Sử dụng phân hữu cơ giảm chi phí sản xuất lúa trên 4,5 triệu đồng/ha ở Trà Vinh

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang khuyến khích nông dân nhân rộng mô hình trồng lúa sử dụng bón cân đối nguồn phân hữu cơ để giảm chi phí, vừa góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao thu nhập. Đây là mô hình sản xuất được nhiều hộ nông dân thực hiện thành công trong vụ lúa Đông Xuân 2021-2022, giảm được chi phí trên 4,5 triệu đồng/ha.

Su dung phan huu co giam chi phi san xuat lua tren 4,5 trieu dong/ha o Tra Vinh hinh anh 1 Chăm sóc cây lúa. Ảnh: Nguyễn Văn Trí - TTXVN

Nông dân Trương Văn Hải, xã Hùng Hòa, huyện Tiểu Cần là một trong những hộ thực hiện hiệu quả nguồn phân hữu cơ bón cân đối qua 2 vụ lúa. Được sự hướng dẫn từ cán bộ kỹ thuật của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, vụ Đông Xuân 2021-2022, trên diện tích 1,5 ha lúa, ông Hải sử dụng lượng phân bón theo tỷ lệ 50% hữu cơ (400 kg/ha) và 50% phân bón vô cơ. Ruộng lúa được ông gieo sạ với lượng giống 170 kg/ha. Kết quả năng suất đạt 8,25 tấn/ha, bán với giá 5.800 đồng/kg, tổng thu được 47,85 triệu đồng/ha, trừ chi phí lợi nhuận hơn 25 triệu đồng/ha.

Theo ông Trương Văn Hải tính toán, hiện nay giá phân vô cơ trên thị trường được bán 19.600 đồng/kg, 01 ha lúa cần sử dụng 400kg phân vô cơ, tương đương với số tiền 7,840 triệu đồng/ha, trong khi đó chi phí phân hữu cơ chỉ ở mức 7.750 đồng/kg, tương đương 3,1 triệu đồng/ha. Với cách bón cân đối theo tỷ lệ 50% hữu cơ - 50% phân bón vô cơ, ông giảm được chi phí trên 4,5 triệu đồng/ha.

Sử dụng nguồn phân bón hữu cơ tuy tốn công lao động bón lót vào đầu vụ, nhưng ưu thế đem lại là trong suốt quá trình sản xuất lúa ít mầm bệnh, sâu hại, giúp giảm thêm chi phí phun thuốc bảo vệ thực vật từ 2-3 lần, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cho nông dân- ông Hải cho biết.

Ông Võ Quang Cường - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiểu Cần cho biết, trong quá trình sản xuất lúa nông dân quen sử dụng phân bón vô cơ liên tục. Việc này được kéo dài theo thời gian làm cho nguồn dinh dưỡng trong đất kiệt dần, gia tăng sự mẫn cảm của cây trồng với các loại nấm bệnh, diện tích đất trồng trọt bị suy giảm độ phì nhiêu, chai cứng đưa đến giảm năng suất cây trồng.

Trong khi đó, việc đất ruộng trồng lúa được bổ sung nguồn phân hữu cơ sẽ làm tăng độ phì nhiêu của đất, tăng chất khoáng và vi sinh vật có lợi cho đất, cải tạo đất rất tốt, nhất là đối với đất đang bị suy thoái, nâng cao khả năng chống chịu sâu bệnh của cây lúa tốt hơn, ruộng sẽ ít nhiễm sâu bệnh cho sản phẩm gạo sạch và chất lượng.

Thạc sĩ Trang Tửng, Phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ngành nông nghiệp có kế hoạch tuyên truyền khuyến cáo nông dân mạnh dạn sử dụng phân bón hữu cơ bón cân đối để nâng cao thu nhập và bảo vệ đất trồng, bảo vệ môi trường.

Ngành nông nghiệp còn mở các lớp tập huấn và liên kết tổ chức thực hiện mô hình sử dụng phân bón hữu cơ; mô hình sản xuất phân bón tái sử dụng phụ phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi… và hướng dẫn một số giải pháp sử dụng hiệu quả phân bón hữu cơ, hướng tới nền nông nghiệp bền vững, tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái trên đồng ruộng.

Phúc Sơn

Tin liên quan

Giải pháp giảm chi phí sản xuất, chăn nuôi

Do ảnh hưởng dịch COVID-19 sản xuất nông nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức vì chi phí sản xuất tăng cao, giá nông sản bán ra lại thấp hơn nhiều so với trước. Trước những khó khăn này, nhiều giải pháp được nông dân Bà Rịa-Vũng Tàu lựa chọn để giảm chi phí đầu tư cho sản xuất, chăn nuôi nhưng vẫn đem lại lợi nhuận.


Nâng cao hiệu quả phân bón bằng kỹ thuật ô khuyết

Vai trò của phân bón đối với trồng trọt, đặc biệt là trồng lúa, góp phần tăng năng suất và chất lượng cây trồng. Tuy nhiên, việc sử dụng phân bón thiếu tính toán sẽ gây lãng phí và kém hiệu quả. Cần nghiên cứu về nhu cầu dinh dưỡng của lúa để điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp.


Sử dụng phân bón trong mùa mưa

Mùa mưa ở nước ta thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm, đây là thời điểm sản xuất vụ hè - thu (HT) và thu - đông (TĐ). Do nhiều trở ngại về thời tiết, khí hậu nên năng suất 2 vụ này thường không được cao như vụ đông - xuân (ĐX) dẫn đến nông dân tăng cường sử dụng phân bón với mong muốn đem lại năng suất cao. Tuy nhiên, việc sử dụng thừa phân có thể không cải thiện sản lượng mà ngược lại còn gây tác động xấu đến cây, môi trường và gia tăng kinh phí đầu tư.Đề xuất