Tập trung ngăn chặn bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Trong hai ngày 25 - 26/12, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang tổ chức tiêm thí điểm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại hai xã Niêm Sơn và Khâu Vai, thuộc huyện Mèo Vạc.

Tap trung ngan chan benh viem da noi cuc tren trau, bo hinh anh 1Cục Thú y phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Giang tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Ảnh: Nguyễn Chiến – TTXVN

Tính đến ngày 25/12, tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã có 32 con trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục, xảy ra tại hai xã Niêm Sơn và Khâu Vai. Ngay sau khi được Cục Thú y hỗ trợ vắc xin, ngành chuyên môn của tỉnh đã phối hợp với huyện Mèo Vạc thành lập các tổ tiêm phòng, giám sát, lấy mẫu theo quy trình tiêm phòng do Cục Thú y hướng dẫn.

Ông Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết, từ khi xảy ra ổ dịch, UBND huyện Mèo Vạc đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh, tổ chức khoanh vùng, cách ly, cùng với người dân thực hiện tiêu độc khử trùng, nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan. Sau khi tổ chức triển khai lấy mẫu và tiêm phòng, trong vòng 21 ngày, các tổ giám sát sẽ phải thường xuyên theo dõi những con đã được tiêm phòng, tổ chức khoanh vùng những thôn lân cận, nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Tap trung ngan chan benh viem da noi cuc tren trau, bo hinh anh 2Đoàn công tác của Cục Thú y phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Giang tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Ảnh: Nguyễn Chiến – TTXVN

Ông Trịnh Văn Bình, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh Hà Giang cho biết, đây là lần đầu tiên bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xuất hiện tại địa bàn tỉnh Hà Giang, dịch bệnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của các hộ chăn nuôi. Việc tiêm vắc xin phòng bệnh lúc này là rất cần thiết, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh giữa vùng này với các vùng khác. Hà Giang là một trong những địa phương được Cục Thú ý (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông) lựa chọn tiêm thử nghiệm loại vắc xin này.

Tỉnh Hà Giang hiện có gần 300.000 con trâu, bò. Trước tình trạng dịch bệnh viêm da nổi cục xuất hiện trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò nhằm khống chế, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Tap trung ngan chan benh viem da noi cuc tren trau, bo hinh anh 3Cục Thú y phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Giang tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Ảnh: Nguyễn Chiến - TTXVN

Từ đầu tháng 10 năm 2020 đến nay, bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xảy ra 95 ổ dịch tại hơn 95 xã, 40 huyện của 12 tỉnh, thành phố với 1.179 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó có 187 con trâu bò đã chết, buộc phải tiêu hủy, gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

Hà Giang là một trong 12 tỉnh xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò và là tỉnh thứ ba tiêm thí điểm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sau các tỉnh Thái Nguyên và Sơn La. Tính đến ngày 25/12, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xuất hiện tại hai huyện Xín Mần và Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang với 36 con mắc bệnh, trong đó chưa ghi nhận trường hợp trâu, bò chết vì bệnh viêm da nổi cục.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

Phòng, chống đói rét cho đàn trâu, bò nơi vùng cao Hà Giang

Trên địa bàn tỉnh Hà Giang hiện có 111.123 hộ chăn nuôi trâu bò với 286.523 con. Đến nay, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống đói rét và dịch bệnh cho đàn gia súc. Việc phòng, chống đói rét cho trâu bò trên địa bàn, đặc biệt tại 4 huyện vùng cao đã được quan tâm và đưa ra các biện pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân.Đề xuất