Tập trung phòng, chống bệnh nhiệt thán

Ngày 13/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi UBND hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên về việc quyết liệt tập trung chỉ đạo phòng, chống bệnh nhiệt thán.

Nhằm kiểm soát, ngăn chặn không để dịch bệnh nhiệt thán lây lan trên diện rộng, bảo vệ đàn vật nuôi và giảm thiểu thấp nhất số người mắc bệnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu UBND hai tỉnh khẩn trương rà soát tổng đàn gia súc trên địa bàn, bố trí kinh phí mua vaccine, tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc có nguy cơ tại các thôn, ấp, bản nơi xảy ra dịch, những nơi người dân giết mổ gia súc bệnh, nơi người dân mua thịt gia súc nghi mắc bệnh về tiêu thụ. Đồng thời, tiêm phòng bao vây ổ dịch theo hướng từ ngoài vào trong đối với gia súc mẫn cảm tại các thôn, ấp, bản chưa có dịch trong cùng xã và các xã tiếp giáp xung quanh với xã có dịch.

Chính quyền và cơ quan chuyên môn của địa phương trực tiếp tổ chức xử lý, tiêu hủy gia súc bệnh và hỗ trợ người chăn nuôi có gia súc mắc bệnh phải tiêu hủy; thu gom tất cả chất thải của gia súc, lớp đất cát mặt nền chuồng, sau đó xử lý cùng xác động vật mắc bệnh để không làm phát tán, lây lan dịch bệnh. Mặt khác, sử dụng các loại hóa chất có tác dụng diệt vi khuẩn, nha bào nhiệt thán để thực hiện thường xuyên, liên tục biện pháp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng để tiêu diệt mầm bệnh.

Các tỉnh tuyên truyền cho người dân về dấu hiệu và tính chất nguy hiểm của bệnh nhiệt thán, không tự ý vận chuyển, giết mổ gia súc, bán, cho, tặng, ăn thịt gia súc mắc bệnh, nghi mắc bệnh; khai báo cho chính quyền, cơ quan thú y địa phương ngay khi phát hiện động vật có biểu hiện của bệnh. Đồng thời phối hợp với chính quyền, cơ quan chuyên môn tổ chức xử lý ổ dịch và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt các tỉnh lưu ý, hướng dẫn người dân, người tham gia chống dịch, xử lý ổ dịch phải có dụng cụ bảo hộ cá nhân, phải áp dụng biện pháp an toàn sinh học, không để bị nhiễm mầm bệnh nhiệt than. Bởi rất có thể mầm bệnh, nha bào nhiệt thán đã phát tán trong môi trường, đất, nước tại những nơi có gia súc bệnh, nơi người dân giết mổ, sử dụng thịt gia súc bệnh.

Các tỉnh tham mưu cấp có thẩm quyền công bố dịch; lập trạm, chốt kiểm soát vận chuyển gia súc, thịt gia súc từ vùng dịch ra bên ngoài làm lây lan dịch bệnh và áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định.

Các địa phương tăng cường giám sát lâm sàng phát hiện sớm để xử lý kịp thời ca mắc bệnh nhiệt thán trên người, trên gia súc. Nếu phát hiện ra các trường hợp gia súc nghi ngờ mắc bệnh, cần lấy mẫu, gửi mẫu Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương để xét nghiệm.

Các tỉnh cũng thành lập các đoàn công tác, phân công cán bộ thú y có chuyên môn và kinh nghiệm đến trực tiếp các địa phương có dịch bệnh, có nguy cơ cao để phối hợp, kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhiệt thán theo đúng quy định. Đồng thời, khẩn trương kiện toàn và tăng cường năng lực hệ thống thú y các cấp theo quy định.

Từ ngày 30/5 đến nay, bệnh nhiệt thán đã xảy ra tại 6 hộ thuộc 2 bản trong xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu với tổng số gia súc chết và tiêu hủy do mắc bệnh là 7 con trâu, bò.

Trước đó, từ ngày 5/5 đến nay, bệnh nhiệt thán đã xảy ra tại 10 hộ thuộc 3 bản trong xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên với tổng số gia súc chết và tiêu hủy do mắc bệnh là 10 con.

Bích Hồng

Tin liên quan

Ngăn chặn không để dịch bệnh nhiệt thán lây lan trên diện rộng

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các tỉnh: Điện Biên, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng và Lào Cai về việc tăng cường phòng, chống bệnh nhiệt thán. Đây là bệnh thuộc Danh mục bệnh phải công bố dịch, bệnh lây truyền giữa động vật và người, bệnh động vật cấm giết mổ và chữa bệnh.Đề xuất