Tàu vũ trụ Danuri của Hàn Quốc gửi bức ảnh đầu tiên về nửa tối của Mặt Trăng

Trong sứ mệnh thu thập dữ liệu về vệ tinh tự nhiên của Trái Đất, tàu vũ trụ không người lái Danuri của Hàn Quốc đã gửi những bức ảnh đầu tiên về nửa tối của Mặt Trăng.

Tau vu tru Danuri cua Han Quoc gui buc anh dau tien ve nua toi cua Mat Trang hinh anh 1Bức ảnh về miệng núi lửa Tsiolkovskiy trên mặt trăng do tàu vũ trụ không người lái Danuri của Hàn Quốc chụp ngày 22/3/2023. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Ngày 12/4, Viện nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KARI) và Bộ Khoa học công nghệ và Đổi mới Hàn Quốc cho biết tàu Danuri đang quay quanh Mặt Trăng ở khoảng cách 100 km. Tàu này đã chụp ảnh miệng núi lửa Tsiolkovskiy vào ngày 22/3, miệng núi lửa Vallis Schrodinger và Szilard M vào ngày 24/3 vừa qua bằng máy ảnh độ nét cao. Đây là những bức ảnh đầu tiên về nửa tối của Mặt Trăng mà con tàu nghiên cứu vụ trụ này của Hàn Quốc chụp được.

Ngoài ra, tàu Danuri đã gửi những bức ảnh khác được chụp bằng máy ảnh phân cực góc rộng (PolCam) phục vụ mục đích nghiên cứu thành phần bề mặt của Mặt Trăng và các lớp trầm tích núi lửa thông qua việc đo mức độ phân cực.

Tàu Danuri đi vào quỹ đạo Mặt Trăng từ ngày 27/12 năm ngoái, sau 145 ngày khởi hành từ Trái Đất và bắt đầu hoạt động vào ngày 4/2 vừa qua, khoảng một tháng sau khi hoàn thành việc thử nghiệm. Tàu có nhiệm vụ đo địa hình, cường độ từ trường, tia gamma và các đặc điểm khác của bề mặt Mặt Trăng bằng 6 thiết bị khác cho đến cuối năm nay. Danuri cũng sẽ xác định các địa điểm hạ cánh tiềm năng cho các sứ mệnh khám phá Mặt Trăng của Hàn Quốc trong tương lai.

Đức Trung

Tin liên quan

Tàu vũ trụ Orion bay vào quỹ đạo Mặt Trăng

Tối 21/11 (giờ Việt Nam), tàu vũ trụ Orion của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã bay vào quỹ đạo Mặt Trăng, thực hiện sứ mệnh Artemis 1 thám hiểm hành tinh này. Lần gần đây nhất NASA phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng là trong chương trình Apollo cách đây 50 năm. Sự kiện tàu Orion đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chuyến bay thử nghiệm trị giá 4,1 tỷ USD khởi hành từ 16/11. Đường bay của Orion đã đưa tàu qua các địa điểm hạ cánh của các tàu Apollo 11, 12 và 14 đưa con người lên Mặt Trăng trước đây.Đề xuất