Sơn La khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ tại Mường La

Từ đêm 24/8 đến rạng sáng 25/8, trên địa bàn huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa lớn, lượng mưa đo được trên 200 mm, gây ra lũ ống, lũ quét làm thiệt hại về nhà ở, giao thông và cây trồng trên địa bàn một số xã, trị trấn. Huyện Mường La đang khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống cho người dân.

Son La khan truong khac phuc thiet hai do mua lu tai Muong La hinh anh 1Cống thoát lũ trên tỉnh lộ 109 đoạn qua xã Nặm Păm bị cuốn trôi. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Nặm Păm - xã từng xảy ra trận lũ lịch sử vào đầu tháng 8 năm 2017 - là địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nhất trong đợt mưa lũ lần này. Tại đây, gần 40 ha ruộng, ao cá đã bị ngập nước, cuốn trôi. Trong đó, phần lớn là diện tích ruộng lúa nằm dọc con suối Nặm Păm vừa được người dân khôi phục, đưa vào sản xuất sau trận lũ năm 2017.

Ông Cà Văn Hiên, bản Hốc, xã Nặm Păm chia sẻ, năm 2017, trận lũ quét đi qua đã cuốn trôi hết tài sản, ruộng vườn của người dân trong bản. Mấy năm nay, người dân dần ổn định cuộc sống, bắt đầu khôi phục được một phần ruộng lúa đã bị lũ vùi lấp để đưa vào sản xuất, canh tác. Nhưng trận lũ rạng sáng 25/8 lại cuốn trôi, vùi lấp tất cả. Bây giờ mọi người trong bản rất lo lắng, vì đây là nguồn cung cấp lượng thực chính.

Son La khan truong khac phuc thiet hai do mua lu tai Muong La hinh anh 2Phương tiện, máy móc được huy động để đảm bảo giao thông trên tỉnh lộ 109 đoạn qua xã Nặm Păm bị cuốn trôi. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 25/8, còn gây thiệt hại nặng đến Tỉnh lộ 109, từ trung tâm huyện Mường La đi các xã Nặm Păm, Ngọc Chiến. Hiện Tỉnh lộ 109 có 3 cống thoát lũ bị cuốn trôi hoàn toàn với tổng chiều dài gần 200 m; hơn 6 km đường bị sạt lở, cuốn trôi một phần. Điều này đã khiến giao thông đến các xã Nặm Păm, Ngọc Chiến và đi huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) bị cắt đứt. Nhiều bản nằm dọc tuyến đường này đang bị cô lập. Trước tình hình đó, các đơn vị chức năng đã khẩn trương huy động phương tiện, máy móc để khắc phục tại những điểm bị chia cắt.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La thông tin, ngay sau khi có thông tin mưa lũ gây thiệt hại, tỉnh Sơn La đã giao Sở Giao thông Vận tải phối hợp với UBND huyện Mường La khắc phục các điểm sạt lở, bị chia cắt trên tuyến đường 109. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, không có mưa lớn thì trong 2 đến 3 ngày tới, lực lượng chức năng sẽ thông tuyến bước 1, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi.

Son La khan truong khac phuc thiet hai do mua lu tai Muong La hinh anh 3Một khu vực ruộng lúa của người dân tại xã Nặm Păm bị vùi lấp do lũ. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Theo thống kê của huyện Mường La, mưa lớn kéo dài trên địa bàn đã khiến mực nước suối tại các xã Nặm Păm, Hua Trai và thị trấn Ít Ong dâng cao, làm hơn 70 ha lúa, ao cá, hoa màu và nhiều công trình cầu cống bị vùi lấp, cuốn trôi. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 13 tỷ đồng. Hiện nay, huyện Mường La đã triển khai phương án “4 tại chỗ” để ứng phó kịp thời khi có mưa lũ xảy ra; đồng thời chỉ đạo các lực lượng tại chỗ phối hợp với các xã, thị trấn thống kê, khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ gây ra. Cùng với đó, huyện chỉ đạo rà soát lại các hộ có nguy cơ sạt lở cao để tuyên truyền, vận động di chuyển đến nơi an toàn.

Son La khan truong khac phuc thiet hai do mua lu tai Muong La hinh anh 4Một đoạn đường trên tỉnh lộ 109 đoạn qua xã Nặm Păm bị cuốn trôi hoàn toàn. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Thượng tá Bùi Minh Thám, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mường La cho biết: sau khi xảy ra mưa lũ, đơn vị đã cử cán bộ xuống hiện trường cùng các lực lượng khác sơ tán người dân dọc suối để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của họ. Đơn vị đã tổ chức lực lượng, huy động một trung đội dân quân cơ động của xã Nặm Păm ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng xử lý khi có các tình huống bất ngờ xảy ra.

Hữu Quyết

Tin liên quan

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa để chủ động phòng tránh

Ngày 25/8, trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; thường xuyên nắm bắt thông tin, chuyển các bản tin dự báo, cảnh báo về thiên tai cho các địa phương để chủ động ứng phó.


Thời tiết ngày 25/8/2021: Nhiều khu vực có mưa to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất vùng núi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5000m hoạt động mạnh dần lên, ngày 25/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi và trung du cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 80mm. Từ ngày 25/8 đến ngày 26/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa to. Riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.Đề xuất