Sơn La: Nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên

Ngày 10/11, Tỉnh Đoàn Sơn La tổ chức vòng thi Chung khảo Liên hoan Báo cáo viên và các Câu lạc bộ “Lý luận trẻ” lần thứ I, năm 2021.

Son La: Nang cao chat luong doi ngu bao cao vien hinh anh 1Các thí sinh bốc thăm câu hỏi phần thi “Thử tài tranh biện”. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Liên hoan được phát động từ tháng 6/2021, trải qua 2 vòng thi bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của 25 báo cáo viên, thành viên Câu lạc bộ “Lý luận trẻ” các cấp. Sau vòng thi Sơ khảo, Ban tổ chức cuộc thi đã chọn 9 thí sinh có số điểm cao nhất, thuyết phục nhất vào vòng chung khảo.

Tại vòng Chung khảo, các thí sinh trải qua các phần thi “ Thử tài tranh biện” và phần thi báo cáo viên giỏi.

Trong phần thi “ Thử tài tranh biện” các thí sinh chia thành 4 cặp thi đấu. Tại mỗi cặp đấu thí sinh bốc thăm lựa chọn 1 chủ đề trong số các chủ đề do Ban Tổ chức chuẩn bị. Sau khi bốc thăm, thí sinh có 2 phút để chuẩn bị bài hùng biện và có 5 phút hùng biện chủ đề của mình. Thí sinh còn lại được quyền phản biện và trao đổi trong thời gian không quá 2 phút. Kết thúc phần phản biện và trao đổi, 2 thí sinh trong cặp đấu sẽ đổi vai và hùng biện về chủ đề tiếp theo. Điểm số tối đa của mỗi thí sinh là 100 điểm, trong đó 80 điểm thuyết trình và 20 điểm phản biện. Kết thúc phần thi “Thử tài tranh biện” Ban Tổ chức lựa chọn 5 thí sinh có số điểm cao nhất vào phần thi “Báo cáo viên giỏi”.

Son La: Nang cao chat luong doi ngu bao cao vien hinh anh 2BTC trao Cờ lưu niệm cho các thí sinh của tỉnh Sơn La tham dự Liên hoan Báo cáo viên và các Câu lạc bộ Lý luận trẻ lần thứ I, năm 2021. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Ở Phần thi “Báo cáo viên giỏi”, căn cứ theo nội dung đề cương chuyên đề mà thí sinh đã đăng ký tại vòng Sơ khảo, các thí sinh bước vào vòng thi này sẽ hoàn thiện và phát triển theo nội dung đó và trình bày trước Liên hoan. Mỗi thí sinh có 15 phút để trình bày nội dung chuyên đề và 3 phút để trả lời các câu hỏi phụ của Ban Giám khảo; điểm tối đa của phần thi là 100 điểm, bao gồm phần “Nội dung đề cương” là 40 điểm, phần trả lời “Câu hỏi vấn đáp” là 10 điểm và phần “Thuyết trình” báo cáo chuyên đề là 50 điểm. Nếu quá thời gian quy định thì sau 1 phút báo cáo viên bị trừ 2 điểm.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La, Trưởng ban tổ chức Liên hoan Vi Tuấn Bảo đánh giá: Trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng các thí sinh đều nỗ lực, có sự đầu tư nghiên cứu tài liệu, tập luyện kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết để tham gia Liên hoan. Ở phần thi “Thử tài tranh biện”, các thí sinh đã thể hiện được trình độ hiểu biết về kiến thức chung, khả năng tuyên truyền, diễn thuyết rất tốt, đồng thời đưa ra cách giải quyết những tình huống cụ thể, những lập luận để bảo vệ quan điểm của mình. Qua đó, nâng cao khả năng tư duy cho đội ngũ báo cáo viên, thành viên Câu lạc bộ Lý luận trẻ của Đoàn.

Son La: Nang cao chat luong doi ngu bao cao vien hinh anh 3BTC và các thí sinh tham dự Liên hoan Báo cáo viên và các Câu lạc bộ Lý luận trẻ lần thứ I, năm 2021 chụp ảnh chung. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Liên hoan đã tạo được sức lan toả sâu rộng tới đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La, tạo diễn đàn, sân chơi giúp đội ngũ báo cáo viên và thành viên Câu lạc bộ “Lý luận trẻ” của Đoàn nghiên cứu, trao đổi về lý luận chính trị, góp phần trang bị cho đội ngũ cán bộ Đoàn, đoàn viên khả năng lý luận, nghiên cứu về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, về tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, về Đảng Cộng sản Việt Nam và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội trong giai đoạn mới. Đồng thời củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, thành viên Câu lạc bộ “Lý luận trẻ” các cấp và tuyển chọn những báo cáo viên xuất sắc để bổ sung cho đội ngũ báo cáo viên cấp tỉnh của Đoàn.

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Xuân Phương, Chi đoàn cơ sở, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La; 2 giải Nhì; 2 giải Ba; 4 giải Kuyến khích và 25 Giấy chứng nhận cho các thí sinh tham dự.

Quang Quyết

Tin liên quan


Đề xuất