Sơn La thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, triển khai bảo hiểm y tế học sinh đến các vùng khó khăn

Cán bộ bảo hiểm phát tờ rơi tuyên truyền về bảo hiểm y tế học sinh.
Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La mỗi ngày tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân đến điều trị, trong đó, có nhiều bệnh nhân thuộc lứa tuổi học sinh, sinh viên. Các em chủ yếu mắc các bệnh cảm cúm, viêm phổi thông thường, nhưng cũng có nhiều học sinh mắc các bệnh hiểm nghèo với chi phí khám chữa bệnh lớn, nhiều trường hợp phải chuyển lên tuyến trên. Các em vào viện đều tham gia bảo hiểm y tế nên đã được chi trả tiền viện phí. Số tiền còn lại phải thanh toán chỉ từ 10 đến 20%, nên đã giảm bớt gánh nặng kinh tế cho nhiều gia đình.

Anh Đinh Chí Thanh, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La chia sẻ, con trai anh bị bệnh viêm phổi, cháu nhập viện điều trị được gần một tuần, trung bình mỗi ngày chi phí khám, chữa bệnh hết 350.000 đồng. Đây là số tiền không nhỏ đối với gia đình anh. Nhưng do anh đã mua thẻ bảo hiểm y tế học sinh cho con nên được quỹ bảo hiểm chi trả 80%, gia đình chỉ phải đóng 20%. Nhờ đó, gia đình tiết kiệm được khoản tiền đáng kể. Nhận thấy lợi ích của bảo hiểm y tế, hàng năm, anh đều mua bảo hiểm cho các con.

Cũng có con vừa điều trị tại bệnh viện, chị Hoàng Thị Miền, phường Chiềng An, thành phố Sơn La cho biết, con chị bị côn trùng đốt dẫn đến sưng, phù ở chân, gia đình đã đưa cháu đi viện khám. Do vết thương nặng, các bác sĩ đã phẫu thuật cho cháu. Lúc ra viện, tổng chi phí hết gần 7 triệu đồng nhưng gia đình chỉ phải thanh toán 1 triệu đồng, số tiền còn lại đã được bảo hiểm chi trả.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, hiện nay, giá dịch vụ y tế đã tăng hơn nhiều so với trước đây. Vì thế, chi phí mỗi đợt khám chữa bệnh cũng vì thế mà cao hơn. Những trường hợp không mua thẻ bảo hiểm y tế, khi vào viện sẽ phải chi trả rất nhiều khoản như: ngày giường, thuốc điều trị, các dịch vụ kỹ thuật…Chính vì vậy, nếu các gia đình  mua thẻ bảo hiểm y tế cho các cháu sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Bác sĩ khám bệnh cho học sinh có thẻ bảo hiểm y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Mặc dù lợi ích của bảo hiểm y tế học sinh thiết thực như vậy, nhưng ở Sơn La, nhiều trường học phụ huynh vẫn chưa cho con tham gia. Thành phố Sơn La hiện có hơn 7.200 học sinh, trong đó học sinh phải tham gia bảo hiểm y tế học sinh là gần 6.000 em. Năm học 2018 - 2019 vẫn còn hơn 100 học sinh tại 7 đơn vị trường học chưa tham gia bảo hiểm y tế. Ông Nguyễn Văn Xuân, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Sơn La cho biết, nguyên nhân của tình trạng học sinh chưa tham gia bảo hiểm y tế là do gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhận thức của phụ huynh vẫn còn hạn chế. Ngoài ra, một số gia đình vẫn còn trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước nên việc triển khai bảo hiểm y tế học sinh gặp rất nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, đơn vị đã phối hợp với các nhà trường quyên góp, ủng hộ vào dịp đầu năm học để mua sách vở và bảo hiểm y tế cho các cháu.

Theo Bảo hiểm Xã hội tỉnh Sơn La, toàn tỉnh hiện có hơn 260.000 học sinh, sinh viên, trong đó có khoảng 209.000 em đã được ngân sách Nhà nước mua bảo hiểm y tế. Số còn lại phải tham gia tại trường là hơn 54.500 em. Trong năm học 2018 – 2019, tỉnh Sơn La còn gần 870 học sinh không tham gia bảo hiểm y tế. Số lượt học sinh, sinh viên được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nội trú và ngoại trú trong năm học 2018 – 2019 là 15.500 lượt, với tổng chi phí gần 6 tỷ đồng.

Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Sơn La Nguyễn Thế Quân cho biết, việc tham gia bảo hiểm y tế học sinh đối với một số em thực sự khó khăn, mặc dù đã được ngân sách tỉnh Sơn La hỗ trợ bổ sung, nâng tổng mức hỗ trợ tiền mua thẻ lên 50%. Tuy vậy, với số tiền phải đóng còn lại, nhiều em không thể tham gia được. Theo phản ánh của một số trường học, có trường hợp học sinh khi được yêu cầu tham gia bảo hiểm y tế các em sẵn sàng bỏ học do không có tiền để nộp.

Ngoài ra, người làm công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên của nhà trường thường là giáo viên kiêm nhiệm, các thầy cô thường tập trung nhiều cho hoạt động nghiệp vụ. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên còn chưa thường xuyên, cơ sở hạ tầng về y tế nhiều nơi còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Trong năm học 2019 – 2020, với chỉ tiêu phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, ngành Bảo hiểm Xã hội tỉnh Sơn La đã triển khai thực hiện nhiều nhóm giải pháp. Theo đó, ngành phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế ban hành hướng dẫn chi tiết các nội dung về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên; xây dựng kế hoạch, triển khai ngay từ đầu năm đến các nhà trường, chú trọng những trường có tỉ lệ học sinh tham gia thấp. Đồng thời, Bảo hiểm Xã hội tỉnh phối hợp với ngành Y tế nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, chất lượng phục vụ, tăng tính hấp dẫn trong khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.
Hữu Quyết
 

Đề xuất