Tập trung khắc phục sự cố gây mất điện diện rộng và sạt lở trên Quốc lộ 6 qua Sơn La

Quốc lộ 6 đoạn qua xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu hư hỏng nặng do mưa lũ. Ảnh: Nguyễn Chiến - TTXVN

Do ảnh hưởng của bão số 4, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa lớn, gây lũ. Tính đến sáng 18/8, mưa lũ đã làm 2 người chết. Nạn nhân là chị Mùi Thị Uyên, sinh năm 1989, ở bản Tây Tà Lào, xã Tân Xuân (huyện Vân Hồ) và cháu Trần Đức Hải, sinh năm 2004, ở Tiểu khu 66 Thị trấn Nông trường Mộc Châu; đều chết do lũ cuốn trôi. Anh Vì Văn An, sinh năm 1976, ở bản Nà Dìu, xã Ngọc Chiến (huyện Mường La) bị mất tích do mưa lũ.

Trước đó, tối 17/8, sự cố đổ cột điện tại vị trí 254 đường dây 110kv Mộc Châu - Sơn La, trên địa bàn bản Tông Hán, xã Chiềng Hắc (huyện Mộc Châu) gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng đến các huyện Yên Châu, Mộc Châu, Vân Hồ của tỉnh Sơn La và ba huyện của tinh Hủa Phăn (Lào).

Sạt lở đất gây đổ cột điện và hư hại hoa màu. Ảnh: Nguyễn Chiến - TTXVN
 
Sau khi sự cố xảy ra, Công ty Điện lực Sơn La đã phối hợp với Chi nhánh Điện các huyện bị ảnh hưởng khẩn trương khắc phục sự cố. Đến 19 giờ ngày 17/8, đã đóng điện cho toàn bộ huyện Yên Châu, một số xã của huyện Mộc Châu và Vân Hồ, với gần 42.000 khách hàng. Cùng thời điểm trên, 3 huyện của tỉnh Hủa Phăn (Lào) bị ảnh hưởng bởi sự cố trên cũng đã được cấp điện trở lại. Hiện còn một số xã của hai huyện Vân Hồ và Mộc Châu, với hơn 23.000 khách hàng vẫn đang bị mất điện.

Theo ông Cầm Văn Giáo - Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La, công tác khắc phục đang được tiến hành khẩn trương, tuy nhiên do vị trí cột điện bị đổ có địa hình phức tạp nên công tác khắc phục đang gặp rất nhiều khó khăn. Đơn vị đang cố gắng khắc phục sự cố đổ cột điện ở đường dây 110kv Hòa Bình - Sơn La để có thể cấp điện sớm nhất cho khu vực bị ảnh hưởng. Dự kiến, chiều 19/8, sẽ đóng cấp điện trở lại.
          Nguyễn Chiến 

Đề xuất