Tăng thu nhập từ trồng hoa tết ở Bình Phước

Ông Đỗ Văn Hoàng,phường Tân Phú (Đồng Xoài) chăm sóc vườn hoa để kịp bán phục vụ nhu cầu dịp tết và rằm tháng giêng. Ảnh: baobinhphuoc.com.vn

Từ lâu, trồng hoa vạn thọ, hoa cúc phục vụ tết Nguyên đán, rằm tháng giêng hằng năm đã trở thành nghề thời vụ mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân ven khu vực hồ Suối Cam thuộc phường Tân Phú và phường Tiến Thành (Đồng Xoài). Trước thị trường hoa ngày càng đa dạng chủng loại, nhiều nơi nhập về, các hộ dân tại khu vực Suối Cam xác định loại hoa trồng chủ lực là vạn thọ và cúc vì dễ tiêu thụ, phù hợp túi tiền người dân.

Anh Lê Anh Phụng (1981) có gần 10 năm trồng hoa tết tại khu phố Suối Cam, phường Tiến Thành, chia sẻ: “Khu vực hồ Suối Cam có gần chục hộ trồng vạn thọ và cúc như gia đình tôi. Dịp tết, thị trường hoa rất phong phú, bắt mắt, nhưng hoa cúc và vạn thọ vẫn được nhiều người ưa chuộng. Khi trồng hoa này không sợ thiếu thị trường tiêu thụ, vì hoa chưng tết có thể không có cũng được nhưng hoa cúng thì không thể thiếu. Tận dụng diện tích đất sau khi thu hoạch rau màu xong, năm nào tôi cũng trồng hoa bán tết và rằm tháng giêng. Gia đình tôi chủ yếu lấy công làm lời, vài sào đất với 17 ngàn cây cúc và vạn thọ mùa tết cho thu nhập gần 50 triệu đồng”. Anh Phụng hiện mượn đất vườn để trồng hoa màu, chủ yếu bầu, mướp, khổ qua và dưa leo. “Không cho đất nghỉ”, anh Phụng tận dụng đất trống trong vườn hoa màu để trồng hoa tết và đang thu hoạch vụ cuối hoa màu. Khi chuẩn bị thu hoạch hoa tết, anh lại xuống giống hoa màu để vừa xong vụ tết và rằm tháng giêng là làm giàn cho hoa màu phủ xanh đất.

Cách đó không xa là vườn hoa phục vụ tết của gia đình ông Đỗ Văn Hoàng (1954), thuộc khu phố Phú Tân, phường Tân Phú. Ông Hoàng có gần 20 năm trồng hoa cúc, vạn thọ dịp rằm và bán tết. Vào ngày rằm hằng tháng, ông trồng khá ít, chủ yếu phục vụ nhu cầu cúng rằm của người dân Đồng Xoài. Dịp tết và rằm tháng giêng, ông tăng diện tích hoa lên gấp đôi, gấp ba. Tết năm nay, ông Hoàng trồng 35 ngàn cây cúc và 600 cây vạn thọ, một ít để bán rằm tháng giêng. Vườn hoa của ông chia thành nhiều đợt thu hoạch, như gần nhất là 23 tháng chạp (tết Ông Táo), rồi đến ngày 30 tết và chuẩn bị bán rằm tháng giêng. Ông Hoàng cho biết: “Người trồng hoa cúng lễ phải biết nắm bắt nhu cầu thị trường. Người dân mua hoa cúc hay vạn thọ được trồng tại Đồng Xoài chủ yếu là đối tượng bình dân. Tuy nhiên không phải vì vậy mà mình không nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi kỹ thuật trồng. Qua mỗi đợt trồng, tôi đều thử những giống hoa mới, hoa nào đẹp, khoe sắc thì chọn để trồng. Như năm nay, tôi chuyển hoa cúc sang giống mới cho màu tím đẹp, hoa vạn thọ cũng chuyển giống vì giống cũ nhiễm nhiều bệnh và hoa không đậm màu”.

Để hoa nở đúng dịp tết và rằm, người trồng phải tính toán thời gian gieo hạt, chọn giống và thời tiết. Kỹ thuật trồng cúc và vạn thọ không phức tạp nhưng đòi hỏi người trồng phải chịu khó, thường xuyên chăm sóc theo dõi để cây khỏe, bông nở to, đều, đẹp và không bị sâu bệnh. Giá hoa cúc và vạn thọ tại vườn cũng không cao, như ông Hoàng chia sẻ thì năm trước 1 cây hoa cúc hay vạn thọ dịp tết ông bán giá từ 3.000-5.000 đồng tùy loại. Chủ yếu thương lái vào vườn thu mua và mang đi các nơi để bán cho người dân cúng lễ dịp tết.

Nghề trồng hoa tết ở đô thị Đồng Xoài lặng lẽ, không ồn ào như những làng hoa chuyên canh, nhưng những luống hoa tết vạn thọ và cúc đã giúp người nông dân tăng thu nhập, nâng cao đời sống gia đình và thêm điều kiện đón xuân vui vẻ, ấm áp, góp phần tạo nên hương sắc tươi thắm dịp xuân về.
 Theo baobinhphuoc.com.vn


Đề xuất