Sơn La: Xuất hiện băng giá ở các xã vùng cao huyện Bắc Yên

Từ đêm 8/1 đến ngày 9/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ ở các xã vùng cao trên địa bàn huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã giảm mạnh, nhiều nơi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C. Tại nhiều nơi đã xuất hiện băng giá trên cây cối, hoa màu.

Son La: Xuat hien bang gia o cac xa vung cao huyen Bac Yen hinh anh 1 Băng giá phủ trắng cây cối ở xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên. Ảnh: TTXVN phát

Trong ngày 9/1, tại các xã vùng cao như: Háng Đồng, Tà Xùa, Làng Chếu, Xím Vàng và Hang Chú, thời tiết ở mức cực đoan, nhiệt độ trung bình đều dưới 3 độ C. Riêng ở hai xã Tà Xùa và Háng Đồng, nhiệt độ ghi nhận vào lúc 6 giờ 30 sáng 9/1 ở mức 0 độ C, dẫn đến việc xuất hiện băng giá ở một số khu vực.

Đặc biệt, theo ghi nhận của người dân địa phương, trong ngày 9/1, xã Háng Đồng là khu vực có mức nhiệt độ thấp nhất của huyện Bắc Yên, nhiệt độ chạm mức -1 độ C. Một số nơi trong xã đã xuất hiện băng giá và dự báo trong 2 ngày tới nhiệt độ có thể giảm xuống đến mức -4 độ C. 

Ông Đinh Ngọc Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Háng Đồng cho biết, chính quyền địa phương đã tuyên truyền nhân dân sử dụng biện pháp đốt lửa và che chắn kỹ chuồng trại chăn nuôi để giữ ấm cho gia súc. Đối với các hộ chưa kịp dựng chuồng trại, người dân sử dụng các loại bao tải, áo mưa, giữ ấm cho vật nuôi. Ngoài ra, một số diện tích hoa màu đã được thực hiện cácbiện pháp chống rét, như tưới nước vào buổi sáng để rửa trôi sương muối, băng giá trên cây và tạo ẩm cho gốc cây; phủ các loại cỏ lên mặt đất để giữ ấm cho cây.

Son La: Xuat hien bang gia o cac xa vung cao huyen Bac Yen hinh anh 2 Băng giá phủ trắng cây cối ở xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên. Ảnh: TTXVN phát

Trước những diễn biến xấu của thời tiết, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Yên đang khẩn trương hướng dẫn các xã thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho nhân dân.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bắc Yên Trịnh Thị Phương, ngay sau khi có thông tin không khí lạnh tăng cường, Ủy ban nhân dân huyện đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp cùng các xã vùng cao chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi; vận động bà con đưa gia súc đang chăn thả tại các bãi chăn nuôi về chuồng để tránh rét và thuận lợi cho việc chăm sóc. Đồng thời, chính quyền vận động người dân tích trữ củi, cùng các phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp làm chất đốt sưởi ấm cho vật nuôi. Ngoài ra, bà con bổ sung thêm thức ăn tinh bột cho gia súc. Theo báo cáo tại các xã, chưa có con gia súc nào bị chết do rét.

Son La: Xuat hien bang gia o cac xa vung cao huyen Bac Yen hinh anh 3 Băng giá phủ trắng cây cối ở xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên. Ảnh: TTXVN phát

Bên cạnh đó, việc bảo vệ các loại cây hoa màu của người dân cũng nhanh chóng được huyện Bắc Yên triển khai. Hiện nay, cán bộ khuyến nông huyện và các xã đang cùng nhân dân thực hiện các biện pháp chống sương giá cho cây trồng; thường xuyên tuần tra, kiểm tra các cánh rừng ở các địa phương, theo dõi quá trình băng giá trên cây để kịp thời báo cáo các cơ quan chuyên môn của huyện nhằm kịp thời có biện pháp xử lý.

Hữu Quyết

Tin liên quan

Xuất hiện băng tuyết tại đèo Ô Quý Hồ, Y Tý

Sáng 9/1, tại khu vực đỉnh đèo Ô Quý Hồ (Sa Pa) nằm trên Quốc lộ nối hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu và xã Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết phủ trắng trên các cành cây, ngọn cỏ. Hiện tượng này đã khiến nhiều khách du lịch đổ về đây để được ngắm cảnh thiên nhiên kỳ thú này.


Đỉnh đèo Khau Phạ ở Yên Bái xuất hiện băng giá

Ngày 9/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt chung ở huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) đã xuống 3 độ C, đặc biệt tại đỉnh đèo Khau Phạ chỉ còn 0 độ C, xuất hiện sương muối và băng giá.Đề xuất