Tăng cường điều trị ca mắc đậu mùa khỉ, không để xảy ra lây nhiễm chéo

Cơ quan y tế tỉnh Đồng Nai và Bình Dương xác nhận đã ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ trên địa bàn. Trước mắt chưa xác định được nguồn lây nhiễm của ca bệnh. Như vậy, tính đến nay, cùng với 2 ca được phát hiện năm 2022, Việt Nam đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ở Việt Nam, Bộ Y tế xếp đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 23/9, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận một trường hợp là nam, (25 tuổi, thường trú tại xã Xuân Trường, Xuân Lộc, Đồng Nai) đang tạm trú tại Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh dương tính với bệnh đậu mùa khỉ. 

Trong một tuần gần đây, bệnh nhân có tiếp xúc gần với bạn gái tại thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương; hiện người này cũng có các triệu chứng của bệnh; không ghi nhận bệnh nhân đi nước ngoài hoặc tiếp xúc với người nước ngoài trong vòng 21 ngày kể từ ngày dương tính với bệnh đậu mùa khỉ.

Chủ động điều tra kỹ các trường hợp tiếp xúc

Ngày 26/9, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh; Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương về tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Bộ Y tế đề nghị Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai và Bình Dương quan tâm chỉ đạo triển khai ngay một số hoạt động để kịp thời giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, kiểm soát dịch kịp thời không để bùng phát dịch bệnh, hạn chế tối đa số mắc và tử vong.

Đối với Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, Cục Y tế dự phòng đề nghị tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 2265/QĐ-BYT ngày 22/8/2022. 

Cục Y tế dự phòng lưu ý, cần chủ động, phối hợp, khẩn trương điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ nêu trên để xác định nguồn lây nhiễm nhằm quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch (nếu có) không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Các địa phương trên tổ chức điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị; truyền thông bằng nhiều hình thức cho người dân về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống không để người dân hoang mang lo lắng không cần thiết. Các địa phương tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, điều trị  và phòng, chống nhiễm khuẩn bệnh đậu mùa khỉ.

Đối với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Y tế dự phòng đề nghị hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời về chuyên môn, kỹ thuật các địa phương trong công tác giám sát, lấy mẫu, chẩn đoán và khoanh vùng xử lý ổ dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Cục Y tế dự phòng cho biết, hiện những người tiếp xúc gần nơi cư trú tại của ca bệnh đậu mùa khỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh sức khỏe ổn định, không xuất hiện triệu chứng bất thường.

Liên quan đến ca bệnh đậu mùa khỉ ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh kể trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Trong 8 người này có một người là bạn của bệnh nhân hiện cư trú tại tỉnh Bình Dương đã dương tính với đậu mùa khỉ.

Những người tiếp xúc gần nơi cư trú tại của ca bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện sức khỏe ổn định, không xuất hiện triệu chứng bất thường; đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày; vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà trọ và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục điều tra, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và người tiếp xúc.

Việc phát hiện sớm đóng vai trò quan trọng

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng, với những ca bệnh này, cần tiếp tục điều tra dịch tễ, giám sát ca bệnh có tiếp xúc với người đi từ vùng dịch về hay không? Ông nêu: Đây là vấn đề quan trọng để từ đó đánh giá nguy cơ. Nguy cơ đến đâu đáp ứng đến đó để không mất kiểm soát dịch nhưng cũng không gây tốn kém nguồn lực vì lúc này có rất nhiều bệnh dịch khác đang bùng phát như sốt xuất huyết, tay chân miệng...

Bên cạnh đó, cần tiếp tục tăng cường giám sát cửa khẩu, người đi vùng dịch về, giám sát cộng đồng có ghi nhận bệnh nhân và những nơi khác. Việc phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong khoanh vùng, cách ly, tránh lây lan. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu khuyến cáo người dân không nên hoang mang, cần đề cao biện pháp phòng bệnh, dự phòng cá nhân; khi đã tiếp xúc với người đi từ vùng dịch về cần để ý xem người có dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ hay không.

Sáu khuyến cáo phòng, chống đậu mùa khỉ

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ ở nước ta, Bộ Y tế đã ban hành khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

3. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

6. Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

PV

Tin liên quan

Đậu mùa khỉ được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm B

Tại Quyết định số 3044/QĐ-BYT vừa ban hành, Bộ Y tế đã bổ sung bệnh đậu mùa khỉ vào danh mục bệnh truyền nhiễm nhóm B - gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.


Bộ Y tế khuyến cáo 6 biện pháp phòng bệnh Đậu mùa khỉ

Chiều 3/10, Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh Đậu mùa khỉ đầu tiên. Đó là bệnh nhân nữ, 35 tuổi, thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh; khởi phát bệnh ngày 18/9/2022 khi đang du lịch tại Dubai (từ tháng 7/2022 đến 22/9/2022 về Việt Nam) với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.Đề xuất