Tạo cơ hội để người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao

Chiều 11/1, Hội nghị trực tuyến nghiệm thu gói thầu thiết kế, cung cấp lắp đặt thiết bị công nghệ và thi công hệ thống Telemedicine nằm trong Dự án “Hỗ trợ Y học từ xa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với một số bệnh viện địa phương” đã diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Tao co hoi de nguoi dan vung sau, vung xa tiep can voi cac dich vu y te chat luong cao hinh anh 1Hệ thống Telemedicine được kết nối từ phòng mổ truyền video chuẩn HD đến phòng hội chẩn để hội chẩn từ xa, chỉ đạo tuyến cho tuyến dưới. Ảnh: Việt Dũng - TTXVN

Dự án “Hỗ trợ Y học từ xa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với một số bệnh viện địa phương” từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Đức. Từ năm 2015 đến năm 2020, Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Ngân hàng tái thiết Đức, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hoàn thiện công tác đấu thầu tư vấn Dự án. Đến 15/12/2020, toàn bộ các thiết bị đã được lắp đặt, đào tạo vận hành và kiểm thử theo quy định tại các đơn vị trong tỉnh như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ và Trung tâm Y tế huyện Văn Yên; đồng thời tổ chức nghiệm thu kỹ thuật hệ thống Telemedicine.

Hệ thống Telemedicine được kết nối từ phòng mổ, qua camera đèn mổ và camera phòng mổ truyền video chuẩn HD đến phòng hội chẩn để nhiều bác sĩ quan sát có thể hội chẩn, tham vấn trực tiếp cho ca mổ; phát trực tiếp đến phòng lãnh đạo, hội trường lớn và đặc biệt có thể kết nối đến cả smartphone và laptop… để hội chẩn từ xa, chỉ đạo tuyến cho tuyến dưới.

Dự án “Hỗ trợ Y học từ xa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với một số bệnh viện địa phương” gồm các hợp phần chính như: Thiết lập hệ thống y học từ xa tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và các bệnh viện địa phương, đầu tư mua sắm thiết bị Telemedicine; Đào tạo hướng dẫn sử dụng hệ thống Telemedicine cho các bác sĩ, kỹ thuật viên và kỹ sư trong việc sử dụng và bảo trì, bảo dưỡng tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và các bệnh viện địa phương; Vận hành hệ thống Telemedicine tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và các bệnh viện địa phương… Tổng vốn của Dự án là 8 triệu Euro, tương đương 192 tỷ đồng từ vay vốn ODA Chính phủ Đức đến hết năm 2020.

Dự án hoàn thành sẽ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Yên Bái, từ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo, chẩn đoán và tư vấn từ xa nhằm tạo cơ hội để người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao, đặc biệt là người dân nghèo, vùng sâu, vùng xa. Dự án góp phần giảm quá tải tại các bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh.

Việt Dũng

Tin liên quan

Liên thông khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến tỉnh: Người dân mừng, bệnh viện lo

Bắt đầu từ ngày 1/1/2021, người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh trái tuyến tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh sẽ được chi trả chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng như trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc quy định thông tuyến tỉnh trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tạo thuận lợi hơn cho người dân, nhưng cũng là áp lực không hề nhỏ đối với các bệnh viện và Quỹ Bảo hiểm y tế.


Thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột - Bước tiến mới trong ngăn chặn tế bào ung thư phát triển

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các nhà khoa học tại bệnh viện Sheba của Israel vừa công bố một công trình nghiên cứu ngăn chặn thành công các tế bào ung thư phát triển, bằng cách thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột –nói cách khác là “tái lập trình” hệ thống miễn dịch của người bệnh.Đề xuất