Sử dụng graphene oxide dạng khử để tách vàng từ rác thải điện tử

Một nghiên cứu do các nhà khoa học Trung Quốc và Anh thực hiện, cho thấy có thể sử dụng graphene oxide dạng khử trong việc tách vàng từ rác thải điện tử với hiệu suất cao. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học Nature Communications ngày 15/8.

Su dung graphene oxide dang khu de tach vang tu rac thai dien tu hinh anh 1Công nhân làm việc tại trung tâm thu thập rác điện tử ở Ploufragan, miền tây Pháp. Ảnh: AFP/ TTXVN

Nghiên cứu trên do nhóm các khoa học thuộc Đại học Thanh Hoa, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện nghiên cứu kim loại thuộc CAS và Đại học Manchester thực hiện. Các nhà khoa học đã phát hiện rằng vật liệu graphene oxide dạng khử có khả năng tách vàng trong rác thải điện tử.

Là chất dẫn điện tốt, vàng được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm điện tử, nên việc thu hồi vàng từ rác thải điện tử có ý nghĩa rất quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức để tiến tới chiết xuất vàng với năng suất cao và độ chọn lọc chính xác nếu chỉ một lượng nhỏ vàng được trộn lẫn với các nguyên tố kim loại khác.

Theo nghiên cứu này, vật liệu graphene này có thể tách chính xác vàng từ rác thải điện tử mà không lẫn các nguyên tố kim loại khác và quy trình này không cần sử dụng thêm năng lượng và vật liệu. Các nhà nghiên cứu cũng đã phát triển phương pháp hút bám vàng dựa trên màng graphene, vốn thích hợp cho sản xuất quy mô lớn và có thể thu hồi vàng từ rác thải điện tử một cách hiệu quả. Phương pháp này sử dụng graphene oxide thương mại làm nguyên liệu thô với chi phí thấp, cung cấp giải pháp mới để phát triển bền vững tài nguyên vàng và tái chế rác thải điện tử.


Thanh Hương

Tin liên quan

Sâu gạo ăn nhựa - "chìa khóa" tiềm năng giúp giải quyết rác thải nhựa

Polystyrene (PS) là dạng nhựa phổ biến nhất, có thể dễ dàng được tìm thấy trong các nguyên vật liệu đóng gói, dụng cụ ăn uống dùng một lần cho đến các vỏ đĩa CD. Tuy nhiên, việc tái chế loại nhựa này lại không dễ dàng và phần lớn chúng được chôn lấp hoặc đổ ra đại dương, đe dọa nghiêm trọng tới môi trường và sinh vật biển. Giờ đây, các nhà khoa học tại Đại học Queensland của Australia đã phát hiện ra rằng loài sâu gạo - ấu trùng của bọ cánh cứng Zophobas morio - rất thích ăn nhựa PS và các enzym đường ruột của chúng có thể là "chìa khóa" cho việc phân hủy rác thải tự nhiên.


Tái chế rác thải - lan tỏa lối sống xanh

Phong trào thu gom, tái chế rác thải nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị, tổ chức, cá nhân và cả xã hội. Tại Hà Nội, nhiều mô hình về bảo vệ môi trường đã mang lại hiệu quả thiết thực, trở thành tấm gương sáng của cộng đồng.


Nâng cao hiệu quả trong quản lý, xử lý rác thải sinh hoạt

Chiều 17/3, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (Viện RED), Công ty Transtele France International (CFI, Cộng hòa Pháp) và Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học chuyên đề “Nền kinh tế tuần hoàn tài nguyên rác” dành cho phóng viên, nhà báo viết về lĩnh vực môi trường, làm việc tại các cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.


Ứng dụng công nghệ sinh học trong kiểm soát ô nhiễm nước rỉ rác

Việt Nam là quốc gia có tốc độ gia tăng dân số và quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Chất lượng môi trường sống đang bị suy giảm do không kiểm soát được các nguồn chất thải phát sinh. Nước rỉ rác là loại nước thải sinh ra trong các khu chôn lấp rác thải, được hình thành do sự rò rỉ nước mưa thấm vào trong lòng bãi rác hoặc do độ ẩm sẵn có của rác thải được chôn.


Nở rộ xu hướng sử dụng thực phẩm thân thiện với môi trường

Rác thải nilon khó phân hủy là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng rất lớn, làm ô nhiễm môi trường sống của con người. Đối phó với thực trạng này, nhiều siêu thị, cửa hàng ăn uống, quần áo... đã sử dụng những đồ dùng, sản phẩm thay thế, được sản xuất từ những nguyên vật liệu tự nhiên, tái chế dễ phân hủy, hạn chế lượng rác xả thải nhựa và thân thiện với môi trường.


Công nghệ WTE: Nhiệt hóa rác thải thành điện

Công nghệ xử lý rác phát điện WTE của Cty TNHH Thủy lực - Máy (HMC) đã vận hành thực nghiệm thành công tại KCN Đồng Văn (tỉnh Hà Nam). WTE được phát triển từ các công nghệ nguồn như: Seraphin, CDW, MBT CD-08, MBT-GRE. Nhà máy có khả năng xử lý rác thải rắn, rác thải công nghiệp thành điện năng mà không cần phân loại và cũng không phát sinh rác thải.Đề xuất