Tạo động lực cho giáo viên người dân tộc thiểu số tại vùng đặc biệt khó khăn

Chiều 16/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có buổi gặp mặt 63 giáo viên tiêu biểu người dân tộc thiểu số tham gia chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh ghi nhận sự nỗ lực và chia sẻ với khó khăn của các thầy, cô người dân tộc thiểu số trong công tác giảng dạy, vận động học sinh đến trường. Thứ trưởng mong muốn, các thầy, cô tiếp tục cố gắng, chủ động và bản lĩnh để thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục tại vùng khó, đặc biệt trong giai đoạn thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Thứ trưởng cũng đánh giá cao chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô", một chương trình ý nghĩa, góp phần tạo động lực cho các nhà giáo công tác tại vùng đặc biệt khó khăn nỗ lực phấn đấu.

Nhân dịp này, Thứ trưởng đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 63 thầy, cô giáo tiêu biểu người dân tộc thiểu số đang trực tiếp dạy học cho học sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, nhiều thầy, cô đã bày tỏ trăn trở vì những khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện sống, môi trường… dẫn đến chất lượng giáo dục cho trẻ dân tộc thiểu số còn hạn chế. Do vậy, các thầy, cô mong nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cấp lãnh đạo, giúp giáo dục vùng dân tộc nâng cao chất lượng...; đồng thời, đề nghị tiếp tục quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ cho đồng bào dân tộc.

Cô Trần Thị Bích Thu, dân tộc Cơ-Tu, hiện đang giảng dạy tại trường mầm non thuộc xã Hòa Bắc, Hòa Vang (Đà Nẵng) chia sẻ: Cô cùng các đồng nghiệp gặp khó khăn khi nuôi dạy trẻ mầm non bởi trẻ em dân tộc thiểu số có vốn tiếng Việt hạn chế nên chưa mạnh dạn, tự tin khi giao tiếp; không sôi nổi trong các hoạt động, cũng như mức độ tiếp thu còn chưa cao. Bên cạnh đó, dù trẻ được hưởng chế độ dinh dưỡng tốt ở trường nhưng thể trạng các em còn nhỏ bé bởi đa số cha mẹ trẻ làm nương rẫy, điều kiện khó khăn, chưa thường xuyên tổ chức bữa ăn đủ dinh dưỡng cho trẻ tại nhà.

Hơn 17 năm gắn bó với học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cô Lê Thị Thu Trang, giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở EaTrol (Sông Hinh, Phú Yên) nhận thấy, hiện nay học sinh ít biết về truyền thống văn hóa của dân tộc. Các em cũng gần như không biết các nghề truyền thống như: Dệt vải, đan lát, làm rượu cần... Như vậy, việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số sau này sẽ gặp khó khăn. Do đó, cần một đề án hoặc kế hoạch cụ thể để đưa những nội dung trên vào chương trình học ngoại khóa của học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, định kỳ tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa các dân tộc trong đoàn viên thanh niên để giữ gìn, phát huy giá trị di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với nhiệm vụ phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.

Liên quan đến vấn đề tiếng Việt của trẻ mầm non người dân tộc thiểu số còn yếu, dinh dưỡng còn hạn chế, ông Lê Như Xuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Chính phủ đã ban hành Nghị định 105/2020/NĐ-CP quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non. Theo đó, cơ sở giáo dục mầm non công lập ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo, xã thuộc vùng khó khăn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ được ngân sách nhà nước hỗ trợ tổ chức nấu ăn cho trẻ.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp trình Chính phủ có chế độ ăn trưa cho trẻ em dân tộc thiểu số vùng khó khăn. Tuy nhiên, việc này cần có lộ trình vì liên quan đến nguồn lực.

Về việc bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số, ông Lê Như Xuyên chia sẻ: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có đề án về nội dung này và sẽ phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tao trong việc giáo dục văn hóa truyền thống của các dân tộc vào trường học. Bên cạnh đó, chương trình giáo dục phổ thông mới dành 20% cho giáo dục địa phương. Do đó, các nhà trường, giáo viên có thể chủ động trong việc đưa các trò chơi mang đậm bản sắc dân tộc vào nhà trường một cách phù hợp.

Việt Hà

Tin liên quan

Lào Cai tuyên dương 230 nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc năm 2020

Nhân dịp kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 10/11, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng nhà giáo tiêu biểu năm 2020. Tại buổi lễ, 230 nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc trong năm học 2019-2020, điển hình trong phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” và đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, đại diện cho gần 18.000 cán bộ quản lý, giáo viên của 612 cơ sở giáo dục Lào Cai đã được biểu dương, khen thưởng.Đề xuất