Sốt xuất huyết ở Khánh Hòa tăng cao bất thường

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, từ đầu năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận gần 5.500 ca mắc sốt xuất huyết, 319 ổ dịch, tăng gấp hơn 5 lần so với cả năm 2014, trong đó có 2 ca tử vong, 170 ca bệnh nặng. Các địa phương có số ca sốt xuất huyết tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái là: thị xã Ninh Hòa, thành phố Nha Trang, huyện Diên Khánh, huyện Vạn Ninh... Tiến sĩ Viên Quang Mai, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang nhận định: Sốt xuất huyết ở Khánh Hòa bùng phát trên diện rộng nên hiện rất khó khống chế, số bệnh nhân tăng cao bất thường từ giữa tháng chín đến nay với gần 3.000 ca mắc mới.

 

Sốt xuất huyết bùng phát mạnh đã khiến các bệnh viện ở Khánh Hòa quá tải. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có 70 giường, hiện đã phải kê bổ sung lên 130 giường nhưng vẫn bị quá tải do có ngày phải điều trị nội trú cho gần 200 bệnh nhân. Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa có 35 giường nhưng cũng phải kê bổ sung thành gần 100 giường để điều trị sốt xuất huyết. Theo nhận định, với tốc độ bùng phát mạnh như hiện nay, cả năm 2015 tỉnh Khánh Hòa sẽ có trên 10.000 ca mắc sốt xuất huyết, cao nhất từ nhiều năm qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên yêu cầu các địa phương, sở, ban ngành tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống và điều trị sốt xuất huyết, trong đó tăng cường chỉ đạo, cấp kinh phí cho công tác phòng, chống sốt xuất huyết, trang bị thêm máy móc, giường cho bệnh viện điều trị sốt xuất huyết. Tỉnh Khánh Hòa đã dành hơn 2,3 tỷ đồng cho công tác phòng chống sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay.


Đề xuất