Tây Ninh xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên


 Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân kiểm tra việc xử lý nơi chuồng trại có lợn bị nhiễm bệnh tả lợn châu Phi. Ảnh: Lê Đức Hoảnh -TTXVN

Đây là ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên trong tỉnh được phát hiện tại một hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên khu vực của một xã biên giới của tỉnh. 

Ông Nguyễn Đình Thanh, cán bộ phòng nông nghiệp huyện Châu Thành, cho biết sáng ngày 6/7 sau khi được hộ gia đình bà Tống Thị NgọcTuyết tại ấp Bắc Bến Sỏi, xã Thành Long báo có 10 trên tổng số 16 con lợn của bà chết bất thường, cán bộ thú y đến kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm gửi đến Chi cục Thú y vùng VI, đồng thời cấp thuốc sát trùng, hướng dẫn hộ bà Tuyết đào hố chôn lấp số lợn chết theo đúng quy định.

Rãi vôi tiêu độc, khử trùng nơi chuồng trại có lợn bị nhiễm bệnh tả lợn châu Phi. Ảnh: Lê Đức Hoảnh -TTXVN

Tối ngày 6/7 Chi cục Thú y vùng VI xác định số lợn chết của bà Tuyết dương tính với bệnh tả lợn Châu Phi.

Sáng ngày 7/7 Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với cám bộ thú y huyện Châu Thành tiếp tục tiêu hủy thêm 6 con lợn còn lại nuôi chung đàn với số lợn đã chết, đồng thời cho rải vôi, phun thuốc tiêu độc khử trùng nơi chuồng trại có lợn bị nhiễm bệnh và môi trường xung quanh, nhằm tránh bệnh dịch lây lan.

 Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân kiểm tra việc xử lý nơi chôn lấp lợn bị nhiễm bệnh. Ảnh: Lê Đức Hoảnh -TTXVN

Sau khi phát hiện ổ dịch xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân đã kiểm tra hiện trường, chỉ đạo chính quyền địa phương huyện Châu Thành,  ngành thú y tỉnh khẩn trương khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; tổ chức rắc vôi, phun thuốc khử trùng thêm môi trường xung quanh và toàn khu vực; đồng thời khẩn trương lập chốt kiểm dịch 2 bên đầu đường đi ngang qua ổ dịch, ngăn ngừa các trường hợp người dân trong vùng tẩu tán khi có lợn bị bệnh và đưa lợn từ các nơi khác vào vùng đang có dịch.

Lê Đức Hoảnh

Đề xuất