Tế bào T có thể tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại biến thể Omicron

Kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học Australia và Hong Kong (Trung Quốc) công bố ngày 2/1 cho thấy các tế bào T - tuyến phòng thủ thứ hai trong hệ thống miễn dịch của cơ thể con người, có khả năng tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Te bao T co the tang cuong phan ung mien dich chong lai bien the Omicron hinh anh 1 Biến thể Omicron khó có khả năng "né tránh tế bào T". Ảnh: iStock

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Viruses, nhóm nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST) và Đại học Melbourne đã tiến hành phân tích hơn 1.500 đoạn protein của virus SARS-CoV-2, còn gọi là epitop, được nhận biết bởi các tế bào T ở những người khỏi bệnh COVID-19 hoặc những người đã tiêm vaccine phòng bệnh. Phát hiện của nhóm nghiên cứu cho thấy biến thể Omicron khó có khả năng "né tránh tế bào T".

Theo các nhà nghiên cứu, ngay cả khi Omicron và các biến thể khác có thể khả năng thoát khỏi các kháng thể, tế bào T vẫn kích hoạt phản ứng mạnh mẽ và mang lại sự bảo vệ đáng kể giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.

Nhóm nghiên cứu dự đoán các phản ứng của tế bào T được tạo ra sau khi tiêm vaccine và một mũi tăng cường sẽ tiếp tục giúp bảo vệ chống lại Omicron và các biến thể khác.

Phan An

Tin liên quan

Nguy cơ nhập viện do nhiễm biến thể Omicron chỉ bằng 1/3 so với Delta

Nguy cơ nhập viện của các trường hợp nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 chỉ là khoảng 1/3 so với những trường hợp nhiễm biến thể Delta, đó là kết quả phân tích của các nhà khoa học Anh sau khi nghiên cứu hơn 1 triệu ca nhiễm hai biến thể này trong những tuần gần đây.


Nỗ lực giải mã về thời kỳ ủ bệnh của biến thể Omicron

Giới khoa học vẫn đang nỗ lực nghiên cứu để thu thập các dữ liệu về biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Tới thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa biết nhiều về biến thể mới xuất hiện này, nhưng một số ý kiến cho rằng thời gian ủ bệnh sau khi nhiễm biến thể Omicron có thể ngắn hơn so với các biến thể từng biết tới trước đó.


Phân tích các đột biến của biến thể Omicron

Một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa Florida ở Mỹ đã phân tích thành công nhiều đột biến của biến thể Omicron. Đây được coi là bước tiến quan trọng để hiểu rõ hơn về mối đe dọa tiềm tàng của biến thể này và tìm cách ngăn ngừa Omicron.Đề xuất