Tăng khẩu phần rau củ và trái cây giúp người trẻ tuổi cải thiện chất lượng giấc ngủ

Tăng thêm khẩu phần trái cây và rau củ hằng ngày sẽ giúp người trẻ ngủ ngon hơn, đặc biệt là phụ nữ trẻ tuổi. Đây là kết quả nghiên cứu mới được đăng tải trên trang web của Đại học Michigan (UM), Mỹ.

Tang khau phan rau cu va trai cay giup nguoi tre tuoi cai thien chat luong giac ngu hinh anh 1Rau và hoa quả được bày bán tại một khu chợ ở Cardiff, Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đối tượng tham gia nghiên cứu là những người trẻ, từ 21-30 tuổi, từng phải điều trị y tế và ăn ít hơn 5 khẩu phần trái cây và rau củ trong ngày. Người tham gia được chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm: một nhóm thực hiện chương trình (được theo dõi qua website) khuyến khích ăn nhiều rau củ và trái cây mà không có điều kiện cụ thể, một nhóm thực hiện chương trình tương tự nhưng được thiết kế cho độ tuổi nhất định và một nhóm kết hợp cả hỗ trợ hướng dẫn trực tuyến tùy theo nhu cầu cá nhân.

Kết quả chỉ ra sau 3 tháng, nhóm tăng khẩu phần rau củ và trái cây thêm ít nhất 3 bữa trong ngày có sự cải thiện nhẹ về cảm giác buồn ngủ, thời gian buồn ngủ và những triệu chứng mất ngủ cũng được cải thiện so với nhóm không thay đổi khẩu phần hoặc có thay đổi nhưng ít hơn, mặc dù thời gian ngủ của 2 nhóm không khác nhau. Những phụ nữ tăng cường ăn rau và quả thêm từ 3 bữa trở lên trong một ngày sẽ cảm thấy buồn ngủ sớm hơn trung bình 4 phút và cơ hội cải thiện các chứng mất ngủ cũng tăng gấp đôi.

Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Erica Jansen, chuyên ngành khoa học dinh dưỡng tại UM, cho rằng nghiên cứu này chỉ ra rằng thay đổi khẩu phần rau và trái cây ăn hằng ngày sẽ giúp thay đổi các biểu hiện của chứng mất ngủ. Các nhà nghiên cứu cũng không loại trừ khả năng vì đặc điểm của giấc ngủ cải thiện nên khả năng tiếp nhận thêm rau củ và trái cây của cơ thể cũng thay đổi.

Các nhà nghiên cứu hy vọng kết quả nghiên cứu trên sẽ được xem xét để bổ sung vào danh sách những nguyên tắc để có một giấc ngủ lành mạnh. Hiện danh sách này bao gồm những yếu tố như giờ đi ngủ và giờ thức giấc, không xem TV hay nhìn màn hình máy tính, điện thoại trước khi đi ngủ, tắt đèn, đảm bảo không gian thoáng mát và không uống đồ có chứa chất kích thích như cà phê hay rượu trước khi đi ngủ.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sleep Health.

Lê Ánh

Tin liên quan

Trái cây giải nhiệt ngày hè

Thời tiết nắng nóng làm cơ thể chúng ta mệt mỏi, rã rời, sức đề kháng giảm sút nên rất dễ bị cảm nắng, say nắng nóng...Đề xuất