Sơn La: Một trẻ tử vong sau khi tiêm phòng

Ngày 13/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết, trong ngày 12/10, đơn vị đã tiếp nhận 5 trẻ có độ tuổi từ 2 đến 7 tháng có triệu chứng phản vệ sau tiêm phòng vaccine 5 trong 1 Combe Five. Sau đó, một bé đã tử vong.

Son La: Mot tre tu vong sau khi tiem phong hinh anh 1Bệnh nhi nhập viện sau khi tiêm vắc xin đang được điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Theo đó, ngày 12/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tiếp nhận cháu Phạm Gia H. (sinh ngày 25/7/2020, trú tại xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La) trong tình trạng sốt li bì, tím tái toàn thân, chân tay lạnh, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, không tự thở được, ngừng tim, không xuất huyết dưới da.

Trước đó, vào lúc 10 giờ ngày 12/10, cháu H. được tiêm phòng mũi 1 loại vaccine 5 trong 1 Combe Five tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm. Sau khi tiêm khoảng 2,5 giờ, cháu H. bị tím tái, thở nhanh, gia đình đưa trẻ trở lại Trạm y tế xã Chiềng Xôm và được tiêm 1 mũi Adrenalin. Sau đó, cháu H. được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu. 

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, cho biết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi có phản vệ độ IV nghi sau tiêm phòng mũi 1, vaccine 5 trong 1 Combe Five. Bệnh nhi đã được hồi sức tích cực, đặt nội khí quản, thở máy, cấp cứu ngừng tuần hoàn, xử trí theo hướng dẫn cấp cứu phản vệ của Bộ Y tế. Tuy nhiên, đến 16 giờ cùng ngày, bệnh nhân nhi đã tử vong.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đang điều trị cho 4 trẻ được gia đình đưa vào viện sau khi tiêm vaccine 5 trong 1 Combe Five  (mũi 1 - 2 - 3) tại Trạm Y tế xã, phường. Trong đó, có 2 trẻ được chẩn đoán phản vệ độ III sau tiêm phòng.

Thạc sĩ, bác sĩ Mai Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết, cả 4 trẻ đang được theo dõi tích cực tại Khoa Nhi của bệnh viện, sức khỏe các cháu tương đối ổn định. Bệnh viện khuyến cáo các gia đình sau khi đưa trẻ đi tiêm chủng cần chú ý theo dõi trẻ tại nhà để biết trẻ li bì hay tỉnh táo; thân nhiệt và màu sắc da, niêm mạc ra sao. Nếu gia đình thấy trẻ có biểu hiện khác thường thì cần gọi điện ngay cho cán bộ y tế đã tiêm hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Hữu Quyết

Tin liên quan

Tiêm phòng vắc xin là biện pháp tốt nhất phòng chống một số bệnh dịch nguy hiểm quay trở lại

Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai trên toàn quốc đã giúp Việt Nam khống chế, thanh toán được nhiều bệnh dịch nguy hiểm. Vài năm gần đây, một số bệnh đã được khống chế có xu hướng quay lại nhưng chỉ trên nhóm nhỏ như bạch hầu, ho gà, có bệnh bùng phát trên diện rộng như sởi vào năm cuối năm 2013 đầu năm 2014. Các chuyên gia y tế khẳng định rằng: Việc tiêm chủng vắc xin với các loại bệnh đã có vắc xin ngừa là cách tốt nhất để tránh mắc các bệnh truyền nhiễm và ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng.Đề xuất