Suýt tử vong do bị hóc xương cá

Bác sỹ Võ Quang Phúc, Phó Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngày 7/6, bệnh viện tiếp nhận một nam bệnh nhân trong tình trạng khó thở, tím tái, mạch và huyết áp gần như bằng không, tiêu tiểu không tự chủ. 
 
Bệnh nhân là anh Mai Hưng Duẩn (41 tuổi, quê Thanh Hóa, hành nghề bán hàng rong tại quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh). Được biết , 20 ngày trước, anh Duẫn đã bị mắc xương cá khi ăn cơm, cảm giác vướng ở cổ họng gây khó chịu nên anh khạc liên tục nhiều ngày. Đến ngày 7/6, anh bỗng dưng cảm thấy đau rát cổ, mệt, khó thở, lịm dần và được người nhà đưa đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh cấp cứu. 
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Phương Vy - TTXVN.

Nhận thấy bệnh nhân có dấu hiệu trụy tim mạch, ngay lập tức các bác sỹ đã báo động đỏ nội viện, tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân. Đầu tiên các bác sỹ đặt nội khí quản hỗ trợ bệnh nhân thở, đồng thời xoa bóp tim cho bệnh nhân. “Rất may bệnh nhân được đưa đến bệnh viện kịp thời vì chỉ cần chậm 5 phút nữa bệnh nhân sẽ chết não, ngưng hô hấp, ngưng tim”, bác sỹ Võ Quang Phúc cho biết. 
 
Thông qua hình ảnh nội soi, các bác sỹ nhận thấy bệnh nhân bị viêm thanh thiệt cấp, phù nề. Theo bác sỹ Nguyễn Quang Tú, bác sỹ trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân, quá trình cấp cứu gặp khó khăn trong việc đặt nội khí quản do thanh thiệt bị sưng lên rất to, nhiễm trùng, nhiễm độc cao, bít chặt hoàn toàn đường thở. “Bản chất thanh thiệt là một cái nắp ở đường thở, khi thanh thiệt bị sưng lên đã chèn ép khiến cho đường thở bị bít tắc nên bệnh nhân không thể thở được”, bác sỹ Nguyễn Quang Tú cho hay. 
 
Sau khi bệnh nhân qua cơn nguy kịch, các bác sỹ đã mở một đường thở qua da cho bệnh nhân và tiến hành điều trị kháng sinh. Sau gần 1 tuần được điều trị, thanh thiệt của bệnh nhân đã trở lại trạng thái bình thường. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới. 
Bệnh nhân đã hồi phục sau khi được cấp cứu kịp thời. Ảnh: Phương Vy - TTXVN.
 
Bác sỹ Võ Quang Phúc cho biết thêm, thanh thiệt bình thường có kích thước mỏng như chiếc lá nhưng khi sưng to lên sẽ như cái nút chai đậy đường thở lại, gây bít tắc, khó thở. Thanh thiệt dễ bị sưng viêm khi bệnh nhân bị cảm cúm, hóc xương… Bệnh thường gặp trong thời điểm giao mùa hoặc gặp sự chênh lệch nhiệt độ lớn. Do đó, khi có dấu hiệu đau họng dữ dội, khó thở, khàn tiếng, thay đổi giọng nói, bệnh nhân nên đi khám ngay tránh tình trạng viêm thanh thiệt cấp dễ rơi vào tử vong./. 

Đề xuất