Tăng cường hỗ trợ lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng COVID-19

Tăng cường hỗ trợ lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng COVID-19

Ngày 13/8, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, đơn vị đã lên phương án hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp.

Tang cuong ho tro lao dong va doanh nghiep bi anh huong COVID-19 hinh anh 1Lao động trong doanh nghiệp dệt may TP.HCM. Ảnh: TTXVN

Theo đó, nếu kiểm soát tốt dịch COVID-19, thành phố có khoảng 4.400 doanh nghiệp bị ảnh hưởng và khoảng 100.000 - 120.000 người bị mất việc. Còn nếu dịch COVID-19 diễn biến theo chiều hướng xấu thì sẽ có khoảng 4.800 - 5.000 doanh nghiệp bị ảnh hưởng với 160.000 - 180.000 người mất việc.

"Doanh nghiệp gặp khó khăn có thể tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại và Ngân hàng Chính sách Xã hội với lãi suất 0% để trả lương cho công nhân. Tuy nhiên, khi vay ở Ngân hàng Chính sách Xã hội, doanh nghiệp sẽ được vay 50% mức lương tối thiểu vùng cho mỗi công nhân, (mức lương tối thiểu vùng ở Thành phố Hồ Chí Minh là 4,42 triệu đồng/tháng) và không hạn chế số lượng công nhân", ông Lê Minh Tấn chia sẻ.

Theo ông Lê Minh Tấn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố cũng đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị các bộ, ngành ở Trung ương không yêu cầu doanh nghiệp muốn vay vốn ở Ngân hàng Chính sách Xã hội phải chứng minh tài chính, thay vào đó là tính mức sụt giảm khoảng 20 - 30% doanh thu của quý đó so với quý IV/2019 thì có thể được hỗ trợ.

Hiện tại, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố đang phối hợp với các sở, ngành xây dựng phương án hỗ trợ đối với doanh nghiệp gặp khó khăn, phải cho nhiều người lao động thôi việc; đồng thời, khuyến khích doanh nghiệp gặp khó khăn giãn giờ làm, ngày làm việc luân phiên để mọi người lao động đều có việc, thay vì cắt, giảm công nhân.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, trung tâm dịch vụ việc làm tăng cường các hoạt động phiên, sàn giao dịch việc làm, đào tạo lại nghề, tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Ngoài hình thức đăng tuyển trực tiếp, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố cùng các chi nhánh đẩy mạnh việc tổ chức tuyển dụng dưới hình thức trực tuyến để giúp người lao động có thêm nhiều cơ hội việc làm phù hợp trong thời điểm dịch bệnh hiện nay.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang xem xét đề xuất hỗ trợ cho khoảng 89.300 lao động tự do thuộc các nhóm ngành nghề đã bị mất việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo đó, những người lao động tự do ngoài 6 ngành nghề, công việc bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được hỗ trợ theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất hỗ trợ với mức 1 triệu/người/tháng./.

Thanh Vũ


Đề xuất