Sơn La lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng

Lan tỏa tình yêu thương

Anh Hoàng Huy Long (sinh năm 1976) công tác tại Công ty Môi trường đô thị Sơn La, Chi nhánh huyện Thuận Châu, được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện vinh danh năm 2016. Anh là người có nhiều lần hiến máu nhất huyện Thuận Châu. Sinh ra và lớn lên tại một huyện vùng cao, anh Long đã chứng kiến nhiều trường hợp tử vong vì thiếu máu khi không kịp đến bệnh viện. Từ đó, anh tình nguyện tham gia hiến máu, với tâm niệm: Mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại. Những ngày Bệnh viện tỉnh có ca cấp cứu cần huy động lượng máu lớn, anh sẵn sàng đi xe máy hàng chục km từ huyện lên để hiến máu.

Anh Hoàng Huy Long (sinh năm 1976) công tác tại Công ty Môi trường đô thị Sơn La, chi nhánh huyện Thuận Châu. Ảnh: Diệp Anh – TTXVN
 
Anh Long còn tích cực vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp... tham gia hiến máu. Anh chia sẻ, thời gian đầu, việc vận động rất khó khi nhận thức của người dân chưa đúng. Nhiều người còn giữ tư tưởng lạc hậu khi cho rằng "một giọt máu bằng sáu bát cơm" nên phải giữ gìn; có trường hợp con chuẩn bị hiến máu, mẹ đến can thiệp... Anh đã giải thích để người mẹ ấy hiểu rằng hiến máu không có hại cho sức khỏe mà là làm việc thiện để cứu bệnh nhân, hiến máu chính là cách kiểm tra sức khỏe của chính mình.

Bằng tấm lòng và hành động thực tế của mình, anh Long đã làm thay đổi nhận thức của nhiều người về hoạt động hiến máu tình nguyện. Khi "Hành trình đỏ" đến với huyện Thuận Châu, toàn bộ cán bộ, công nhân và người lao động tại cơ quan anh đã đăng kí tham gia hiến máu.

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Thuận Châu Hờ A Pó Ly cho biết " Anh Hoàng Huy Long là hội viên tích cực tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện tại địa phương. Đây là tấm gương sáng để hội viên, thanh thiếu niên và nhân dân huyện Thuận Châu học tập ".

Không chỉ tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, anh Long còn đăng kí tham gia hiến tạng khi chết não và được gia đình nhất trí. Anh mong muốn, hành động của mình có thể lan tỏa tình yêu thương đến cộng đồng và giúp đỡ được nhiều mảnh đời kém may mắn trong xã hội.

Tuyên truyền viên về hiến máu tình nguyện

Năm 2017, anh Nguyễn Viết Chung (sinh năm 1979) là đại diện duy nhất của tỉnh Sơn La được tôn vinh trong số 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc. Anh vừa là tình nguyện viên vừa là tuyên truyền viên tích cực, góp phần đưa phong trào hiến máu tình nguyện trở thành truyền thống của Trường Cao đẳng Y tế Sơn La (tỉnh Sơn La).

Là giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Sơn La, anh Nguyễn Viết Chung luôn cố gắng gắn công tác giảng dạy với tuyên truyền hiến máu. Ảnh: Diệp Anh – TTXVN
 
Tốt nghiệp Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, năm 2000, anh Chung xung phong lên Sơn La công tác và hiện là giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Sơn La. Từ ngày đầu công tác, anh đã gắn bó với các phong trào chữ thập đỏ của trường, đặc biệt là hoạt động hiến máu tình nguyện. Hiểu rõ ý nghĩa của việc hiến máu trong công tác cứu chữa người bệnh, anh thường kết hợp công tác giảng dạy với tuyên truyền hiến máu. Các bài giảng được anh lồng ghép với các nội dung như cơ chế sản sinh máu, khoa học hiến máu...

Ngoài các đợt hiến máu đột xuất, trung bình Hội Chữ thập đỏ Trường Cao đẳng Y tế Sơn La tổ chức 3 - 4 đợt hiến máu tình nguyện mỗi năm. Năm 2017, toàn trường đã có thêm 400 lượt người đăng kí hiến máu và làm xét nghiệm sàng lọc, kết quả thu được khoảng 200 đơn vị máu.

Em Vì Thị Hần, sinh viên năm thứ 3 Trường Cao đẳng Y tế Sơn La chia sẻ, thầy Chung luôn đi đầu trong các đợt hiến máu tình nguyện, qua đó tạo động lực cho sinh viên trong trường mạnh dạn đăng kí, tham gia hiến máu. Hiện nay, ngay trong kíp trực lâm sàng tại bệnh viện, các sinh viên luôn sẵn sàng hiến máu, giúp bệnh nhân vượt qua cơn hiểm nghèo.

Là giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Sơn La, anh Nguyễn Viết Chung luôn cố gắng gắn công tác giảng dạy với tuyên truyền hiến máu. Ảnh: Diệp Anh – TTXVN
 
Anh Chung được bầu là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2017-2022, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Trường Cao đẳng Y tế Sơn La nhiệm kỳ 2016-2021. Anh thường xuyên tham mưu cho các cấp Hội xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền hiến máu tình nguyện bằng nhiều hình thức, từ phát tờ rơi, treo pa nô đến kêu gọi trên mạng xã hội... ; đồng thời sẵn sàng giải đáp thông tin, thắc mắc của sinh viên về hiến máu trong các giờ chào cờ, các buổi học, thực hành lâm sàng.

Anh Chung mong muốn, thời gian tới, mỗi sinh viên của trường sẽ trở thành một tuyên truyền viên hiến máu, từ đó xây dựng và phát triển Trường Cao đẳng Y tế Sơn La trở thành "ngân hàng máu sống" ở tỉnh Sơn La.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La Cầm Thị Chuyên khẳng định: Anh Hoàng Huy Long và anh Nguyễn Viết Chung là hạt nhân trong cuộc vận động hiến máu tình nguyện tại địa phương.
Diệp Anh 

Đề xuất