Tập trung nâng cao chất lượng hoạt động các trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Long An

Mỹ Quý Tây, thuộc huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, là xã biên giới có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn. Thời gian qua, nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ở đây được thực hiện khá tốt.
Trạm y tế xã biên giới Mỹ Quý Tây (Đức Huệ, Long An) được đầu tư xây dựng khang trang. Ảnh: Bùi Giang-TTXVN

Trạm y tế của xã được đầu tư xây dựng mới đạt tiêu chuẩn theo quy định, trang thiết bị và phương tiện cũng được đầu tư đảm bảo thực hiện tốt chức năng khám chữa bệnh và hoạt động dự phòng của trạm y tế tuyến xã.
   
Chị Võ Thị Diễm Kiều, xã Mỹ Quý Tây, cho biết: "Bình thường gia đình có người đau ốm thì vẫn lên khám ở trạm y tế xã. Điều kiện ở đây cơ bản cũng tốt, đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân. So với lên huyện thì tiện hơn rất nhiều do không phải đi xa."
 
Bà Đăng Thị Mến, xã Mỹ Quý Tây, bày tỏ: "Tôi năm nay 73 tuổi rồi, già yếu nên bệnh tật cũng nhiều. Thỉnh thoảng đến trạm y tế khám bệnh lấy thuốc, thấy điều kiện cũng tốt. Chứ già rồi đi xa bất tiện lắm, chỉ khi nào bệnh quá nặng mới phải đi lên huyện."
  
Được Bộ Y tế chọn làm mô hình điểm phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, Trạm Y tế Mỹ Quý Tây sẽ được đầu tư đổi mới tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, phát triển nguồn nhân lực để nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng dịch vụ, bảo đảm cung ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh cho từng người dân trên địa bàn, cung ứng dịch vụ theo hướng toàn diện, liên tục, phối hợp và lồng ghép chặt chẽ giữa dự phòng và điều trị với các cơ sở y tế.
Người dân đến khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã biên giới Mỹ Quý Tây (Đức Huệ, Long An). Ảnh: Bùi Giang-TTXVN
 
Ông Huỳnh Văn Đấu, Trưởng trạm Y tế xã Mỹ Quý Tây cho biết: Hiện nay, mỗi ngày trung bình trạm tiếp nhận trên 40 người dân đến khám. Với nguồn lực hiện có thì trạm cơ bản đáp ứng được các yêu cầu đặt ra. Thời gian tới, nếu được đầu tư thêm các trang thiết bị như máy chụp X quang, siêu âm, xét nghiệm, đào tạo nhân lực…, trạm có khả năng thu hút bệnh nhân nhiều hơn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
 
Theo ông Huỳnh Minh Phúc, Phó Giám đốc Sở Y tế Long An: Long An có 3/26 trạm y tế được Bộ Y tế chọn để triển khai mô hình điểm trong phát triển y tế cơ sở là Mỹ Quý Tây, Bình Thành và Mỹ Thạnh Đông. Hiện nay, cơ sở vật chất, thiết bị và nguồn nhân lực của cả ba trạm cơ bản đáp ứng được yêu cầu.

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế Long An sẽ tập trung đầu tư và xây dựng kế hoạch chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung trọng tâm cho hoạt động tại các trạm y tế điểm.
 
Theo đó, các trạm y tế tập trung truyền thông giáo dục sức khỏe, vận động người dân tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe; triển khai thực hiện công tác bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu; triển khai thực hiện nguyên lý y học gia đình, lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, chú trọng nâng cao nhận thức cho viên chức y tế về vấn đề này; đảm bảo duy trì các hoạt động chuyên môn về khám chữa bệnh tại các trạm y tế xã; triển khai thực hiện các gói dịch vụ cơ bản cho tuyến y tế cơ sở; quan tâm chăm sóc sức khỏe, khám, điều trị bệnh thường gặp cho người cao tuổi, người khuyết tật… Ngoài ra, các trạm y tế xã tiếp tục củng cố công tác phòng chống dịch, công tác y học cổ truyền, dân số, quản lý dược…
Người dân đến khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã biên giới Mỹ Quý Tây (Đức Huệ, Long An). Ảnh: Bùi Giang-TTXVN
 
Đồng thời, Sở y tế sẽ tập trung đầu tư, mua sắm trang thiết bị y tế phù hợp theo điều kiện thực tế; hướng dẫn trạm y tế quản lý tài chính, thu chi, giá dịch vụ…
 
Tỉnh Long An cũng đã ban hành Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế xã; phấn đấu đến năm 2020 có 90% số trạm y tế xã đủ điều kiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, thực hiện tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã; phấn đấu 90% dân số được quản lý, theo dõi sức khỏe; hoàn thành việc đầu tư trạm y tế ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.
 
Ông Huỳnh Minh Phúc cho biết: Theo đề án đã được phê duyệt, Long An sẽ tập trung kiện toàn tổ chức nhân sự, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho trạm y tế tuyến xã; nâng cao chất lượng các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ.

Đặc biệt, tỉnh dành kinh phí hơn 126 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để đầu tư xây dựng mới, cải tạo và mua sắm trang thiết bị cho các trạm y tế xã, đảm bảo đến năm 2020 sẽ hoàn thành các mục tiêu đề ra, đáp ứng tốt hơn yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân./.
  Bùi Giang

Đề xuất