Tàu vũ trụ của NASA thu được mẫu vật nặng 250gr trên tiểu hành tinh Bennu

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Khoa học ngày 7/7, tàu vũ trụ OSIRIS-REx của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã tới tiểu hành tinh Bennu và thu được 1 mẫu vật nặng khoảng 250 gr để mang về Trái Đất.

Tàu OSIRIS-REx đã tới gần Bennu vào tháng 12/2018 và tiến hành khảo sát trước khi đáp xuống bề mặt hành tinh để lấy các mẫu đá vào tháng 10/2020. Tàu đã hoàn tất sứ mệnh đầu tiên là thu thập mẫu vật từ tiểu hành tinh để đem về Trái Đất. Ban đầu NASA định lấy mẫu vật nặng ít nhất 60gr. Dự kiến, mẫu vật sẽ được chuyển về Trái Đất vào tháng 9/2023. NASA đã lên kế hoạch chia sẻ một phần mẫu vật này cho cơ quan vũ trụ Nhật Bản.

Các tiểu hành tinh được cho là phần còn lại của quá trình hình thành của hệ Mặt Trời cách đây 4,6 tỷ năm. Việc nghiên cứu tiểu hành tinh sẽ mang lại góc nhìn mới về sự hình thành của hệ Mặt Trời và nguồn gốc của sự sống.

Trước đó, tàu Hayabusa2 của Nhật Bản, có kích cỡ nhỏ hơn tàu OSIRIS-REx, đã mang về mẫu vật nặng khoảng 5,4gr từ tiểu hành tinh Ryugu và chia sẻ với NASA một số vật liệu thu được sau khi về Trái Đất vào tháng 12/2020. Mẫu vật này bao gồm hơn 20 loại axit amino có vai trò quan trọng với tất cả sinh vật trong việc sản xuất protein. Khám phát này đã củng cố giả thuyết rằng nguồn gốc sự sống trên Trái Đất đến từ ngoài vũ trụ.

Đặng Ánh

Tin liên quan

Chế tạo vật liệu mới cho bề mặt tàu vũ trụ

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một màng phức hợp nano polyimide 2 lớp kiểu mới có thể sử dụng bảo vệ hiệu quả hơn các bề mặt bên ngoài của tàu vũ trụ. Nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí Advanced Materials.


Mỹ: Các phi hành gia NASA chuẩn bị trở về Trái Đất từ ISS

Những phi hành gia đầu tiên của Mỹ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) bằng tàu vũ trụ Crew Dragon chuẩn bị trở về Trái Đất, đánh dấu hoàn tất chuyến bay vào không gian đầu tiên từ đất Mỹ có sự tham gia của phi hành đoàn trong gần 1 thập kỷ qua.


Kỳ tích trên Mặt Trăng

Những năm giữa thế kỷ XX, nhân loại chứng kiến sự ra đời các chương trình thám hiểm không gian của Liên Xô trước đây, Mỹ và Trung Quốc. Liên Xô là nước mở đầu Kỷ nguyên không gian (Space Age) với việc lần đầu tiên phóng thành công vệ tinh nhân tạo lên quỹ đạo Trái Đất (Sputnik 1), đồng thời là nước đầu tiên đưa sinh vật sống (chú chó Laika) và sau đó là con người (phi hành gia Yuri Gagarin) lên vũ trụ. Trong khi đó, Mỹ là nước đầu tiên và duy nhất cho người đổ bộ thành công lên Mặt Trăng, tạo ra một kỳ tích trong lịch sử khám phá vũ trụ. “Đây là bước đi nhỏ bé của một con người, nhưng là bước tiến vĩ đại của nhân loại" - đó là câu nói bất hủ của phi hành gia Neil Armstrong (Nen Am-xtrong) thuộc tàu vũ trụ Apollo 11 ngày 21/7/1969 khi ông đặt bước chân đầu tiên của con người lên bề mặt Mặt Trăng và cắm cờ Mỹ ở nơi mà ông mô tả là "sự hoang vu tráng lệ".Đề xuất