻ: Có nhà mới, trời nắng hay mưa cũng không còn lo nhiều nữa. Tết này, gia đình sẽ ấm áp hơn. Tôi chỉ biết cảm ơn Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành của thành phố Hà Nội và đặc biệt là lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã luôn nghĩ, quan tâm, chăm lo đến đời sống những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn như gia đình tôi. Năm mới, tôi mong có thêm nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được thành phố quan tâm, chăm lo, được xây dựng "Nhà đại đoàn kết", để ngôi nhà thực sự là "mái ấm".

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương, "Lá lành đùm lá rách" là truyền thống nhân ái tốt đẹp của dân tộc ta, quan tâm chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là chủ trương, tinh thần xuyên suốt của Đảng và Nhà nước, cũng là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội. Các chương trình, hoạt động chăm lo Tết cho các hộ nghèo, hộ có các hoàn cảnh còn khó khăn đã phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc, khơi dậy tình yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau từ cộng đồng dân cư cùng chăm lo cho người nghèo, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; góp phần vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, hưởng ứng chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bỏ lại phía sau" do Thủ tướng phát động.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tặng quà cho các hộ nghèo dân tộc thiểu số tại huyện Ba Vì. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN

Đặc biệt, thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội về việc chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, thành phố đã dành trên 378 tỷ đồng để tặng quà cho trên 820 nghìn người là người có công, gia đình nghèo, người cao tuổi, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... Đáng chú ý, với phương châm để mọi nhà, mọi người đều có Tết, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp của thành phố đã phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức hỗ trợ 7.459 suất quà trị giá trên 5,4 tỷ đồng với nhiều hình thức khác nhau để người nghèo vui Xuân, đón Tết.
 
Nguyễn Thắng - Văn Cảnh
 

Đề xuất