Sơn La chủ động phương án cấp điện trong mùa mưa lũ

Sơn La là tỉnh trong vùng có địa hình phức tạp, chia cắt bởi nhiều sông, suối, nên hàng năm vào mùa mưa lũ, nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật có nguy cơ bị ảnh hưởng; trong đó, nhiều vị trí hệ thống điện lưới quốc gia nằm ở địa bàn xung yếu, ảnh hưởng đến an toàn hành lang lưới điện.

Son La chu dong phuong an cap dien trong mua mua lu hinh anh 1Cán bộ điện lực huyện Mường La tuyên truyền người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Vì vậy, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã chủ động nhiều phương án để đảm bảo hành lang lưới điện và cung ứng điện an toàn.
Dù mới bước vào mùa mưa lũ, nhưng tỉnh Sơn La đã ghi nhận những hiện tượng thời tiết cực đoan. Đó là các trận mưa lớn kèm theo dông lốc, sạt lở, ngập lụt khiến nhiều công trình, hệ thống lưới điện trên địa bàn bị ảnh hưởng.

Tại huyện Mường La, trận mưa lớn kèm dông lốc xảy ra ngày 9/7 vừa qua đã khiến 2 cây xà cừ bật gốc, đổ lên đường dây điện 0,4kV thuộc Trạm biến áp Hua Nà, xã Mường Trai. Sự cố xảy ra khiến 3 cột điện bị nghiêng, đổ, ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện phục vụ cho 90 hộ dân bản Phiêng Hua Nà.

Son La chu dong phuong an cap dien trong mua mua lu hinh anh 2Cán bộ điện lực huyện Mường La và người dân phối hợp xử lý sự cố cây đổ vào đường dây điện 0,4kV. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Ông Quàng Văn Chiện, người dân bản Phiêng Hua Nà cho hay: “Do ảnh hưởng của mưa lớn kèm theo gió mạnh đã khiến cây đổ vào đường dây điện làm cột điện bị đổ và mất điện. Rất may sự cố xảy ra vào ban đêm, không có người dân qua lại nên không có thiệt hại nào đáng tiếc. Sau khi sự cố xảy ra, tôi đã báo cấp uỷ, chính quyền địa phương và ngành điện. Điện lực Mường La đã vào sửa chữa, khắc phục đường điện để ổn định sản xuất, sinh hoạt cho bà con trong bản”.

Sau khi xảy ra sự cố, các cán bộ, công nhân viên của Điện lực Mường La đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để sửa chữa và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các hộ dân trong khu vực và người lao động thực hiện nhiệm vụ.

Son La chu dong phuong an cap dien trong mua mua lu hinh anh 3Cán bộ điện lực huyện Mường La kiểm tra sơ đồ hệ thống lưới điện trên địa bàn. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Ông Cà Văn Thông, Đội trưởng Đội quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp, Điện lực Mường La cho biết: “Sau khi nhận thông tin của bà con, chúng tôi đã họp và triển khai khẩn trương; chuẩn bị dụng cụ vật tư, trang thiết bị. Hiện đội có hơn 10 thành viên, phụ trách 16 xã, thị trấn; trong đó nhiều xã vùng cao, vùng lòng hồ. Do địa bàn rộng, địa hình phức tạp, nhân lực ít nên Đội luôn chủ động trong mọi tình huống, thường xuyên kiểm tra, rà soát, báo cáo kịp thời, chính xác tình hình thiên tai, thiệt hại về đơn vị để chỉ đạo triển khai công tác khắc phục”.

Mường La là địa bàn có địa hình đồi núi hiểm trở, độ dốc lớn, thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, hệ thống đường giao thông liên lạc giữa các xã đi lại không thuận lợi. Do đó, công tác khắc phục hậu quả thiên tai ảnh hưởng lưới điện gặp không ít khó khăn. Vì vậy, ngay từ đầu mùa mưa ngành điện và chính quyền địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện và cung ứng điện an toàn trong mùa mưa lũ.

Ông Ninh Quang Dũng, Giám đốc Điện lực Mường La cho biết: “Xác định mùa mưa bão là thời điểm rất khắc nghiệt, hay xảy ra sự cố lưới điện, do đó trong phương án chúng tôi đã phân định rõ, rút kinh nghiệm sự cố trong mùa mưa bão trước, có phương án chi tiết cho từng khu vực. Chúng tôi thành lập tiểu ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của đơn vị, thành lập đội xung kích gồm 28 đồng chí; đặc biệt, phối hợp với chính quyền địa phương, thực hiện phương án “3 trong 1”, “4 tại chỗ”.

Son La chu dong phuong an cap dien trong mua mua lu hinh anh 4Cán bộ điện lực huyện Mường La xử lý sự cố cây đổ vào đường dây điện 0,4kV. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Trước mùa mưa lũ, đơn vị đã tổ chức kiểm tra lưới điện đường dây cao, hạ thế nhằm phát hiện ra những điểm xung yếu có thể bị sạt lở, những vị trí, đường dây, hành lang tuyến có nguy cơ mất an toàn khi có bão lũ, lốc xoáy đã được xử lý khắc phục; đồng thời, đơn vị kiểm tra các vị trí cột nằm cạnh sông, suối, trên các sườn đồi có độ trượt dốc lớn có nguy cơ bị xói lở trong mùa mưa lũ, thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngăn chặn sự cố, lập phương án xử lý khắc phục ngay, như: kè chắn, đào rãnh không để dòng nước chảy mạnh xói thẳng vào vị trí cột”.

Công ty Điện lực Sơn La hiện đang quản lý kinh doanh bán điện cho hơn 342.000 khách hàng, với hệ thống lưới điện trải rộng hơn 14.000 km2, thuộc địa bàn 12 huyện, thành phố. Công ty hiện đang quản lý vận hành 7 trạm biến áp 110kV; hơn 2.800 trạm biến áp phân phối; hơn 557 km đường dây cao thế; cùng hàng nghìn km đường dây trung thế, hạ thế. Hàng ngày, đơn vị có từ 150 - 200 công việc thực hiện ngoài hiện trường.

Son La chu dong phuong an cap dien trong mua mua lu hinh anh 5Cán bộ điện lực huyện Mường La sẵn sàng phương án trực 24/24 trong mùa mưa lũ. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La Nguyễn Văn Thắng thông tin: Với khối lượng quản lý vận hành lớn như thế, để đảm bảo vận hành an toàn, cung cấp điện cho nhân dân, hàng năm công ty đều đầu tư xây dựng, củng cố hệ thống đường lưới điện; bảo dưỡng bảo trì, kiểm tra định kỳ và sửa chữa thường xuyên.

Đặc biệt, quan tâm áp dụng chuyển đổi số, hiện đại hoá và tự động hoá trong hệ thống điện; ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại trong công tác quản trị, quản lý kỹ thuật vận hành. Công ty đã triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng nhằm nâng cấp, hoàn thiện hệ thống nguồn lưới, như xây dựng các hệ thống mạch vòng trung áp, đến nay đã đảm bảo tiêu chí mạch vòng cho 37/43 đường dây.

Ngoài ra, thực hiện tốt công tác quản lý kỹ thuật vận hành, bảo dưỡng bảo trì thiết bị. Hiện, công ty đã thực hiện xong công tác sửa chữa lớn, công tác chống quá tải năm 2023 trên lưới điện 110 kV cũng như hệ thống trung hạ áp; đã và đang chỉ đạo thực hiện tốt công tác duy tu bảo trì thiết bị, tổ chức rà soát, củng cố những vị trí xung yếu nhằm đảm bảo hệ thống nguồn lưới vận hành an toàn, liên tục theo đúng quy định.

Cùng với đó, công ty chuẩn bị tốt nhân lực, vật lực cũng như xây dựng các phương án, thực tập các phương án nhằm chủ động ứng phó với mọi tình huống sự cố, bất thường trên hệ thống điện; đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, công tác bảo vệ hành lang lưới điện cao áp.

Son La chu dong phuong an cap dien trong mua mua lu hinh anh 6Cán bộ điện lực huyện Mường La triển khai các phương án khắc phục sự cố trên lưới điện. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành nhà nước, các đơn vị huyện thành phố, Công an, kiểm lâm, các đơn vị truyền thông tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định Luật điện lực; Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong công tác tiết kiệm điện và sử dụng điện an toàn hiệu quả.

Hữu Quyết

Tin liên quan

Quy hoạch và phát triển đô thị bền vững vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Ngày 11/7, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Xây dựng, Cơ quan phát triển Pháp và UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo “Quy hoạch và phát triển đô thị bền vững vùng Trung du và miền núi phía Bắc”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến đến điểm cầu các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc.


Sơn La: Xây dựng Vân Hồ sớm trở thành đô thị loại V

Ngày 10/6, huyện Vân Hồ (Sơn La) tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập huyện (10/6/2013 - 10/6/2023). Tới dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và một số lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh Hưng Yên, Sơn La…Đề xuất