Sơn La: Nhiều người nghiện ngừng tham gia điều trị bằng Methadone

Tính đến hết tháng 5/2018, toàn tỉnh Sơn La có 3.315 người đăng ký tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Tuy nhiên, hiện chỉ có 1.357 người đã đăng ký có tham gia điều trị (chiếm hơn 1/3 tổng số người đăng ký tham gia), trừ 43 người đã tử vong, số còn lại tự ngừng điều trị.

Bệnh nhân uống thuốc Methadone tại trạm Y tế xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu (Sơn La). Ảnh: Nguyễn Chiến-TTXVN

Anh Bùi Văn Nghị, ở bản Đông Hưng, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu (Sơn La) là một trong số những trường hợp đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho biết: Trước kia, tôi phải đi 25 km tới trung tâm huyện để điều trị. Hiện nay, tại xã đã có điểm cấp thuốc nhưng do nhà xa nên việc đi lại cũng khó khăn.

Cùng chung hoàn cảnh, anh Vũ Ngọc Hải, ở bản Nam Tiến, xã Bon Phặng, huyện Thuận Châu cho biết, từ nhà anh tới cơ sở cấp thuốc điều trị gần 20 km. Những ngày mưa gió, việc đi lại rất vất vả, trong khi quy định cấp thuốc từ 7-9h hàng ngày nên nhiều người bỏ điều trị.

Hầu hết các trường hợp khi được hỏi đều mong muốn có cơ sở cấp phát thuốc Methadone gần nhà, vào tận thôn, bản để thuận tiện cho việc điều trị, từ đó họ có điều kiện để theo đuổi chương trình lâu dài.

Tỉnh Sơn La triển khai chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone từ năm 2011. Ảnh: Nguyễn Chiến-TTXVN

Toàn tỉnh Sơn La hiện có 13 cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng Methadone, trong đó có 12 cơ sở đặt tại 12 trung tâm huyện và 1 cơ sở đặt ở thành phố Sơn La. Ngoài ra, còn có 51 cơ sở cấp phát thuốc được đặt tại trạm y tế xã, trực thuộc 13 cơ sở điều trị Methadone.

Bà Nguyễn Thị Kim An - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết, tuy Sở Y tế Sơn La đã thành lập tổ chuyên môn kỹ thuật hỗ trợ điều trị Methadone tại các xã, người bệnh không phải đến trung tâm huyện để uống thuốc nhưng khoảng cách từ nhà đến trung tâm xã khá xa nên nhiều người chỉ tham gia được ít ngày…

Một buổi tuyên truyền về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại Trung tâm điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện huyện Thuận Châu (Sơn La). Ảnh: Nguyễn Chiến-TTXVN

Để khắc phục tình trạng này, mới đây, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Promocphin. Khi triển khai kế hoạch này, nhân viên y tế sẽ được phép cấp phát thuốc cho người bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghiện khi tham gia điều trị. Tuy nhiên đây mới là kế hoạch, Sở chưa nhận được bất kỳ hướng dẫn nào, bà An chia sẻ.
Nguyễn Chiến  

Đề xuất