Tảo nâu giúp chống lão hóa da

Theo kết quả nghiên cứu công bố ngày 25/9, tảo nâu (rong biển nâu) chỉ có tại khu vực biển thuộc bang Nam Australia có chứa chất chống lão hóa.

Nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Flinders ở bang Nam Australia thực hiện phát hiện tảo nâu nói trên giàu chất chống lão hóa, có thể ngăn chặn sự suy giảm collagen và elastin ở người. Elastin là một loại protein có tính đàn hồi trong mô liên kết tương tự như collagen, cho phép các mô trở lại vị trí ban đầu sau khi bị co giãn hoặc chèn ép.

Đồng tác giả nghiên cứu Wei Zhang ở trường Y và Y tế công cộng thuộc Đại học Flinders cho biết chiết xuất tảo nâu ở bang Nam Australia có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa da của người. Theo nhà khoa học trên, collagen là một loại protein góp phần tạo nên các khối xương, khớp, da, cơ và mô liên kết trong khi elastin mang lại cho da độ đàn hồi. Cả 2 loại protein này đều được ngành thẩm mỹ quảng cáo là cần thiết cho làn da khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá đặc tính chống lão hóa trong chiết xuất của 3 loại tảo nâu ở bang Nam Australia. Kết quả cho thấy chúng kích thích sự phát triển collagen và ức chế quá trình glycation (đường hóa) - nguyên nhân dẫn đến suy giảm collagen và elastin. Glycation xảy ra khi đường liên kết với protein trong da, chẳng hạn như collagen và elastin, sau đó làm biến tính các protein này. Kết quả là da mất sự đàn hồi, tăng độ trơ cứng và tạo thành nếp nhăn, chức năng hàng rào bảo vệ da bị tổn thương và gây lão hóa da.

Theo nghiên cứu, tảo biển tại khu vực biển ở bang South Australia đa dạng nhất thế giới với 1.500 loài được biết đến, trong đó hơn 50% số loài chỉ có ở đây. Nhà nghiên cứu Wei Zhang cho rằng tảo biển là nguồn cung cấp các hoạt chất sinh học có tiềm năng được đưa vào các sản phẩm tự nhiên về chăm sóc da và chăm sóc sức khỏe.

Viện Tảo biển Australia (ASI) cho rằng ngành nuôi trồng tảo biển ở nước này có thể đem lại 1,5 tỷ AUD (963,9 triệu USD) mỗi năm vào năm 2040 và tạo ra 9.000 việc làm.

Trần Quyên

Tin liên quan

Nguy cơ già hóa nhanh ở những "tín đồ" của thực phẩm chế biến sẵn

Những người thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ cao hơn xuất hiện thay đổi trong các nhiễm sắc thể liên quan đến sự lão hóa. Đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố tại Hội nghị quốc tế và châu Âu về béo phì, diễn ra trực tuyến ngày 1/9.


Phát hiện cơ chế mới giúp điều trị các bệnh liên quan lão hóa

Viện Công nghệ Israel (Technion) ngày 25/8 cho biết các nhà nghiên cứu nước này đã phát hiện cơ chế mới giám sát nhân dạng của các tế bào trưởng thành, từ đó có thể mở ra các liệu pháp điều trị hiệu quả hơn đối với các bệnh liên quan đến lão hóa.Đề xuất