Sơn La đẩy mạnh liên kết, phát triển du lịch bền vững

Ngày 9/7, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Sơn La, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2020) để nhìn lại chặng đường phát triển du lịch của Việt Nam và đánh giá những thành tựu đạt được của Du lịch tỉnh Sơn La trong những năm qua.

Son La day manh lien ket, phat trien du lich ben vung hinh anh 1Đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Sơn La ký cam kết hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Hiện nay, tỉnh Sơn La đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trên địa bàn đã và đang hình thành các vùng tiềm năng, các khu, điểm du lịch tiêu biểu thu hút khách. Tính đến tháng 12 năm 2019, du lịch của tỉnh Sơn La đạt được những con số đáng ghi nhận như: Tổng lượt khách du lịch đạt 2,5 triệu; doanh thu du lịch đạt gần 2.000 tỷ đồng, huy động được 7.500 tỷ đồng đầu tư cho du lịch, đào tạo 1.000 nhân lực làm du lịch, tạo công ăn việc làm cho 7.000 lao động.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, ngành Du lịch Việt Nam từ chỗ chưa có địa chỉ trên bản đồ du lịch khu vực và thế giới, đến nay đã được Đảng, Nhà nước khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn, đứng thứ 5 trong các nước ASEAN. Việt Nam là địa danh nổi tiếng, điểm đến an toàn, thân thiện và mến khách.

Trong bối cảnh chung về phát triển du lịch của Việt Nam, những năm qua hoạt động du lịch của tỉnh Sơn La đã đạt được những thành tựu khả quan. Công tác quản lý Nhà nước về các hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn đã được quan tâm. Lượng khách du lịch quốc tế và nội địa không ngừng tăng lên qua từng năm; thị trường du lịch ngày càng được mở rộng, sản phẩm du lịch đang dần được đa dạng hóa và nâng cao chất lượng. Hệ thống kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư; công tác tuyên truyền quảng bá về du lịch, giới thiệu về quê hương, đất nước và con người Sơn La được chú trọng. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân lực du lịch cũng từng bước được hoàn thiện; thu nhập từ dịch vụ du lịch ngày một nâng cao. Bước đầu, Sơn La xây dựng được các sản phẩm du lịch trên cơ sở tiềm năng thế mạnh của tỉnh như: Du lịch cộng đồng, du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa gắn với lễ hội, du lịch sinh thái…

Bà Hoàng Ngân Hoàn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La cho biết: Dịch COVID-19 đã có tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhất là du lịch, lượng khách và doanh thu bị sụt giảm nghiêm trọng, nhiều doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng phải ngưng hoạt động. Đến nay, tình hình dịch bệnh cơ bản được khống chế thành công tại Việt Nam, nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội đã trở lại bình thường, du lịch đã có bước phục hồi. Hầu hết các địa phương có khu, điểm du lịch đều tổ chức kích cầu, miễn, giảm phí tham quan tại các điểm di tích, du lịch, mở rộng giao lưu, liên kết vùng miền để thúc đẩy hoạt động du lịch. Hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt nam” ngành Du lịch Sơn La đã và đang tích cực tham gia các trương trình liên kết, hợp tác kích cầu, thúc đẩy tăng trưởng du lịch nội địa phục hồi sau dịch COVID-19. Ngành xây dựng đề án phát triển du lịch giai đoạn 2021-2023, đẩy mạnh quảng bá xúc tiến, mở rộng thị trường, liên kết tour du lịch liên tỉnh, liên vùng trong nước và quốc tế; triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động du lịch.

Son La day manh lien ket, phat trien du lich ben vung hinh anh 2Các cá nhân có nhiều đóng góp xây dựng và phát triển ngành du lịch Sơn La được nhận bằng khen tại buổi lễ. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Tại lễ kỷ niệm, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, nguyên lãnh đạo ngành Du lịch tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Mộc Châu và đại diện hệ thống khách sạn, nhà hàng, các bản du lịch cộng đồng, hệ thống khu, điểm du lịch tỉnh Sơn La đã chia sẻ những kết quả đạt được, kinh nghiệm, cách làm, giải pháp để phát triển du lịch, góp phần vào việc thúc đẩy du lịch Sơn La nói chung và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng nói riêng phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.

Nhân dịp này UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 36 cá nhân có nhiều đóng góp xây dựng và phát triển ngành Du lịch tỉnh Sơn La những năm qua.

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hiệp hội Du lịch Sơn La đã phát động chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" với chủ đề: Người Sơn La tự hào về Du lịch Sơn La đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh với mong muốn mỗi người dân Sơn La luôn quan tâm và trải nghiệm các sản phẩm du lịch tại địa phương, qua đó tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu du lịch Sơn La đến với bạn bè, người thân trong nước và quốc tế, góp phần vào việc thúc đẩy du lịch phát triển bền vững trong những năm tiếp theo. Đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh ký cam kết hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch Sơn La.

Quang Quyết

Tin liên quan

Tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ để tăng trưởng du lịch nội địa

Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 8/7 cho biết: Sau tháng 1/2020 đạt mức tăng trưởng khách quốc tế kỷ lục gần 2 triệu lượt, tăng 32,8% so với cùng kỳ năm 2019, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên toàn cầu, sau đó lượng khách quốc tế đến nước ta đã sụt giảm nghiêm trọng.


Các tỉnh Tây Bắc chung tay liên kết kích cầu du lịch

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với cụm 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (Hà Giang, Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Phú Thọ) tổ chức phát động chương trình kích cầu du lịch Tây Bắc với sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp du lịch.Đề xuất