Tàu ngầm thứ 5 của Việt Nam khởi hành đi Cam Ranh

Ảnh minh họa.
 
Theo tin tức trong ngành công nghiệp đóng tàu Nga, tàu hàng Rolldock Star của Hà Lan sau khi đưa tàu ngầm Việt Nam vào khoang, đã khởi hành rời cảng St. Petersburg. Tiếp đến là chặng lai dắt tàu ngầm về cảng Cam Ranh, Việt Nam. Tháng 7 vừa qua, tàu ngầm thứ 4 trong dự án đã được chuyển về tới Việt Nam. 

Hợp đồng mua bán 6 tàu ngầm diesel-điện dự án 636 đã được ký kết vào năm 2009 trong chuyến thăm Moskva của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ngoài việc đóng các tàu ngầm tại Nhà máy đóng tàu Admiralty, hợp đồng có kèm theo điều khoản đào tạo thủy thủ đoàn Việt Nam và cung cấp các trang thiết bị kỹ thuật cần thiết.

Trước đó, ngày 6/11, một đại diện của Công ty Cổ phần Nhà máy đóng tàu Gorky Zelenodolsk của Nga cho biết 2 khinh hạm lớp Gepard 3.9 mà công ty này đang đóng cho Việt Nam sẽ được bàn giao cho khách hàng đúng thời hạn vào cuối năm 2016.

Phát biểu tại Triển lãm quốc phòng quốc tế tại Indonesia, ông Yevgeny Matveyev, kỹ sư trưởng của bộ phận thiết kế thuộc công ty Zelenodolsk cho biết: “Một cặp tàu tương tự đã được đóng cho Việt Nam trước đó, hiện cặp tàu thứ hai đang được đóng với những khác biệt về chủng loại vũ khí và thiết bị quân sự. Thời hạn bàn giao là vào cuối năm 2016”.


Đề xuất