Sơn La khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của động đất

Từ ngày 27-28/7, trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, đã xảy ra nhiều đợt động đất và dư chấn, gây thiệt hại tài sản của chính quyền và người dân địa phương.

Son La khac phuc thiet hai do anh huong cua dong dat hinh anh 1Đoàn công tác của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La kiểm tra tình hình thiệt hại do động đất tại xã Tà Lại, huyện Mộc Châu. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, đến ngày 30/7, các đợt động đất và dư chấn trên địa bàn huyện Mộc Châu đã làm 4 trụ sở làm việc UBND các xã Nà Mường, Tà Lại, Lóng Sập, Tân Hợp bị lún, nứt tường, rơi vỡ nhiều máng trát tường nhà, trần nhà và nứt gẫy nhiều đoạn cổ trần; 11 nhà văn hóa của các xã trên địa bàn huyện Mộc Châu bị sập trần nhựa, lún nứt tường; 4 trạm y tế xã bị lún, nứt tường; 8 điểm trường bị nứt tường… Đặc biệt, các đợt động đất và dư chấn trên địa bàn huyện Mộc Châu đã khiến 302 nhà ở của các hộ dân bị lún, nứt tường, vỡ ngói lợp, sập trần nhựa.

Ông Cao Viết Thịnh, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La cho biết, sau khi thiên tai xảy ra, cơ quan chức năng tỉnh Sơn La và huyện Mộc Châu đã thành lập tổ công tác đi kiểm tra hiện trường, chỉ đạo công tác thống kê, khắc phục thiệt hại do động đất gây ra. Viện Vật lý địa cầu đã tổ chức đoàn công tác lên kiểm tra, đánh giá dư chấn và mức độ ảnh hưởng do động đất; đồng thời tiến hành lắp đặt 2 máy đo dư chấn trên địa bàn các xã Nà Mường và Tân Lập (huyện Mộc Châu).

Đối với thiệt hại về cơ sở hạ tầng (trụ sở làm việc của UBND xã, trạm y tế xã, nhà văn hóa bản, trường học), UBND huyện Mộc Châu đã chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì, phối hợp với cơ quan chức năng, UBDN các xã bị thiệt hại tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại, đồng thời đề xuất phương án xử lý, khắc phục.

Với 302 nhà dân bị thiệt hại, UBND các xã, thị trấn của huyện Mộc Châu đã huy động lực lượng xung kích phòng chống thiên tai, đoàn thanh niên, người dân trong bản tập trung giúp đỡ, hỗ trợ khắc phục hư hỏng, tổ chức lợp và thay mới phần mái ngoài, tấm lợp bị vỡ. Đến nay, việc sửa chữa và gia cố lại nhà ở bị thiệt hại đã cơ bản hoàn thành.

Nguyễn Cường

Tin liên quan

Sơn La ổn định cuộc sống của người dân sau các trận động đất

Từ 12 giờ ngày 27/7 đến 21 giờ ngày 28/7, trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã xảy ra 16 lần động đất và dư chấn. Trong đó, trận động đất xảy ra vào trưa 27/7 với độ lớn 5.3 đã gây thiệt hại tại một số khu dân cư trên địa bàn huyện Mộc Châu. Trước tình hình đó, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều biện pháp nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng.


Sơn La: Động đất có độ lớn 4,0 tại huyện Mộc Châu

Vào lúc 8 giờ 26 phút ngày 28/7, một trận động đất có độ lớn 4,0 tiếp tục xảy ra tại khu vực huyện Mộc Châu, Sơn La. Đây là trận động đất có độ lớn thứ 2 trong liên tiếp 6 trận động đất tại khu vực này diễn ra từ trưa 27/7 đến sáng 28/7.


Động đất có độ lớn 5,3 tại Mộc Châu, Sơn La

Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), trưa 27/7, đã xảy ra một trận động đất có độ lớn 5.3 tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.Đề xuất