Tạo điểm nhấn cho du lịch Hòa Bình

Ngày 10/7, UBND tỉnh Hòa Bình đã làm việc với các đơn vị, địa phương liên quan chuẩn bị tổ chức Lễ hội cá tôm sông Đà lần thứ Nhất và Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Trung du, miền núi phía Bắc năm 2023, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10/2023.

Tao diem nhan cho du lich Hoa Binh hinh anh 1 Ông Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ nhấn mạnh, sự kiện sẽ là điểm nhấn cho du lịch tỉnh trong thời gian tới. Các chương trình chính của lễ hội diễn ra tại thành phố Hòa Bình, một số hoạt động khác tổ chức tại các huyện Tân Lạc, Cao Phong, Đà Bắc.

Trong khuôn khổ lễ hội và hội chợ, hoạt động sẽ diễn ra như: Lễ hội thả hoa đăng cầu ngư trên sông Đà; Hội nghị tọa đàm khuyến nông @ Nông nghiệp chuyên ngành thủy sản chủ đề: “Giải pháp bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà”; Hội nghị chuyên ngành thủy sản toàn quốc chủ đề: “Nuôi trồng thủy sản hồ chứa gắn với phát triển du lịch”; Giải thi câu trên lòng hồ Hòa Bình gắn với quảng bá văn hóa và giới thiệu cảnh quan du lịch hồ Hòa Bình; tổ chức các đoàn tham quan hoạt động nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ Hòa Bình; Không gian trưng bày, giới thiệu di sản văn hóa, tinh hoa ẩm thực truyền thống; Trưng bày các gian hàng sản phẩm nông nghiệp, các gian hàng thương mại...

Các sự kiện nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất ngành thủy sản và các sản phẩm từ cá tôm sông Đà, đẩy mạnh quảng bá, khẳng định thương hiệu có bản quyền gắn với sản phẩm nông nghiệp là quyền Chủ sở hữu hai nhãn hiệu đặc sản “Tôm sông Đà Hòa Bình” và “Cá sông Đà Hòa Bình”. Từ đó, Hòa Bình xây dựng hình ảnh thủ phủ cá tôm sông Đà trở thành một trong những ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Các hoạt động của lễ hội và hội chợ quảng bá các sản phẩm nông nghiệp đặc sắc riêng có của tỉnh Hòa Bình; giới thiệu hình ảnh ấn tượng về tiềm năng, thế mạnh, cảnh quan và bản sắc văn hóa truyền thống của tỉnh Hòa Bình nói chung, khu du lịch vùng hồ sông Đà nói riêng, góp phần kích cầu phát triển du lịch và thu hút mở rộng thị trường khách du lịch trong và ngoài nước đến với Hòa Bình.

Đại diện các đơn vị, địa phương đã đóng góp ý kiến về công tác tổ chức lễ hội và hội chợ; thông tin tuyên truyền, quảng bá...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ yêu cầu các cơ quan, đơn vị được phân công nhiệm vụ khẩn trương tổ chức triển khai kế hoạch theo chương trình. UBND thành phố Hòa Bình đẩy nhanh tiến độ khánh thành tuyến phố đi bộ; thực hiện chỉnh trang đô thị, 2 bên bờ sông Đà, vị trí đỗ thuyền bè. Huyện Tân Lạc chuẩn bị kỹ về nội dung thi câu cá, về địa điểm, công tác hậu cần phục vụ các cần thủ và du khách.

Quá trình tổ chức cần bảo đảm các hoạt động phải mang yếu tố văn hóa truyền thống đặc sắc của tỉnh, tôn trọng và bảo vệ chủ quyền thương hiệu, tạo nên hoạt động văn hóa dân gian có tính nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Các đơn vị, địa phương liên quan chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an toàn về an ninh trật tự, giao thông an toàn và thông suốt, phòng, chống cháy nổ, đảm bảo cảnh quan đô thị, vệ sinh môi trường và vệ sinh thực phẩm trong và ngoài các khu vực tổ chức các hoạt động của lễ hội và hội chợ. Tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá rộng rãi các hoạt động của lễ hội và hội chợ nhằm thu hút du khách đến tham quan, du lịch; các doanh nghiệp đến đầu tư cho các ngành hàng về nông nghiệp và du lịch.

Thanh Hải

Tin liên quan

Lau Bai - Điểm dừng chân hấp dẫn du khách khi tham quan hồ Hòa Bình

Sáu năm trước, sau đợt lũ lịch sử, cơ sở hạ tầng, tài sản người dân bản Dao (xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, Hòa Bình) đều bị cuốn trôi theo dòng nước lũ, đời sống vô cùng khó khăn. Nhờ chính sách, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của chính quyền và người dân địa phương, toàn bộ 30 hộ dân của xóm Lau Bai có nguy cơ sạt lở xuống sông Đà đã được di dời đến định cư tại nơi ở mới. Những đổi thay của xóm “chạy” lũ Lau Bai là minh chứng cho sự nỗ lực, đồng lòng vượt qua khó khăn, với mục tiêu an cư, lạc nghiệp, phát triển kinh tế của chính quyền địa phương và người dân nơi đây.


Khai thác du lịch hồ Hòa Bình chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế

Vào những ngày đầu năm 2023, lượng khách du lịch tại các danh thắng trên lòng hồ Hòa Bình tăng cao (ngày thường trên 3.000 khách, ngày cao điểm hơn 7.000 khách). Mặc dù lực lượng chức năng mở nhiều đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên tuyến đường thủy nội địa này nhưng nguy cơ mất an toàn giao thông vẫn luôn tiềm ẩn. Ngoài ra, việc khai thác du lịch hồ Hòa Bình qua nhiều năm vẫn còn nhiều bất cập, chưa xứng tầm với tiềm năng, lợi thế.


Hòa Bình quảng bá nét sinh hoạt cộng đồng trong các chợ phiên của đồng bào vùng cao

Tối 13/5, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm tỉnh Hòa Bình, thành phố Hòa Bình, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức khai mạc "Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình năm 2022" với chủ đề “Nơi hội tụ và lan tỏa”. Đây là hoạt động quan trọng trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng tỉnh Hòa Bình đăng cai tổ chức môn đua xe đạp trong chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.Đề xuất