Sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Lào Cai Lưu Minh Hải cho biết, do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng sớm 14/2, tại đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) đã xuất hiện sương muối phủ trắng.

Suong muoi phu trang dinh Fansipan hinh anh 1 Băng tuyết trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Trước đó, đêm 13/2, không khí lạnh ảnh hưởng đến dãy núi Hoàng Liên Sơn biến tính gây trời quang mây, bức xạ nhiệt mặt đất lớn, làm nhiệt độ khu vực quanh đỉnh Fansipan giảm sâu khiến sương muối hình thành. Theo quan sát, sương muối xuất hiện nơi có độ cao từ 2.800m trở lên, càng lên cao lớp sương muối phủ dày hơn.

Đây là đợt sương muối thứ 5 "tấn công" núi Fansipan tính từ đầu mùa Đông đến nay. Sương muối là hiện tượng hơi nước đóng băng thành các hạt nhỏ và trắng như muối ngay trên mặt đất hay bề mặt cây cỏ hoặc các vật thể khác khi không khí trên đó ẩm và lạnh. Sương muối làm cháy lá, cháy hoa, khô cành, rụng trái cây trồng. Nếu bị hại nặng, cây trồng có thể bị chết hoàn toàn, gây thiệt hại 100% sản lượng cây trồng tùy vào mức độ gây hại và chủng loại cây trồng.

Theo Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Lào Cai, dự báo đêm về sáng ngày 15/2, nhiệt độ trên núi Fansipan vẫn ở mức thấp và khả năng sương muối sẽ tiếp tục xảy ra. Trước cảnh báo trên, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của Lào Cai đã và đang khẩn trương chỉ đạo người dân áp dụng mọi biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng cùng vật nuôi.

Theo đó, các cơ quan chức năng khuyến khích người dân sử dụng nylon, rơm, rạ phủ luống, làm vòm che, nhà lưới, nhà màng trong sản xuất rau màu; tăng cường bón phân, tưới nước đầy đủ, cân đối để cây phát triển khỏe mạnh, tăng sức chống chịu. Đặc biệt, những ngày có sương muối, giá buốt, người dân cần dùng thùng ô doa hay vòi bơm tưới nước trên mặt lá để làm tan sương, tránh hiện tượng cháy táp lá, sương mai…

Hương Thu

Tin liên quan

Thời tiết ngày 14/2/2022: Bắc Bộ không mưa, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trong ngày và đêm 14/2, Bắc Bộ không mưa, trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C.


Nông dân vùng cao tỉnh Lào Cai phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Theo các chuyên gia, trong vòng 5 năm trở lại đây, Lào Cai mới ghi nhận nhiều đợt rét đậm rét hại tăng cường liên tiếp xuống địa phương vào thời điểm trong và sau Tết Nguyên đán như năm nay. Đây là yếu tố bất lợi đối với sản xuất nông nghiệp của địa phương, nhất là đối với chăn nuôi gia súc. Mặc dù vậy, các hộ nông dân vùng cao Lào Cai không vì mải đón Tết mà lơ là chăm sóc cho đàn vật nuôi vốn được coi là "đầu cơ nghiệp".Đề xuất